Xem xét kiến nghị của người dân 'phố cà phê đường tàu Hà Nội'

06/11/2019 20:47 GMT+7

TTO - Người dân khu vực đường tàu đoạn Điện Biên Phủ - Phùng Hưng (Hà Nội) cho rằng hoạt động kinh doanh này là đà để phát triển du lịch, thu hút du khách nước ngoài, phát triển kinh tế.

Xem xét kiến nghị của người dân phố cà phê đường tàu Hà Nội - Ảnh 1.

Du khách thích thú khi chờ ngắm tàu chạy qua - Ảnh: Q.TH.

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, giao Bộ Giao thông vận tải và UBND thành phố Hà Nội xem xét, xử lý đơn kiến nghị của người dân tại Chắn 5 Trần Phú.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, từ khi phong tỏa khu vực "phố cà phê đường tàu Hà Nội" đoạn từ Điện Biên Phủ - Phùng Hưng (ngày 10-10) đến nay, lực lượng chức năng của quận vẫn tiếp tục chốt giữ, không để tái hoạt động. Nhiều du khách đến vui chơi, quay phim, chụp ảnh đã được lực lượng chức năng giải thích nhằm đảm bảo an toàn cho khách và an ninh trật tự cho khu vực.

Phó thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng trên nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang an toàn giao thông đường sắt, ổn định đời sống, cũng như hoạt động kinh doanh lâu dài cho người dân.

Theo Bộ Giao thông vận tải, trong 9 tháng năm 2019, tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng của thành phố Hà Nội đã và đang diễn biến phức tạp. Người dân và du khách hiếu kỳ (đặc biệt là người nước ngoài) tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc theo đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường sắt tại các khu vực này.

Trước tình hình trên, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan đề nghị giải tán các tụ điểm chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt chạy qua các quận nội thành Hà Nội.

Lực lượng chức năng tại thành phố Hà Nội đã ra quân xử lý, đình chỉ hoạt động của các quán cà phê ven đường tàu tại khu vực Điện Biên Phủ, Trần Phú, Phùng Hưng. 

Sau đó, các hộ kinh doanh phố cà phê đường tàu, trong đó các các hộ dân tại Chắn 5 Trần Phú, gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng về việc sẽ đảm bảo an toàn đường sắt, lắp camera, loa cảnh báo, barie chắn lối đi sang đường tàu bằng inox... để được kinh doanh trở lại. Người dân cho rằng, hoạt động kinh doanh này là đà để phát triển du lịch, thu hút du khách nước ngoài, kéo theo đó là kinh tế của người dân phát triển.

'Cà phê đường tàu' trống lốc, khách đến... 'ngẩn tò te' quay về

TTO - Sáng 10-10, khu vực 'cà phê đường tàu' ở Hà Nội bỗng trở nên trống: không khách, không chủ quán... Các lối vào đường sắt bị bịt kín!

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận