Vụ khách Trung Quốc mặc áo 'lưỡi bò' vào Việt Nam: Rút kinh nghiệm

15/05/2018 18:32 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Tuấn, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch) cho biết sẽ có văn bản đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm vụ khách Trung Quốc mặc áo “lưỡi bò” nhập cảnh Cam Ranh.

Vụ khách Trung Quốc mặc áo lưỡi bò vào Việt Nam: Rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo hình "bản đồ lưỡi bò" khi nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh khuya 13-5 - Ảnh: Facebook / Tuổi Trẻ đã gạch chéo phần hình ảnh đường "lười bò"

Chiều 15-5, trả lời báo chí về vụ việc nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm theo đường "lưỡi bò" nhập cảnh Cam Ranh, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch về sự việc.

Theo ông Tuấn, sắp tới, cơ quan này sẽ tham mưu để bộ có văn bản chung gửi cho các địa phương chỉ đạo và yêu cầu quản lý về việc này.

"Chúng ta hoan nghênh và chào đón khách du lịch Trung Quốc cũng như khách từ các quốc gia khác. Tuy nhiên khách đến Việt Nam phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam", ông Tuấn nói.

Theo người đứng đầu Tổng cục Du lịch, các địa phương phải chỉ đạo các công ty lữ hành Trung Quốc đưa khách đến Việt Nam và các công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam đón khách Trung Quốc tuân thủ những quy định của pháp luật Việt Nam.

"Và rút kinh nghiệm từ chuyện Khánh Hoà, các địa phương khác phải rút kinh nghiệm ngay từ khi khách vào cửa khẩu, để tình trạng này không tái diễn", ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho rằng công ty đưa khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam có thể không lường hết được sự việc nên chỉ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm để quản lý khách tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, trước đây những trường hợp tương tự khi du khách nước ngoài mang bản đồ vào Việt Nam mà có những thông tin sai trái xuyên tạc chủ quyền Việt Nam đều bị tịch thu ngay và không để phát tán.

Riêng hình thức in "lưỡi bò" trên áo thì lần đầu tiên bị phát hiện.

"Chúng ta phải chủ động ngăn ngừa để không tái diễn chuyện này. Như vừa rồi là du khách Trung Quốc mặc áo khoác ngoài nhưng khi nhập cảnh vào Việt Nam mới cởi áo khoác ngoài nên mới phát hiện được. Tất nhiên những ai cố tình xuyên tạc chủ quyền đất nước thì phải căn cứ vào pháp luật Việt Nam để xử lý", ông Tuấn nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, khoảng 23h20 tối 13-5 có đoàn một khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường "lưỡi bò" chín đoạn bao trùm cả các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Đoàn du khách này bay trực tiếp từ Trung Quốc đến thẳng sân bay quốc tế Cam Ranh. Về thủ tục nhập cảnh, tất cả giấy tờ đều hợp lệ nên đã được giải quyết nhập cảnh.

Tuy nhiên, khi qua cửa kiểm soát, số du khách Trung Quốc trên đều mặc áo khoác bên ngoài nhằm che giấu áo thun họ mặc bên trong từng người có in hình "bản đồ lưỡi bò".

Du khách Trung Quốc mặc áo khoác che giấu Du khách Trung Quốc mặc áo khoác che giấu 'bản đồ lưỡi bò' khi nhập cảnh

TTO - Chiều 14-5, trung tá Nguyễn Xuân Diễm - phó trưởng Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) - đã thông tin về hành vi che giấu áo in hình “bản đồ lưỡi bò” của du khách Trung Quốc ở sân bay này.

V.V.TUÂN

Mới Nhất

Truy tìm tàu Hoàng Phương 16 sau 'đêm tồi tệ' của du khách Úc

Truy tìm tàu Hoàng Phương 16 sau 'đêm tồi tệ' của du khách Úc

TTO - Nữ du khách người Úc Lynne Ryan bức xúc vì chất lượng dịch vụ tồi tệ của con tàu du lịch có tên Hoàng Phương 16 và các cơ quan du lịch đang truy tìm con tàu này.

Israel đâu phải chỉ có tiếng súng và khói bụi chiến tranh

Israel đâu phải chỉ có tiếng súng và khói bụi chiến tranh

TTO - "Bạn có mang theo bom hoặc súng không?" 3 nhân viên người Israel thay nhau hỏi tại Hong Kong, nơi chuyến bay quá cảnh từ Việt Nam đến Tel Aviv. Dĩ nhiên là không rồi! Ai mà dám trả lời có?

Ngỡ ngàng Đảo núi lửa Aogashima ở Nhật Bản

Ngỡ ngàng Đảo núi lửa Aogashima ở Nhật Bản

TTO - Aogashima, hòn đảo nằm ngoài khơi Nhật Bản, nơi có khoảng 200 cư dân dũng cảm sống ngay bên trong miệng núi lửa, có vẽ đẹp khiến du khách ngỡ ngàng.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

TTO - Với chiếc điện thoại Galaxy S9+, tôi đã ghi lại những hình ảnh về Pakistan một cách trung thực nhất, nó khác xa những gì mà tôi được biết về quốc gia này, qua truyền thông, trước khi được đặt chân đến nơi đây.

Làm du lịch kiểu tham quan Angkor Wat bằng trực thăng, tại sao không?

Làm du lịch kiểu tham quan Angkor Wat bằng trực thăng, tại sao không?

TTO - Theo chuyên gia du lịch người Pháp Fabrice Bernard du lịch cao cấp, xa xỉ ở khu vực Đông Nam Á đang tăng trưởng nhanh chóng và Việt Nam có nhiều lợi thế tận dụng xu hướng phát triển này.

Tham quan Hà Nội bằng ứng dụng trực tuyến 360 độ

Tham quan Hà Nội bằng ứng dụng trực tuyến 360 độ

TTO - Với ứng dụng 360 độ, du khách ở Hà Nội có thể ngồi một chỗ tham quan trực tuyến các thắng cảnh, đặt phòng khách sạn, tour du lịch, các dịch vụ thương mại điện tử... miễn phí.

Vì sao bánh mì là niềm tự hào của Pháp?

Vì sao bánh mì là niềm tự hào của Pháp?

TTO - Nếu hỏi vì sao Pháp nổi tiếng có bánh mì ngon, câu trả lời sẽ là họ có cái gì để mà... ngon nữa đâu! Bánh mì Pháp là đỉnh, vậy còn "đỉnh của đỉnh" là bánh sừng trâu thì như thế nào?