Vì COVID-19, hành hương về thánh địa Mecca từ 2,5 triệu người chỉ còn vài ngàn người

24/06/2020 12:21 GMT+7

TTO - Chính quyền Saudi Arabia thông báo năm nay, để phòng dịch COVID-19, sẽ giới hạn số người được phép tham gia lễ hành hương Haji hằng năm của người Hồi giáo, nghĩa là chỉ còn vài ngàn người được về thánh địa Mecca.

Vì COVID-19, hành hương về thánh địa Mecca từ 2,5 triệu người chỉ còn vài ngàn người - Ảnh 1.

Trong bức ảnh chụp ngày 10-8-2019 này, hàng trăm ngàn tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện bên ngoài đền thờ Namira ở Arafat trong lễ hành hương thường niên Haji gần thành phố thiêng Mecca của Saudi Arabia - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, trong thông báo phát đi ngày 23-6, một quan chức đại diện cho chính quyền Saudi Arabia cho biết lễ hành hương thường niên lớn nhất của người Hồi giáo toàn thế giới năm nay sẽ rất khác.

Cụ thể, thay vì tổ chức như quy mô thông thường với khoảng 2,5 triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi quy tụ về miền thánh địa Mecca của Saudi Arabia trong tháng tới, năm nay sẽ chỉ còn khoảng vài ngàn người.

Ông Mohammad Benten, bộ trưởng hành hương Saudi Arabia, cho biết trong cuộc họp báo qua mạng ngày 23-6 rằng sẽ có "một số lượng nhỏ và hạn chế" tín đồ, thậm chí chỉ còn khoảng 1.000 người trong nước, được tham gia hành hương để đảm bảo quy định giãn cách xã hội phòng dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù việc cắt giảm quy mô tổ chức sự kiện Haji đã được lường trước trong bối cảnh dịch bệnh, song đây vẫn là một quyết định chưa từng có tiền lệ trong lịch sử gần 90 năm của Saudi Arabia, khiến gần như mọi tín đồ Hồi giáo trên thế giới năm nay không thể thực hiện được chuyến hành hương phải có ít nhất một lần trong đời của họ.

Có thể thấy Chính phủ Saudi Arabia đã phải cân nhắc kỹ lưỡng về một vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cộng đồng Hồi giáo thế giới khi họ chính thức công bố quyết định cuối cùng vào thời điểm chỉ còn 5 tuần trước sự kiện.

"Đây là một việc rất nhạy cảm và chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia của Bộ Y tế", ông Benten nói, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe và sinh mạng của các tín đồ.

Ngoài việc hạn chế số tín đồ hành hương, chính quyền Saudi Arabia cũng cấm những người trên 65 tuổi dự lễ và mọi tín đồ được hành hương sẽ phải cách ly y tế trước và sau khi tham dự.

Sáng nay 24-6, theo trang Worldometers, Saudi Arabia có tổng số 164.144 ca bệnh và 1.346 người đã chết vì COVID-19. Nước này vừa gỡ bỏ lệnh phong tỏa phòng dịch ngày 21-6.

Cùng với việc hạn chế người tham dự lễ Haji, các lễ hành hương quy mô nhỏ khác tới Mecca là Umrah cũng đã bị tạm dừng năm nay vì dịch COVID-19.

Người Hồi giáo bước vào tháng Ramadan kỳ lạ thời phong tỏa Người Hồi giáo bước vào tháng Ramadan kỳ lạ thời phong tỏa

TTO - Hầu hết các quốc gia Hồi giáo tại châu Á, Trung Đông và Bắc Phi đã đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo và yêu cầu mọi người cầu nguyện tại nhà. Những quốc gia này cũng áp đặt lệnh giới nghiêm để hạn chế sự lây lan của virus.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận