Vụ khách Trung Quốc mặc áo 'lưỡi bò' vào Việt Nam: Rút kinh nghiệm

15/05/2018 18:32 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Tuấn, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch) cho biết sẽ có văn bản đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm vụ khách Trung Quốc mặc áo “lưỡi bò” nhập cảnh Cam Ranh.

Vụ khách Trung Quốc mặc áo lưỡi bò vào Việt Nam: Rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo hình "bản đồ lưỡi bò" khi nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh khuya 13-5 - Ảnh: Facebook / Tuổi Trẻ đã gạch chéo phần hình ảnh đường "lười bò"

Chiều 15-5, trả lời báo chí về vụ việc nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm theo đường "lưỡi bò" nhập cảnh Cam Ranh, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch về sự việc.

Theo ông Tuấn, sắp tới, cơ quan này sẽ tham mưu để bộ có văn bản chung gửi cho các địa phương chỉ đạo và yêu cầu quản lý về việc này.

"Chúng ta hoan nghênh và chào đón khách du lịch Trung Quốc cũng như khách từ các quốc gia khác. Tuy nhiên khách đến Việt Nam phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam", ông Tuấn nói.

Theo người đứng đầu Tổng cục Du lịch, các địa phương phải chỉ đạo các công ty lữ hành Trung Quốc đưa khách đến Việt Nam và các công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam đón khách Trung Quốc tuân thủ những quy định của pháp luật Việt Nam.

"Và rút kinh nghiệm từ chuyện Khánh Hoà, các địa phương khác phải rút kinh nghiệm ngay từ khi khách vào cửa khẩu, để tình trạng này không tái diễn", ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho rằng công ty đưa khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam có thể không lường hết được sự việc nên chỉ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm để quản lý khách tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, trước đây những trường hợp tương tự khi du khách nước ngoài mang bản đồ vào Việt Nam mà có những thông tin sai trái xuyên tạc chủ quyền Việt Nam đều bị tịch thu ngay và không để phát tán.

Riêng hình thức in "lưỡi bò" trên áo thì lần đầu tiên bị phát hiện.

"Chúng ta phải chủ động ngăn ngừa để không tái diễn chuyện này. Như vừa rồi là du khách Trung Quốc mặc áo khoác ngoài nhưng khi nhập cảnh vào Việt Nam mới cởi áo khoác ngoài nên mới phát hiện được. Tất nhiên những ai cố tình xuyên tạc chủ quyền đất nước thì phải căn cứ vào pháp luật Việt Nam để xử lý", ông Tuấn nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, khoảng 23h20 tối 13-5 có đoàn một khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường "lưỡi bò" chín đoạn bao trùm cả các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Đoàn du khách này bay trực tiếp từ Trung Quốc đến thẳng sân bay quốc tế Cam Ranh. Về thủ tục nhập cảnh, tất cả giấy tờ đều hợp lệ nên đã được giải quyết nhập cảnh.

Tuy nhiên, khi qua cửa kiểm soát, số du khách Trung Quốc trên đều mặc áo khoác bên ngoài nhằm che giấu áo thun họ mặc bên trong từng người có in hình "bản đồ lưỡi bò".

Du khách Trung Quốc mặc áo khoác che giấu Du khách Trung Quốc mặc áo khoác che giấu 'bản đồ lưỡi bò' khi nhập cảnh

TTO - Chiều 14-5, trung tá Nguyễn Xuân Diễm - phó trưởng Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) - đã thông tin về hành vi che giấu áo in hình “bản đồ lưỡi bò” của du khách Trung Quốc ở sân bay này.

V.V.TUÂN

Mới Nhất

Tempura - món Nhật vào thực đơn 'nóng sốt' ở Mỹ

Tempura - món Nhật vào thực đơn 'nóng sốt' ở Mỹ

TTO - Nhiều nhà hàng thức ăn nhanh bình dân ở Mỹ đã nhanh tay thêm tempura, món ăn Nhật đang được yêu thích vào thực đơn của họ, tạp chí Food&Wine của Mỹ cho hay.

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát

TTO - Phở chua có vị thanh mát, sợi phở dai, các gia vị trộn đều lên đặc sánh, vừa có vị ngọt lại có vị chua. Quán phở chua nằm gọn bên góc thành phố Hà Giang trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách khi đến với cao nguyên đá Hà Giang.

Đến lễ hội Sanja Matsuri ngắm hình xăm

Đến lễ hội Sanja Matsuri ngắm hình xăm

TTO - Du khách có thể bất ngờ với nghệ thuật xăm mình của những người tham gia lễ hội truyền thống Sanja Matsuricó nguồn gốc 700 năm diễn ra tại khu phốAsakusa, Tokyo, Nhật.

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'

Ở nhà thuyền tại Srinagar - 'Venice của Ấn Độ'

TTO - Nằm cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ 876km về phía Bắc, thành phố Srinagar nằm ở độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp thay đổi theo từng mùa trong năm.

Đến ‘xứ sở thần tiên’ Cornwall, nghe ‘thiên tình cổ’ Tristan và Isolde

Đến ‘xứ sở thần tiên’ Cornwall, nghe ‘thiên tình cổ’ Tristan và Isolde

TTO - Ngày xửa ngày xưa theo hôn ước từ nhỏ vua xứ Cornish cử cháu mình là Tristan đem thuyền sang rước công chúa Irish-nàng Isolde tóc vàng tuyệt sắc về làm lễ thành hôn.

Cuộc sống của bộ tộc chăn tuần lộc cuối cùng ở Mông Cổ

Cuộc sống của bộ tộc chăn tuần lộc cuối cùng ở Mông Cổ

TTO - Nhịp sống hiện đại phát triển nhưng cuộc sống du mục bên đàn gia súc, ăn bánh mì khô, uống sữa tuần lộc, ngủ lều dựng tạm trên tuyết mới là điều những người bộ tộc Dukha ở Mông Cổ mong muốn.

Những lần đầu tiên ở Indianapolis

Những lần đầu tiên ở Indianapolis

TTO - Indy là tên tắt của thành phố Indianapolis (thuộc tiểu bang Indiana – Hoa Kỳ), thành phố nổi tiếng với các giải thi đấu thể thao và các sự kiện nổi tiếng về ẩm thực, âm nhạc. Đây cũng là nơi mà tôi đã 'lần đầu tiên làm chuyện ấy' trong đời.