Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Vì sao Nhật Bản ngừng cấp visa đoàn cho 8 công ty du lịch Việt Nam?

03/07/2019 10:31 GMT+7

TTO - Trong năm 2018, chi nhánh Vietravel Hà Nội đã có 3 khách không về lại cùng đoàn và 2 khách về sau đoàn.

Vì sao Nhật Bản ngừng cấp visa đoàn cho 8 công ty du lịch Việt Nam? - Ảnh 1.

Du khách Việt trong một tour ngắm hoa tự đằng ở Nhật Bản - Ảnh: H.T

Thời gian qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Nhật Bản tham quan du lịch, Đại sứ quán Nhật Bản đã chỉ định cho một số công ty du lịch tại Việt Nam được đại diện xin cấp visa cho đoàn khách đi tour. 

Theo quy định của Đại sứ quán Nhật Bản, các đơn vị được chỉ định sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản và việc luôn đảm bảo khách đi và về cùng đoàn, theo chương trình được định sẵn sẽ là điều kiện hết sức quan trọng để các đơn vị giữ được quyền đại diện xin cấp visa.

Chính sách này cũng giúp giảm tải cho cơ quan lãnh sự tại Hà Nội và TP.HCM, góp phần cải thiện dịch vụ, rút ngắn thời gian cũng như nâng cao tính tiện lợi cho những người xin cấp visa đang sinh sống ở vùng sâu vùng xa.

Vì vậy, những doanh nghiệp bị tước tư cách đại diện xin cấp visa vừa qua đã vi phạm quy định này khi có lượng khách trốn lại nhưng không khai báo kịp thời.

Theo đại diện Vietravel, đơn vị có chi nhánh tại Hà Nội bị đình chỉ tư cách đại diện xin cấp visa trong 6 tháng (kể từ ngày 1-7), năm 2018 Vietravel đã tổ chức cho hơn 566 đoàn với gần 17.000 du khách đến Nhật Bản du lịch.

Trong đó, chi nhánh Vietravel Hà Nội đã có 3 khách không về lại cùng đoàn, và 2 khách về sau đoàn, chiếm tỉ lệ 0,03% số khách đến Nhật Bản trong năm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc chi nhánh Vietravel Hà Nội bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tạm đình chỉ tư cách đại diện xin visa trong vòng 6 tháng.

"Mặc dù chúng tôi vẫn luôn có những biện pháp nhằm ngăn chặn việc du khách ở lại sau tour, tuy nhiên năm 2018 vẫn có trường hợp khách không về cùng đoàn. Việc du khách cố tình ở lại không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chính khách du lịch Việt Nam, cả về hình ảnh cũng như sự khắt khe của các nước trong việc cấp visa du lịch", đại diện Vietravel cho biết.

Do đó, kể từ cuối năm 2018 đến nay, công ty lữ hành Việt Nam đã tăng cường nhiều biện pháp hơn nữa để không xảy ra tình trạng như trên. Với hơn 11.000 lượt khách đến Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2019 đã không ghi nhận bất cứ trường hợp nào ở lại sau tour.

Cũng theo đại diện Vietravel, việc tiếp nhận khách có nhu cầu đi du lịch Nhật Bản vẫn diễn ra bình thường trên toàn hệ thống của đơn vị này. Ngày 1-7 vừa qua, Vietravel vừa ký bản ghi nhớ hợp tác với hai tỉnh Ibaraki và Fukushima (Nhật Bản) nhằm thúc đẩy quảng bá, giới thiệu hoạt động du lịch tại thị trường Nhật Bản.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản để giải trình về vấn đề trên. 

Theo Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO), trong 4 tháng đầu năm 2019 đã có 178.000 lượt khách Việt sang nước này, tăng đến 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Năm 2018 Việt Nam đã trở thành một trong 10 thị trường có lượng khách đến Nhật Bản nhiều nhất và cũng là thị trường tăng trưởng cao nhất.

8 công ty du lịch Việt Nam bị Nhật Bản hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa 8 công ty du lịch Việt Nam bị Nhật Bản hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa

TTO - Ngày 1-7, Đại sứ quán Nhật Bản đã thông tin về việc hủy bỏ và đình chỉ tư cách xin visa của 8 công ty du lịch Việt Nam.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận