24/01/2024 19:13 GMT+7

Trời rét đậm, người Hà Nội lại ra phố ăn... chè

Trời rét cắt da cắt thịt, người Hà Nội vẫn rủ nhau lên phố ăn quà. Nào thì chè đỗ đen, chè sắn, lục tàu xá, chí mà phù…, trong đó nhiều người thích nhất vẫn là bánh trôi tàu.

Bánh trôi tàu thường có 2-3 viên tùy quán, phổ biến nhất vẫn là hai loại nhân đậu xanh và vừng đen, chan thêm nước đường phên, gừng và lạc giã cộng nước cốt dừa hoặc dừa tươi nạo sợi - Ảnh: ĐẬU DUNG

Bánh trôi tàu thường có 2-3 viên tùy quán, phổ biến nhất vẫn là hai loại nhân đậu xanh và vừng đen, chan thêm nước đường phên, gừng và lạc giã cộng nước cốt dừa hoặc dừa tươi nạo sợi - Ảnh: ĐẬU DUNG

Chè mùa đông khác lắm chè mùa hè. Bưng bát chè lên, áp vào hai lòng bàn tay ấm ấm. Mùi thơm của gạo nếp, của khoai, sắn bốc lên, cộng hưởng trong gừng, thích nhất trần đời.

Hà Nội có nhiều quán chè mùa đông. Hầu như phố nào cũng có nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là phố cổ.

Có quán có cửa hàng, có quán bán ngay vỉa hè.

Mỗi người một bát chè nóng, ngồi bên nhau thành từng đôi, từng tốp. Cả ăn cả chuyện trò, lòa xòa quên đi từng đợt gió hun hút bên tai.

Có những người đi ăn một mình. Và cũng chẳng thiếu cánh đàn ông. Chả sao cả. Quà vặt đâu định kiến giới!

Loanh quanh khu phố cổ, có thể kể ra một số địa chỉ có tiếng như chè Bà Thìn ở Bát Đàn, chè 4 Mùa ở Hàng Cân, chè cô Bích ở hàng Điếu, bánh trôi tàu Phạm Bằng ở Hàng Giầy…

Mỗi lần thèm quà, đám con gái lại rủ nhau lên phố ăn hàng.

"Không hẳn vì Cầu Giấy, Thanh Xuân… bói không ra hàng chè nóng mùa đông, mà vì cái cảm giác lên phố ăn hàng nó khác", chị Trần Minh Phương, băng cả quãng đường gần 7km lên Hàng Cân để hẹn hò cùng mấy người bạn thời đại học, nói.

Ngoài khu trung tâm, có một số quán ngon ở những mạn khác cũng được thực khách "điểm mặt nhớ tên" như bánh trôi tàu ở đê Tô Hoàng, Bạch Mai, Yết Kiêu, Trần Xuân Soạn, Ngô Thì Nhậm…

Mỗi bát chè có giá từ 15.000 tới 25.000 đồng tùy nơi. Chỉ cần hơn trăm ngàn trong túi, "ăn sập" cả mùa đông là có thật.

Chè 4 Mùa có tuổi đời 50 năm - Ảnh: ĐẬU DUNG

Chè 4 Mùa có tuổi đời 50 năm - Ảnh: ĐẬU DUNG

Chuẩn bị bánh để luộc - Ảnh: ĐẬU DUNG

Chuẩn bị bánh để luộc - Ảnh: ĐẬU DUNG

Một mẻ bánh trôi tàu vừa ra khỏi bếp - Ảnh: ĐẬU DUNG

Một mẻ bánh trôi tàu vừa ra khỏi bếp - Ảnh: ĐẬU DUNG

Để vận hành quán chè ngay trên vỉa hè, quán cô Bích (Hàng Điếu) phải có tới 4-5 nhân công. Người chuẩn bị nhân, người vo viên bánh, người bê đồ cho khách, người đứng bếp - Ảnh: ĐẬU DUNG

Để vận hành quán chè ngay trên vỉa hè, quán cô Bích (Hàng Điếu) phải có tới 4-5 nhân công. Người chuẩn bị nhân, người vo viên bánh, người bê đồ cho khách, người đứng bếp - Ảnh: ĐẬU DUNG

Các quán chè nóng mở từ đầu mùa đông tới hết mùa xuân - Ảnh: ĐẬU DUNG

Các quán chè nóng mở từ đầu mùa đông tới hết mùa xuân - Ảnh: ĐẬU DUNG

Chè sắn nóng chỉ có trong mùa đông - Ảnh: ĐẬU DUNG

Chè sắn nóng chỉ có trong mùa đông - Ảnh: ĐẬU DUNG

Chè đỗ (đậu) đen nóng, ăn để thương nhớ mùa hè đã qua - Ảnh: ĐẬU DUNG

Chè đỗ (đậu) đen nóng, ăn để thương nhớ mùa hè đã qua - Ảnh: ĐẬU DUNG

Du khách quốc tế cũng muốn thử bánh trôi tàu - Ảnh: ĐẬU DUNG

Du khách quốc tế cũng muốn thử bánh trôi tàu - Ảnh: ĐẬU DUNG

Sắn nấu cá, nấu xôi, nấu chè ngon nghẹn ngào mùa mớiSắn nấu cá, nấu xôi, nấu chè ngon nghẹn ngào mùa mới

Hơn nửa thế kỷ trước, hồi còn con gái còn ở nhà với mẹ, chưa đi lấy chồng, vào dịp cuối thu đầu đông, mùa sắn mới, mẹ và dì tôi thi thoảng vẫn nấu những món ăn từ sắn cho đám cháu con đổi bữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên