Xin visa du lịch Đài Loan khi đã "vi phạm vi sa"

25/09/2015 10:21 GMT+7
Xin visa du lịch Đài Loan khi đã "vi phạm vi sa"

TTO - * Trước đây tôi có qua Đài Loan du học nhưng bỏ học đi làm thêm và bị cho về nước năm 2013. Sau đó tôi qua Nhật du học và vừa về nước.

Hiện tôi muốn qua Đài Loan du lịch nhưng không biết có thể xin visa được không? Nhờ Du lịch Tuổi Trẻ Online tư vấn giúp. Cảm ơn.

(lequocthuan...@... )

 

- Trả lời:

Theo thông báo của Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, kể từ ngày 28-5-2013, công dân của 4 nước Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia nếu có visa còn hạn của các nước tiên tiến như Mỹ, Canada, Nhật, Anh, khối Schengen, Úc và Newzealand (bao gồm cả thẻ cư trú dài hạn), thì được miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan trong thời gian 30 ngày.

Đương sự phù hợp với điều kiện nêu trên và chưa từng sang Đài Loan lao động, nếu muốn xin nhập cảnh miễn visa trước hết cần lên trang website “hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân 5 nước khu vực Đông Nam Á xin nhập cảnh vào Đài Loan” để xin đăng nhập dữ liệu cá nhân, sau đó website sẽ trả lời bằng văn bản mới có thể lên máy bay nhập cảnh Đài Loan.

Trường hợp do hộ chiếu không đủ hiệu lực trên 6 tháng hoặc không xuất trình được visa còn hạn của nước tiên tiến đã chỉ định nêu trên hoặc thẻ cư trú dài hạn, đương sự sẽ bị từ chối không được phép nhập cảnh.

Phương thức đăng ký: đương sự có thể tự mình vào trang website  https://nas.immigration.gov.tw/nase/,chọn loại ngôn ngữ và theo hướng dẫn để xin đăng ký.

Trường hợp đăng ký thất bại hoặc chưa nhận được giấy chứng nhận, tức không phù hợp với điều kiện miễn visa nhập cảnh, nếu đương sự muốn xin vào Đài Loan thì vẫn theo trình tự thông thường.

Nếu bạn không thuộc đối tượng được miễn visa nêu trên thì bạn có thể xin visa du lịch đến Đài Loan theo cách thông thường như hướng dẫn sau: 

Hộ chiếu bản gốc và photo 1 bản. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.

Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin visa 1 bản (kèm 2 tấm ảnh 4x6 hình màu nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất), đồng thời đương sự phải ký tên.

Đối với người mang quốc tịch Việt Nam nếu trên hộ chiếu có những visa chứng tỏ đương sự thường xuyên đi du lịch sang các nước tiên tiến như khối EU, châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Úc, Newzeland, yêu cầu đương sự cung cấp giấy chứng nhận việc làm (nếu là chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh, nếu là nhân viên công ty yêu cầu trình hợp đồng lao động kèm giấy nghỉ phép đi du lịch có chủ quản đương sự ký tên đóng mộc công ty) đều có thể được xem xét cấp phát visa.

Nếu chưa đáp ứng được điều kiện nêu trên, yêu cầu cung cấp:

+ Giấy chứng nhận việc làm của đương sự: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản copy kèm giấy nghỉ phép đi du lịch có chủ quản đương sự ký tên đóng mộc xác nhận, nếu là chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh công ty.

+ Chứng nhận năng lực tài chính: như sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản của đương sự bản chính và photo, bản chính đối chiếu xong trả lại.

+ Chương trình tour du lịch.

+ Vé máy bay khứ hồi

Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc có thể yêu cầu phỏng vấn đương sự hoặc yêu cầu đương sự cung cấp những chứng từ hồ sơ có liên quan khác trong việc xin visa của đương sự.

Tuy nhiên, với trường hợp của bạn từng bị phía Đài Loan trục xuất do vi phạm visa thì khó có khả năng được cấp visa vào Đài Loan.

Chúc bạn thành công.

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục "Tư vấn du lịch" - trangDu lịch của Tuổi Trẻ Online.

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉdulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online

 

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG (www.shlaw.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận