Xin visa du lịch Mỹ ngắn hạn cùng hai con nhỏ

30/06/2013 17:30 GMT+7

TTO * Tôi 41 tuổi, đã ly dị, có hai con nhỏ và đang làm việc trong ngành bưu điện. Tôi có một người bạn đang sống ở Mỹ muốn bảo lãnh tôi và hai con tôi du lịch sang Mỹ trong thời gian ngắn. Xin hỏi nếu không có chứng minh tài sản (nhà hoặc tiền gửi ngân hàng), tôi có xin được visa không?

Nếu được, tôi phải làm thủ tục gì? Mong chuyên mục Du lịch Tuổi Trẻ Online tư vấn giúp. Cảm ơn.

(qmai2011@... )

- Trả lời:

Trường hợp của bạn có thể nộp đơn xin visa du lịch hoặc thăm thân nhân vào Hoa Kỳ. Theo quy định của pháp luật Mỹ, nhân viên đánh giá xem xét cấp visa cho bạn bao giờ cũng cho rằng bạn luôn có ý định nhập cư vào Mỹ, và không có ý định trở về Việt Nam sau khi hết thời hạn visa. Do vậy, đòi hỏi bản thân bạn phải chứng minh cho nhân viên lãnh sự thấy rằng bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi thời hạn visa vào Hoa Kỳ đã hết.

Để làm được điều này, thường người nộp đơn xin visa phải chứng minh được những điều kiện sau đây:

- Phải chứng minh mình có sự ràng buộc chặt chẽ với nơi mình sinh sống, cư trú và sẽ quay trở về nơi này, cũng như không thể từ bỏ được nó;

- Phải chứng minh được bạn xin visa vào Mỹ cho một chuyến đi ngắn hạn và không có ý định ở lại, sẽ rời khỏi Mỹ khi thời hạn visa đã hết;

- Phải chứng minh được chuyến đi của mình được bảo đảm về tài chính một cách hợp pháp mà không cần phụ thuộc vào việc tìm thu nhập bất hợp pháp từ việc tìm kiếm công việc khi sang Mỹ để trang trải cho chuyến đi.

Để chứng minh cho những vấn đề trên, bạn phải trình bày về các mối quan hệ của bạn tại Việt Nam: gia đình, mối quan hệ họ hàng, công việc làm, tài sản mà mình đang có.

Hiện tại theo hướng dẫn của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, không có danh sách cụ thể cho việc những giấy tờ cần chứng minh khi nộp hồ sơ xin visa vào Hoa Kỳ, vì thế việc này phụ thuộc vào những giấy tờ mà người nộp hồ sơ đang có.

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bạn sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Hoa Kỳ (ký hiệu B-2) với thủ tục như sau:

(i) Quy trình và hồ sơ:

Bước 1 - Bạn vào website của bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (tại đây) để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho bạn phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). Bạn sẽ in phần xác nhận và mã số này để tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2 - Đóng phí: Lệ phí xét đơn là 140 USD, không được hoàn trả và có thể đóng tại Ngân hàng Citibank. Bạn phải mang theo một bản sao hộ chiếu còn hiệu lực khi đến đóng lệ phí và Citibank chỉ chấp nhận đôla Mỹ tiền mặt.

Bước 3 - Chuẩn bị hồ sơ:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực.

(b) Trường hợp đã từng du lịch Hoa Kỳ hoặc các nước khác (trong vòng 5 năm trở lại đây), bạn sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

(c) Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập, làm việc hiện tại của bạn.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh các vấn đề sau:

 Hồ sơ cho thấy chuyến đi của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời Mỹ sau khi kết thúc chuyến đi: hành trình chuyến đi đến Mỹ, bao gồm tên, địa chỉ, và số điện thoại liên hệ tại mỗi thành phố.

 Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi: Trong trường hợp người bạn ở Mỹ tài trợ cho chuyến đi của bạn, bạn có thể nộp các giấy tờ sau: mẫu đơn Bảo trợ tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng… của người bạn ở Mỹ.

Trường hợp tự trang trải chi phí cho chuyến đi, bạn có thể cung cấp cho cơ quan lãnh sự: sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng lương, hoặc bất kỳ bằng chứng về tất cả thu nhập, tài sản của bạn tại Việt Nam.

 Các thông tin chứng minh bạn có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay trở về sau chuyến đi: các giấy tờ chứa đựng thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình, và tài sản cá nhân của bạn (nên kê khai thật chi tiết).

 Thư mời của người bạn của bạn cũng là một giấy tờ hỗ trợ tốt cho việc xin visa, vì người bạn này có thể bảo đảm cho bạn trong thời gian bạn lưu trú tại Hoa Kỳ; ngoài ra người này làm việc cho cơ quan nhà nước nên sẽ tạo ra sự tin tưởng từ phía cơ quan lãnh sự.

 Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của bạn và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 6 - Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội (tại đây), hoặc tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP.HCM (tại đây).

Bước 7 - Trực tiếp mang hồ sơ đến lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

Nếu đơn xin visa được chấp thuận, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường trong vòng 3 ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh được thông báo trên trang web của EMS. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt và bằng đồng Việt Nam.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

(ii) Thời gian lưu lại Hoa Kỳ:

Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là 1 năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Mỹ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp bạn được cấp visa, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian của bạn được phép ở lại nước này.

Trường hợp muốn lưu trú ở Mỹ lâu hơn thời hạn được phép, bạn phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang Hoa Kỳ du lịch với thời hạn 1 tháng sẽ được chấp thuận.

Chúc bạn thành công.

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục "Tư vấn du lịch" - trang Du lịch của Tuổi Trẻ Online.

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉ dulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận