​Tính toán kỹ việc xây thêm cáp treo tại Yên Tử

01/09/2016 21:07 GMT+7
​Tính toán kỹ việc xây thêm cáp treo tại Yên Tử

TTO - Chiều 1-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu ý kiến như vậy sau khi nghe báo cáo về đề xuất xây mới hai tuyến cáp treo tại khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh). 

Hệ thống cáp treo hiện tại ở Yên Tử - Ảnh: PHẠM HỌC

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm (chủ đầu tư 2 tuyến cáp treo đang hoạt động tại Yên Tử) đã chính thức đề xuất lên UBND tỉnh Quảng Ninh việc xây dựng thêm 2 tuyến cáp treo mới tại khu di tích này.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc xây thêm cáp treo sẽ phá vỡ cảnh quan Yên Tử, gây khó khăn cho việc đề nghị UNESCO công nhận Yên Tử là di sản thế giới.

Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư đã báo cáo cho biết 2 tuyến cáp hiện tại có công suất mỗi tuyến là 2.200 người/giờ, không đáp ứng được nhu cầu của du khách trong mùa lễ nên cần nâng công suất vận chuyển nhằm giải tỏa ách tắc ở tuyến đường bộ.

Theo dự kiến, 2 tuyến mới sẽ chạy song song với 2 tuyến cũ. Tổng chiều dài của cả 2 tuyến mới là hơn 2000m với 14 trụ cột. Tổng vốn đầu tư 600 tỉ đồng.

Đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) cho rằng việc xây mới 2 tuyến cáp treo sẽ tăng áp lực về môi trường nên chủ đầu tư phải có giải pháp bảo vệ môi trường rất cụ thể. Theo đó, khi lập dự án phải kèm theo báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết (trụ trì chùa Yên Tử) cho rằng việc xây mới cáp treo phải đảm bảo tính tâm linh. Thượng tọa đề nghị ga cuối của tuyến phải đặt xa chùa Đồng (trên đỉnh Yên Tử) để đảm bảo không tập trung quá nhiều du khách tại đây vào cùng một thời điểm, có thể mất an toàn do khu vực này hẹp, một bên là núi, một bên là vực.

Cũng theo Thượng tọa, đỉnh của nhà ga cuối không được cao hơn tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông nằm trên tuyến bộ hành đường đá tự nhiên lên chùa Đồng.

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Yên Tử là kinh đô phật giáo của Việt Nam nên việc xây dựng cáp treo phải cân đối giữa lợi ích bảo tồn và phát huy. 

Phó thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch làm thủ tục trình Thủ tướng xem xét phê duyệt.

K.HƯNG

Mới Nhất

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Tết Mông giữa mùa hoa mận

TTO - Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

TTO - Grand Prismatic Spring ở Mỹ, Jigokudani ở Nhật Bản hay Pamukale ở Thổ Nhĩ Kỳ là những suối nước nóng thu hút hàng triệu du khách thế giới nhờ cảnh đẹp kỳ ảo và nước khoáng có khả năng chữa bệnh.

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

TTO - Hình ảnh một người phụ nữ liên tục xua đuổi và có lời lẽ khiếm nhã với hai du khách nước ngoài định chụp hình ở hồ “Tuyệt tình cốc” (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) phát tán trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.