​Mua vé máy bay dịp tết – “chọn mặt gửi vàng”

04/12/2015 09:00 GMT+7
​Mua vé máy bay dịp tết – “chọn mặt gửi vàng”

Dịp cuối năm là thời điểm các phòng vé và đại lý vé máy bay rơi vào tình trạng cháy vé, khan vé vì nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến. Lợi dụng tình hình trên, nhiều đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn lừa đảo người mua để trục lợi cá nhân. 

Nhẹ nhàng nhất là việc “tăng giá” vé. Thay vì giá vé tiêu chuẩn của hãng cộng thêm phí dịch vụ của đại lý, các đối tượng này thường đưa mức giá cao hơn để “móc túi” khách hàng. 

Bên cạnh đó, các đại lý “lừa đảo” còn sử dụng chiêu thức nâng giá vé bằng cách thu tiền vé ở mức giá cao nhưng lại xuất cho khách vé mức giá thấp hơn với nhiều hạn chế đi kèm. Nếu có một chuyến bay suôn sẻ, khách hàng sẽ không phát hiện được sự chênh lệch này nhưng nếu có nhu cầu thay đổi chuyến bay, thay vì được hưởng quyền lợi đúng giá tiền bỏ ra, khách phải trả thêm phí thay đổi đặt chỗ và chênh lệch giá, thậm chí “mất tiền” và không được hoàn, hủy, đổi vé.

Theo cảnh báo từ cơ quan chức năng, kẻ lừa đảo thường tự nhận mình là đại lý của các hãng hàng không uy tín và thực hiện giao dịch qua email. Các đại lý “giả mạo” rao bán giá vé Tết (hạng Thương gia hoặc Phổ thông) rẻ hơn so với bình thường và liên lạc với những người có nhu cầu. Khi khách hàng gửi thông tin, họ vẫn tiến hành mua vé đúng quy trình và gửi vé để khách hàng kiểm tra. Nhân lúc khách xác nhận đúng mã số và không đề phòng thì âm thầm thực hiện thủ tục hoàn vé. Việc hoàn vé sẽ tốn một khoản phí nhỏ nhưng so với số tiền họ chiếm đoạt được thì chẳng đáng là bao.

Tinh vi hơn, các đại lý “lừa đảo” tiến hành mua vé trực tiếp cho khách hàng bằng cách nhận thông tin của khách và gửi yêu cầu mua đến đại lý chính hãng. Vấn đề là họ chỉ gửi yêu cầu giữ chỗ để lấy thông tin chuyến bay, số ghế,… và in lại những thông tin đó trên mảnh giấy sao chép mẫu vé của hãng. Bằng cách này, khách hàng rất khó xác minh trừ khi đến trực tiếp đại lý chính thức để dò mã code.

Nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi cho người tiêu dùng, nhiều hãng hàng không trong đó có Vietnam Airlines đã thực hiện chính sách quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động phân phối và quản lý của các phòng vé, đại lý chính thức. Ngoài ra, Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng nên có phương án mua vé sớm, mua vé qua website www.vietnamairlines.com hoặc đến giao dịch trực tiếp tại các phòng vé, đại lý chính thức của hãng để tránh những hệ lụy không mong muốn về sau. 

Thông tin cần biết khi mua vé của Vietnam Airlines tại khu vực miền nam

Hệ thống bán của chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam khu vực miền Nam có cơ cấu được mô tả như sơ đồ dưới đây: 

Như vậy khách hàng có 3 cách mua vé chính thức là: Đại lý, phòng vé, website www.vietnamairlines.com.

1. Đại lý của Vietnam Airlines tại khu vực miền Nam:

- Khách hàng có thể tra cứu danh sách của các đại lý chính thức của như sau:

• Truy cập website, chọn mục Liên hệ, chọn tiếp Đại lý tại Việt Nam và tùy vào khu vực mà khách hàng có nhu cầu, khách hàng chọn miền Bắc, Trung hoặc Nam. Sau đó danh sách đại lý sẽ hiển thị ra gồm tên đầy đủ, địa chỉ và số điện thoại của từng đại lý.

• Liên hệ tổng đài (08) 38 320 320 để hỏi thông tin đại lý chính thức gần nhất.

- Nếu không có điều kiện tra cứu danh sách trước khi mua vé, bạn đọc nên lưu ý các đặc điểm của đại lý chính thức như sau:

• Bảng hiệu đại lý: “theo mẫu” với bố cục chuẩn như hình có logo Vietnam Airlines và màu xanh đặc trưng được treo tại các đại lý chính thức. Trên bảng hiệu có thông tin chi tiết về tên và địa chỉ đại lý.

• Giấy chứng nhận đại lý chính thức: được chuẩn hóa theo mẫu và chỉ được cấp cho các đại lý chính thức của Vietnam Airlines tại khu vực miền Nam.

2. Hệ thống phòng vé trực thuộc Vietnam Airlines tại khu vực miền Nam:

3. Thông qua website của Vietnam Airlines:

Khách hàng có thể mua vé và thanh toán trực tiếp tại Website chính thức của Vietnam Airlines: www.vietnamairlines.com

Giá vé và các điều kiện đi kèm được hiển thị chi tiết trong quá trình mua vé. Thông tin về hành trình sẽ được gửi qua email mà khách hàng đăng ký để thuận tiện tham khảo, tra cứu hoặc xuất trình khi làm thủ tục.

KD

Mới Nhất

Vỉa hè có thể dùng để mưu sinh, khai thác du lịch

Vỉa hè có thể dùng để mưu sinh, khai thác du lịch

TTO - Đó là ý kiến của bạn đọc Đỗ Ngô Trần gửi về Diễn đàn 'TP.HCM - Kết nối du lịch vùng' sau những trải nghiệm tại Thái Lan và trăn trở về phát triển du lịch TP.HCM.

Bớt cái lợi nhỏ để giữ chân từng du khách

Bớt cái lợi nhỏ để giữ chân từng du khách

TTO - Hoạch định chính sách là ở các nhà quản lý, nhưng với mỗi người dân, làm sao để họ nhận thức rằng mình đang là 'đại sứ du lịch' của thành phố? Để không còn những câu chuyện nhếch nhác, chặt chém, vì lợi nhỏ mà 'đuổi khách'!

Sắp tới đi Thái Lan phải chú ý sim điện thoại di động

Sắp tới đi Thái Lan phải chú ý sim điện thoại di động

TTO - Toàn bộ người dùng điện thoại di động tại Thái Lan sẽ buộc phải đăng ký lại, gồm đầy đủ thông tin nhân thân và sinh trắc học.

Xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi

Xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi

TTO - Tạo ra sản phẩm du lịch thật độc đáo mới có thể phát triển du lịch thành phố. Ý kiến của bạn đọc Xuân Kiên đóng góp cho Diễn Đàn Du Lịch TP.HCM 2018 cho rằng cần xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi.

Quảng Ninh mạnh tay xử lý tour 0 đồng đón khách Trung Quốc

Quảng Ninh mạnh tay xử lý tour 0 đồng đón khách Trung Quốc

TTO - Ngày 22-3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản về việc xử lý các hoạt động vi phạm liên quan đến đón khách du lịch Trung Quốc từ tour 0 đồng.

Những hình ảnh sống động từ Haiti

Những hình ảnh sống động từ Haiti

TTO - Nhiếp ảnh gia Hatnim Lee dành 8 năm làm việc với các tổ chức từ thiện tại Haiti và ghi lại cuộc sống thường ngày vất vả nhưng giàu nghị lực và ý chí vươn lên của người dân nơi đây.

7 điểm du lịch bạn chỉ được tham quan theo nhóm

7 điểm du lịch bạn chỉ được tham quan theo nhóm

TTO - Có thể bạn là một người có sở thích đi du lịch một mình để có cảm giác phấn khích, thích thú. Tuy nhiên, có những điểm đến cấm khách du lịch độc lập, và bạn buộc phải đi theo nhóm.