Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam

07/09/2022 13:15 GMT+7

TTO - Hàng trăm chiếc đèn Trung thu khổng lồ cùng hàng vạn người đổ về thành phố Tuyên Quang mỗi tối khiến nơi này có lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam.

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Người dân thành phố Tuyên Quang chơi Trung thu từ rằm tháng bảy - Ảnh: DANH KHANG

Từ sau rằm tháng bảy, người dân Tuyên Quang đã đổ xuống đường rước đèn Trung thu khổng lồ cho tới hết Trung thu, tạo ra một lễ hội đường phố kéo dài cả tháng trời.

Sư kiện được sách kỷ lục Guinness Việt Nam xác nhận là lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam.

Bắt nguồn từ phong trào của người dân thị xã Tuyên Quang làm những chiếc đèn Trung thu khổng lồ cho trẻ em chơi dịp Trung thu trước đây, sau khoảng 10 năm phát triển tự phát, chính quyền địa phương đã tổ chức thành lễ hội quy mô cấp tỉnh với tên gọi chính thức Lễ hội Thành Tuyên.

Điểm nhấn của lễ hội là những chiếc đèn Trung thu khổng lồ với nhiều hình thức, màu sắc đa dạng. Những mô hình đèn Trung thu khổng lồ cũng ngày càng tinh tế, đặc sắc hơn.

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Mô hình đèn con rồng biết phun châu nhả ngọc

Từ những mô hình máy bay, xe tăng, tàu hỏa, con giống bằng khung tre, giấy bồi, những chiếc đèn Trung thu khổng lồ ngày nay của người dân thành phố Tuyên Quang mang đủ hình dạng, màu sắc.

Cá chép hóa rồng biết quẫy đuôi, phun nước, rồng phun châu, chuột chạy, hoa nở... khiến những chiếc đèn Trung thu khổng lồ ở Tuyên Quang có thương hiệu khắp cả nước.

Trung thu năm nay, Nguyễn Việt Anh (tổ 7, phương Minh Xuân) và một nhóm bạn trẻ đã bán được 10 chiếc đèn Trung thu khổng lồ, mỗi chiếc có giá 20 triệu đến gần 40 triệu đồng.

Việt Anh cho hay mỗi năm nhóm bán cả chục chiếc đèn đi Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái... Một vài mô hình được nhóm làm trước như con rồng, cá chép... còn lại làm theo đơn đặt hàng hoặc ý tưởng của khách hàng.

"Đèn Trung thu ở Tuyên Quang không chỉ rước ở đường phố mà có mặt trong nhiều sự kiện của các công ty lớn. Họ tổ chức các cuộc gặp mặt hoặc trưng bày trong không gian lớn ở cao ốc, siêu thị trong những dịp đặc biệt. Bọn mình đang có ý tưởng tiếp thị mạnh để đèn Trung thu của Tuyên Quang xuất hiện nhiều nơi hơn" - Việt Anh nói.

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Nhiều tổ dân phố "chịu chơi" chi cả trăm triệu đồng làm những chiếc đèn độc đáo

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Không khí lễ hội tràn ngập phố phường, người dân và du khách "quẩy" hết mình

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Người lớn như trẻ ra chục tuổi khi vui chơi cùng con trẻ

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Trẻ em được ngồi trên xe đèn đi khắp phố phường

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Câu chuyện lịch sử được lồng ghép vào những chiếc đèn

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Người dân thân thiện, mến khách

Vui hết cỡ ở lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Lễ hội kéo dài đến hết ngày 10-9

Rước đèn trung thu khổng lồ ở Kon Tum Rước đèn trung thu khổng lồ ở Kon Tum

Những chiếc lồng đèn trung thu khổng lồ được các bạn trẻ ở TP Kon Tum rước qua vòng xoay Đăk Bla và nhiều tuyến đường khác trong đêm hội trăng rằm 2020.

VŨ TUẤN - DANH KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận