​Độc đáo lễ hội “người bùn” ở Philippines

24/06/2015 20:23 GMT+7
Một bé gái quàng lá chuối khô và trét bùn lên cơ thể trong lúc diễn ra lễ hội người bùn

TTO - Vào lúc bình minh ngày 24-6 hằng năm, người dân làng Bibiclat thuộc tỉnh Nueva Ecija nằm phía bắc Philippines lại tập trung tham gia lễ hội “người bùn” đậm chất văn hóa của người Philippines.

Một bé gái quàng lá chuối khô và trét bùn lên cơ thể trong lúc diễn ra lễ hội người bùn - Ảnh: AP

“Người dân làng Bibiclat tổ chức lễ hội người bùn (hay còn gọi Taong Putik) để bày tỏ lòng kính trọng và tưởng nhớ đến thánh John the Baptist bảo vệ cho dân làng vào những năm 1940 khi Philippines còn là thuộc địa của Nhật Bản” - trưởng làng (thôn) Norberto Eugenio cho AP biết.

Truyền thuyết lịch sử kể thời đó quân Nhật tại làng Bibiclat đã bắt thanh niên Philippines để hành quyết. Lúc này, phụ nữ và trẻ em làng đã cùng nhau cầu nguyện thánh John the Baptist che chở cho họ.

Đột nhiên, trời động lòng người cho mưa như trút nước khiến binh lính Nhật tháo chạy. Còn dân làng vui mừng hạnh phúc khi được giải thoát đã lăn trong bùn và tổ chức lễ hội người bùn cho tới ngày nay.

Vào thời gian diễn ra lễ hội, đàn ông, phụ nữ và trẻ em cùng nhau biến hóa thành người bùn bằng cách trét đầy bùn và quàng lá chuối khô trùm kín người. Sau đó, họ đốt nến, cầu nguyện bình an và tiến hành rước tượng thánh John the Baptist tạo nên bầu không khí lạ mắt, gây hiếu kỳ cho du khách tham quan.

Một người bùn với lá chuối khô phủ đầy trên người đi ven đường - Ảnh: AP
Một nhóm người bùn với lá chuối khô trùm kín người đi “diễu hành” trên đường - Ảnh: AP
Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa làng Bibiclat - Ảnh: AP
Một người bùn mua đèn cầy để thắp nến trong lúc diễn ra lễ hội - Ảnh: AP
Hằng trăm người tham gia lễ hội người bùn - Ảnh: AP
Người dân làng Bibiclat hào hứng tham gia lễ hội - Ảnh: AP
Một du khách hào hứng chụp lại những khoảnh khắc diễn ra lễ hội - Ảnh: AP
HUỲNH PHƯƠNG

Mới Nhất

Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á

Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á

TTO - Người Việt ăn bánh Chưng, người Hàn ăn canh bánh gạo, người Trung Quốc ăn sủi cảo để cầu mong may mắn, phúc lộc và sức khỏe dịp đầu năm mới.

Đến Morocco xem dê leo cây

Đến Morocco xem dê leo cây

TTO - Để thích nghi với điều kiện tự nhiên, những con dê ở Morocco có thể trèo lên cành cây cao như khỉ để tìm kiếm thức ăn yêu thích. Cảnh tượng độc đáo này thu hút không ít du khách đến Morocco.

Vẻ đẹp kỳ ảo của hố xanh Great Blue

Vẻ đẹp kỳ ảo của hố xanh Great Blue

TTO - Hố xanh vĩ đại Great Blue nằm ở vùng biển của Belize (một quốc gia ở Trung Mỹ), là hố nước ngầm gây ấn tượng mạnh với du khách nhờ vẻ đẹp kỳ ảo của mình.

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc?

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc?

TTO - Với nhiều người Trung Quốc, nhận được lì xì vào dịp tết ít hay nhiều rất quan trọng. Người Phúc Kiến đứng đầu danh sách chi mát tay cho hồng bao.

Hàng trăm ngàn du khách đổ về Nha Trang chơi Tết

Hàng trăm ngàn du khách đổ về Nha Trang chơi Tết

TTO - Gần 200.000 du khách "check in" Nha Trang dịp Tết và đến sáng mùng 5 tết Mậu Tuất, khách du lịch vẫn nườm nượp đổ về thành phố biển này.

Phụ nữ Bashilele được lấy một lúc 5 chồng

Phụ nữ Bashilele được lấy một lúc 5 chồng

TTO - Vào thập niên 1960, nhà nhân chủng học người Anh Shelley Douglas đã đến Congo nghiên cứu tổ chức xã hội rất phức tạp của tộc người Bashilele. Mối quan hệ hôn nhân khi đó của người bộ tộc đầy bất ngờ thú vị.

Quyết bảo tồn thiên nhiên, Thái Lan nói không với du khách?

Quyết bảo tồn thiên nhiên, Thái Lan nói không với du khách?

TTO - Truyền thông quốc tế đưa tin Cơ quan du lịch Thái Lan sẽ đóng cửa bãi biển nổi tiếng ở đảo Koh Phi Phi - nơi được mệnh danh như thiên đường hạ giới, trong vòng 3 tháng kể từ tháng 6 năm nay.