Vạn Lý Trường Thành, Bến Thượng Hải chật kín du khách bất chấp COVID-19

09/10/2020 16:34 GMT+7

TTO - Trong 8 ngày, có tới 637 triệu người Trung Quốc đi du lịch ở nước này. Nhiều điểm tham quan như Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh, Bến Thượng Hải, các nhà ga vẫn đông nghẹt người bất chấp dịch COVID-19.

Vạn Lý Trường Thành, Bến Thượng Hải chật kín du khách bất chấp COVID-19 - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc đông nghẹt trên một đoạn của Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh hôm 4-10 - Ảnh: Getty Images

Hãng tin Reuters ngày 9-10 đưa tin trong kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" kéo dài 8 ngày qua, các điểm du lịch ở Trung Quốc đã ghi nhận số du khách nội địa đến tham quan lên tới 637 triệu người. Kỳ nghỉ này bắt đầu từ hôm 1-10 và nhiều hơn một ngày so với năm ngoái vì lễ quốc khánh của Trung Quốc trùng với Tết Trung thu.

Số liệu trên được Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc công bố hôm 8-10. Dù con số trên thấp so với 782 triệu du khách đi lại ở Trung Quốc trong tuần lễ vàng năm ngoái, đây được xem là một con số "khủng" giữa đại dịch COVID-19, khi nhiều quốc gia vẫn còn áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại với người dân.

Chính phủ Trung Quốc ước tính các du khách nội địa đã tạo ra nguồn thu cho ngành du lịch nước này trong kỳ nghỉ năm nay khoảng 466,5 tỉ nhân dân tệ (tương đương 68,7 tỉ USD), bằng 69,9% của cùng kỳ năm 2019.

"Các ảnh chụp về kỳ nghỉ năm nay ở Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với quang cảnh ở một số nơi khác trên thế giới, khi các nước tiếp tục vật lộn với tỉ lệ mắc COVID-19 đang tăng lên và hoạt động kinh tế lặng thinh", kênh CNBC của Mỹ bình luận.

Các số liệu được công bố cũng cho thấy sự cải thiện so với kỳ nghỉ Quốc tế lao động 1-5 ở Trung Quốc, khi chỉ có 115 triệu du khách nội địa đi lại và nguồn thu cho ngành du lịch nước này thời điểm đó chỉ đạt 47,56 tỉ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, Betty Wang, nhà kinh tế học cao cấp tại Tập đoàn ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ), bình luận: "Sự hồi phục nhanh chóng có thể làm nhẹ bớt những lo ngại về đà tăng trưởng của Trung Quốc, nhưng vẫn quá sớm để tự mãn".

Còn Zhang Di Qi, nghiên cứu viên tại Đại học Nghiên cứu tài chính trung ương ở Bắc Kinh, đánh giá: "Chúng ta đã không thấy được cái gọi là sự hồi phục mang tính 'phục thù' trong tiêu dùng".

Trước đó, truyền thông Trung Quốc nhiều lần đề cập tới cụm từ "du lịch phục thù" (hay phục thù du lịch) khi đưa tin về kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng". Thuật ngữ này phản ánh mong muốn của giới chức Trung Quốc về việc người dân sẽ đi du lịch và xài tiền nhiều hơn mức bình thường.

Zhang cho rằng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ không đạt mức mạnh trong tương lai gần, khi nhiều hộ gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Trung Quốc càng bị ảnh hưởng do đại dịch. "Sẽ mất một thời gian dài để mức tăng trưởng thu nhập quay lại bình thường", Zhang đánh giá.

Vạn Lý Trường Thành, Bến Thượng Hải chật kín du khách bất chấp COVID-19 - Ảnh 2.

Nhà ga đông Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang đông nghẹt hôm 30-9, một ngày trước khi kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" bắt đầu - Ảnh: Getty Images

Vạn Lý Trường Thành, Bến Thượng Hải chật kín du khách bất chấp COVID-19 - Ảnh 3.

Du khách tại Bến Thượng Hải ở Thượng Hải hôm 2-10 - Ảnh: Getty Images

Vạn Lý Trường Thành, Bến Thượng Hải chật kín du khách bất chấp COVID-19 - Ảnh 4.

Những người biểu diễn mặc trang phục gấu trúc khổng lồ tại "Hoan lạc cốc" - một công viên chủ đề ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 2-10 - Ảnh: Getty Images

Vạn Lý Trường Thành, Bến Thượng Hải chật kín du khách bất chấp COVID-19 - Ảnh 5.

Khách tham quan tại Hang đá Long Môn - di sản thế giới được UNESCO công nhận ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 4-10 - Ảnh: Getty Images

Vạn Lý Trường Thành, Bến Thượng Hải chật kín du khách bất chấp COVID-19 - Ảnh 6.

Khách tham quan tại thành phố cổ Tây An, tỉnh Thiểm Tây hôm 5-10 - Ảnh: Getty Images

Vạn Lý Trường Thành, Bến Thượng Hải chật kín du khách bất chấp COVID-19 - Ảnh 7.

Nhà ga bắc Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông hôm 7-10 - Ảnh: Getty Images

Nửa tỉ người Trung Quốc đi du lịch sau gần 1 năm cách ly, phong tỏa Nửa tỉ người Trung Quốc đi du lịch sau gần 1 năm cách ly, phong tỏa

TTO - Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang di chuyển trên khắp nước này sau gần một năm chịu cách ly, phong tỏa và nhiều biện pháp hạn chế đi lại.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận