18/12/2017 22:00 GMT+7

Vang nóng - đặc sản mùa Giáng sinh

MAI CHÍ NGHĨA
MAI CHÍ NGHĨA

TTO - Rượu vang nóng là món uống phổ biến của người châu Âu mỗi dịp Giáng Sinh. Cách thưởng thức vang nóng cũng rất khác biệt theo vùng miền.

Vang nóng - đặc sản mùa Giáng sinh - Ảnh 1.

Một công thức rượu vang nóng tiêu biểu với quế, hồi, cam, đinh hương và đường nâu - Ảnh: CHÍ NGHĨA

Khi nói đến ẩm thực Pháp hay châu Âu sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc tới rượu vang, vốn gắn liền với văn hóa ẩm thực của họ từ rất lâu đời. Khi đến Pháp, chúng ta sẽ thấy rượu vang có mặt gần như trong mỗi dịp xum họp bạn bè và gia đình, nhất là mùa Giáng sinh và Năm mới.

Ngày nay văn hóa uống rượu vang đã lan tỏa ra khắp thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Rượu vang được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới, và mỗi vùng đất có những hương vị đặc trưng riêng. Cùng với sự đa dạng của các chủng loại loại nho, người làm rượu có thể tạo ra nhiều loại vang khác nhau, phổ biến nhất là vang đỏ, vang hồng, vang trắng và vang vàng.

Thưởng thức rượu vang cần phải tinh tế. Để làm dậy tất cả hương vị và kết hợp hoàn hảo rượu vang với món ăn, các chuyên gia ẩm thực đi đến phát hiện đầy thú vị là cần phải thay đổi điều kiện nhiệt độ khi uống. Nhiệt độ này lại tùy thuộc vào từng loại vang khác nhau. Ví dụ, vang đỏ nên dùng ở nhiệt độ từ 15-17 độ C; vang hồng từ 8-10 độ C; vang trắng từ 10-14 độ C…

Và phải kể đến "rượu vang nóng" - món uống phổ biến của người châu Âu mỗi dịp Giáng Sinh về. Cách thưởng thức vang nóng rất khác biệt.

Chuyện kể rằng vào thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên, người La Mã nghĩ ra cách hâm nóng rượu trước khi uống để bảo vệ cơ thể khỏi cái lạnh của mùa đông, chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Họ đem rượu vang đỏ đun sôi lên, cho thêm vào một số loại gia vị như mật ong, tiêu, lá nguyệt quế, hạt óc chó, quả chà là… và uống khi còn nóng.

Vang nóng - đặc sản mùa Giáng sinh - Ảnh 2.

Những ly vang nóng được pha kèm các nguyên liệu khác nhau tạo ra sự phong phú ẩm thực mùa Giáng sinh - Ảnh: AFP

Những năm tiếp theo, khi binh đoàn La Mã thiện chiến đánh chiếm gần hết châu Âu, tình yêu với rượu vang nóng cũng theo đó lan ra khắp đế chế và các khu vực có giao thương với họ.

Theo dòng thời gian, qua các vùng đất và lãnh thổ khác nhau, công thức rượu vang nóng được người dân địa phương "biến tấu" tùy theo khẩu vị và sáng tạo. 

Ngày nay, các nước như Pháp, Đức và Áo tiếp tục duy trì và phát triển loại thức uống này thành đặc sản truyền thống của họ.

Vang nóng được dùng phổ biến vào dịp cuối năm. Chúng ta dễ tìm thấy nhất trong các dịp hội chợ Giáng sinh diễn ra từ ngày 24-11 đến 24-12 hàng năm tại thành phố Strasbourg, thủ phủ vùng Grand Est (trước đây là Alsace) của Pháp. 

Vang nóng - đặc sản mùa Giáng sinh - Ảnh 3.

Một góc chợ Noel ở Strasbourg, Pháp lung linh sắc màu mùa Giáng sinh - Ảnh: CHÍ NGHĨA

Tại đây người ta còn bày bán đầy đủ những vật dụng để trang trí cho Noel, đồ ăn, thức uống, quà lưu niệm…

Riêng vùng Alsace, người dân thường dùng rượu vang đỏ đun nóng lên (không được sôi) cùng với cam vàng, chanh vàng, quế, hồi và một ít đường. 

Rượu này được thưởng thức trong một ly sành để giữ nhiệt, và sẽ hoàn hảo hơn nếu dùng chung với chiếc bánh nướng truyền thống "Tarte Flambée", trái cây khô hoặc phô mai.

MAI CHÍ NGHĨA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên