Vị mắm kho quê nhà

06/02/2018 20:37 GMT+7

TTO - Đã trên 70 tuổi và sống xa quê hương, tôi vẫn nghe phảng phất vị mắm kho bếp củi ngoại tôi nấu sau bếp ngày xưa.

Vị mắm kho quê nhà - Ảnh 1.

Mắm kho nấu ở xứ người - Ảnh: N.T.Q

Cùng với nồi mắm là nguyên một rổ rau ướt ngập nước mưa, cái loại rau hái quanh vườn, quanh rào, đủ mọi chủng loại.

Gia đình tôi ngày xưa ở miệt Vũng Liêm (Vĩnh Long). Mùa hè, cơn mưa dầm đổ xuống mỗi chiều. Lũ trẻ ào ra đồng tắm mưa, bắt cá vì hè cũng chính là mùa cá nhảy bờ. Tụi tôi tha hồ bắt cá rô, cá phi, cá lóc, ốc, lươn, ếch… trong mương rạch, bụm vũng, bụi cỏ, dưới bờ ruộng vừa nhú đọt xanh non.

Ở nhà, bà ngoại, mẹ và các dì của chúng tôi đã nhóm bếp nấu một nồi nước. Họ đổ chiếc giỏ tre có nhiều cá mà tôi mang về và bắt đầu nấu một nồi mắm kho ngon "nhức nách".

Nồi mắm ngày đó không có thịt, tôm, chỉ có cá tươi, mắm, cà tím và bông súng. Bên cạnh nồi mắm là một rổ rau đủ mọi chủng loại vừa hái quanh vườn, quanh rào, tươi xanh và sũng nước mưa.

Rồi nồi cơm được bê ra, cả nhà xúm xít ngồi cạnh nhau. Cơm gạo mới cứng cứng, bốc bằng tay rồi vắt cục cho dẻo, quệt thêm miếng cà tím mềm rục vị mắm, ngọn rau lá non xanh. Vừa nhai vừa nghe vị mặn đậm đà của mắm, vị ngọt của cá, vị thơm thơm, đắng nhẫn của rau. Cả nhà ăn thiệt ngon miệng, chẳng mấy chốc mà "cạo muốn thủng cái nồi đất".

Những năm sau này khi định cư ở xứ Úc hiện đại văn minh, tôi vẫn thèm lắm nồi mắm kho mặn mà, đậm đà, dân giã của tuổi thơ.

Nhiều khi đi làm cuối tuần về, vợ chồng tôi cũng đóng chặt cửa bếp để tránh làm phiền hàng xóm, bật quạt thổi khí để nấu một nồi mắm kho quê nhà.

Nồi mắm kho xứ người cũng đầy đủ tôm, thịt, cà, rau, bún trắng… Nguyên liệu quan trọng nhất là mắm thì "chính hiệu Sài Gòn" do bà con bên nhà đóng gói kín và đưa sang. Cá thì đành dùng cá đông lạnh vậy vì xứ người làm gì có mương rạch, ruộng nước mà "tắm mưa bắt cá tươi" như thuở xưa nữa.

Ăn cũng ngon và đã thèm. Và hai vợ chồng già lại nhung nhớ quá khứ. Bà xã tôi nói rằng bà nấu nồi mắm kho bằng hoài niệm tuổi thơ quê nhà.

Vị mắm kho quê nhà - Ảnh 2.
NGUYỄN TÔN QUÂN (Grovedale, bang Victoria, Australia)

Mới Nhất

Thăm phim trường Hãng Warner Bros: khám phá 'bí mật' Hollywood

Thăm phim trường Hãng Warner Bros: khám phá 'bí mật' Hollywood

TTO - Warner Bros (Anh em nhà Warner) là một trong những hãng sản xuất phim và truyền hình lớn nhất thế giới. Hãng được thành lập năm 1918 bởi 4 anh em người Ba Lan, gồm Harry, Albert, Sam và Jack Warner.

4 điều làm ngay khi bị quấy rối tình dục trên máy bay

4 điều làm ngay khi bị quấy rối tình dục trên máy bay

TTO - Tìm cách báo cho phi hành đoàn hoặc xin đổi chỗ khác để bảo vệ bản thân khỏi kẻ xấu có ý định quấy rối tình dục khi bạn đi máy bay.

Tháng 3, mình giữ lại một mùa xuân

Tháng 3, mình giữ lại một mùa xuân

TTO - Tháng 3 chưa xa, mà mình đã thấy nhớ...

Lướt sóng dưới ánh sáng cực quang ở Na Uy

Lướt sóng dưới ánh sáng cực quang ở Na Uy

TTO - Không còn gì thú vị hơn khi trải nghiệm lướt sóng dưới ánh sáng cực quang lung linh ở quần đảo Lofoten thuộc miền bắc Na Uy.

Côn Minh: Thành phố của hoa và đá

Côn Minh: Thành phố của hoa và đá

TTO - Xuất phát từ Hà Nội, chỉ sau hơn 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi đến sân bay Wujiaba của Côn Minh. Nếu bạn đã đi nhiều nơi trên đất nước Trung Hoa, khi đến Côn Minh bạn sẽ tìm thấy những nét đặc trưng riêng ở nơi này.

Lên Đà Lạt chụp ảnh cần biết 5 'bí kíp'

Lên Đà Lạt chụp ảnh cần biết 5 'bí kíp'

TTO - Đà Lạt, thành phố ngàn hoa với thông reo, những ngôi biệt thự kiến trúc cổ điển và suối, hồ lãng mạn luôn là đích ngắm của các tay máy đi săn ảnh mỗi cuối tuần.

Curacao: đến nơi nắng ngập tràn ngắm 'nữ hoàng'

Curacao: đến nơi nắng ngập tràn ngắm 'nữ hoàng'

Curacao - hòn đảo nằm tận phía nam vùng biển Caribbean chào đón chúng tôi với những mái nhà sơn phết màu sắc rực rỡ giữa đại dương xanh thẳm.