Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Về Pù Luông ôm trọn cảnh sắc non xanh nước biếc

04/09/2022 17:12 GMT+7

TTO - Đường về Pù Luông không quá khó như cung đường ở Tây Bắc, cảnh sắc hai bên đường tuyệt đẹp với địa hình đồi núi trùng điệp, một màu xanh ngắt của những cánh rừng nguyên sinh, ruộng lúa.

Về Pù Luông ôm trọn cảnh sắc non xanh nước biếc - Ảnh 1.

Ruộng bậc thang Pù Luông vào những ngày tháng 8

Nằm cách sân bay Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) khoảng 95km về hướng tây bắc, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông nằm ở hai huyện Bá Thước và Quan Hóa không làm bạn thất vọng. Cảnh sắc nơi đây gây ấn tượng mạnh với rừng nguyên sinh, ruộng bậc thang được bao phủ bởi đồi núi trùng điệp, khí hậu mát mẻ, dễ chịu quanh năm.

Mấy năm nay Pù Luông được nhắc đến như một "hiện tượng" của du lịch tỉnh Thanh Hóa: cảnh sắc tuyệt vời làm say đắm lòng người, hệ thống núi non trùng điệp ôm trọn bản Đôn, bản Leo, bản Hiêu…, những cánh rừng nguyên sinh, những thác nước, những hang động, ruộng bậc thang trùng trùng điệp điệp, mây vờn mây dày đặc quanh sườn núi. 

Nơi đây còn là nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc Thái (đen), Mường. Ngoài nghỉ dưỡng, bạn còn được thưởng thức những đặc sản như cơm lam, vịt cổ lũng, măng đắng, cá suối nướng… và nếp sinh hoạt đậm nét địa phương của bà con đồng bào.

Về Pù Luông ôm trọn cảnh sắc non xanh nước biếc - Ảnh 2.

Cảnh sắc tuyệt đẹp trên đường đến Pù Luông, núi non trùng điệp một màu xanh mướt mắt

Cuối tháng 5 giữa tháng 6 đây là mùa nước đổ, bắt đầu vào mùa vụ mới, nên khắp các thửa ruộng bậc thang là màu xanh non của lúa. 

Còn cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 là mùa mà có thể nói là đẹp nhất trong năm ở Pù Luông, những thửa ruộng bậc thang khoác lên mình tấm áo vàng rực rỡ, biểu hiện của sự ấm no, trù phú. 

Đến Pù Luông ăn chơi quên cả lối về

Bản Đôn, Bản Leo có thể nói là hai bản trung tâm khi bạn đến thăm Pù Luông. Ở đây có những resort cảnh sắc đẹp khỏi bàn, view "xịn sò" với ruộng bậc thang xanh ngắt, xa xa là đỉnh Pù Luông - đỉnh núi cao nhất tại đây.

Về Pù Luông ôm trọn cảnh sắc non xanh nước biếc - Ảnh 3.

Resort Pù Luông - Luna được anh chị chủ chăm chút kỹ lưỡng từng ngóc ngách trong nhà, cành cây cọng cỏ…

Từ nơi nghỉ, bạn có thể mượn xe đạp hoặc xe máy dạo một vòng bản Đôn, bản Leo. Bạn nhớ sạc pin, dọn ổ cứng điện thoại, vì quá nhiều chỗ "check-in" tha hồ cho bạn "sống ảo" quên cả lối về.

Về Pù Luông ôm trọn cảnh sắc non xanh nước biếc - Ảnh 4.

Rất nhiều resort view "thần thánh" tại trung tâm bản Đôn - "trái tim" của Pù Luông

Về Pù Luông ôm trọn cảnh sắc non xanh nước biếc - Ảnh 5.

Hang Kho Mường (Hang Dơi) nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa) - một điểm đến không thể bỏ qua khi đến đây, gợi cho ta cảm giác như vùng đất còn yên ngủ, hùng vĩ và kỳ bí chờ bạn khám phá

Về Pù Luông ôm trọn cảnh sắc non xanh nước biếc - Ảnh 6.

Thiên nhiên tươi đẹp quanh thác Hiêu (xã Lũng Cổ, huyện Bá Thước)

Về Pù Luông ôm trọn cảnh sắc non xanh nước biếc - Ảnh 7.

Tham quan và thưởng thức chè xanh tại ngôi nhà sàn cổ hơn 60 năm tuổi của người Thái (đen) tại bản Leo

Pù Luông vẫn còn giữ cảnh sắc, bản sắc riêng. Trong chuyến đi, tôi không nhìn thấy những chai nhựa vứt lung tung ở đây, đường làng khá sạch sẽ. Tôi hy vọng dù sau này du lịch có phát triển mạnh mẽ đến đâu, xin hãy giữ cho Pù Luông bản sắc riêng, nguyên bản nhất. 

Rời Pù Luông, tôi như được nạp đầy đủ nguồn năng lượng tích cực, chắc chắn tôi sẽ còn quay lại một ngày không xa. Còn bạn, nếu đang tìm một nơi nào đó để nạp năng lượng sau bao bộn bề của công việc, ngột ngạt nơi phố thị thì Pù Luông là nơi bạn nên đến!

Thăm kinh thành cổ Lam Kinh - thêm tự hào trang sử Việt

Từ sân bay Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) về Pù Luông, bạn nhớ ghé tham quan khu di tích lịch sử đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ Xuân) nằm trên trục đường đi, cách sân bay Thọ Xuân gần 30km.

Khu di tích Lam Kinh có diện tích khoảng 200 ha, với nhiều công trình kiến trúc còn tồn tại hàng trăm năm từ thời Hậu Lê (nơi sinh ra vị anh hùng dân tộc Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống giặc Minh xâm lược lừng lẫy chiến công ở thế kỷ 15).

VỀ PÙ LUÔNG ÔM TRỌN CẢNH SẮC NON XANH NƯỚC BIẾC - Ảnh 3.

Giếng cổ - nước giếng trong xanh quanh năm cung cấp nước cho điện Lam Kinh

VỀ PÙ LUÔNG ÔM TRỌN CẢNH SẮC NON XANH NƯỚC BIẾC - Ảnh 4.

Bên phải sân rồng có cây đa hàng trăm năm tuổi, hàng chục người ôm

VỀ PÙ LUÔNG ÔM TRỌN CẢNH SẮC NON XANH NƯỚC BIẾC - Ảnh 5.

Nếu muốn tham gia lễ hội Lam Kinh thì bạn đến đây vào hai ngày 21 (giỗ Lê Lai) và 22 (giỗ Lê Lợi) tháng tám âm lịch hằng năm, cùng nhân dân trong vùng tổ chức lễ để tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân

Lái xe trên những cung đường hùng vĩ, cắm trại giữa sông núi Hà Giang Lái xe trên những cung đường hùng vĩ, cắm trại giữa sông núi Hà Giang

TTO - Với những địa danh hùng vĩ như đèo Mã Pí Lèng, núi đôi Quảng Bạ, sông Nho Quế, hẻm vực Tu Sản…, Hà Giang luôn là điểm đến khiến du khách phương xa phải say lòng.

Bài và ảnh: HOÀNG DUYỆT
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận