Trời biển Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguồn cảm hứng của nghệ sĩ nhiếp ảnh

13/12/2018 15:30 GMT+7

TTO - Bình minh và hoàng hôn với bờ biển dài, phẳng, cuộc sống đa dạng - có nhiều “điểm tựa” để phóng ống kính, săn được những khoảnh khắc đặc biệt của trời biển, thiên nhiên vùng đất này.

Trời biển Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguồn cảm hứng của nghệ sĩ nhiếp ảnh - Ảnh 1.

Gia đình hạnh phúc - Ảnh : NGUYỄN MINH TÂN

Nghệ sĨ Nguyễn Minh Tân - hội viên Hội Nghệ sĨ nhiếp ảnh Việt Nam và TP.HCM tâm sự, anh thường xuống Bà Rịa - Vũng Tàu để săn ảnh vào những dịp cuối tuần hay ngày lễ. "Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ cuốn hút tôi bởi du lịch, ăn uống hải sản mà còn là nơi cho tôi thỏa lòng đam mê nhiếp ảnh", anh Tân tâm sự.

Trong mắt của nghệ sĩ nhiếp anh, biển Bà Rịa - Vũng Tàu có những đặc trưng, đặc sắc mà các vùng biển khác không thể có được. Đó là địa hình phong phú với những hàng cây, là vị trí đứng trên ngọn hải đăng, trên tượng Chúa Kito hay đồi Con Heo nhìn xuống cảng, nhìn xuống biển.

"Cuộc sống đời thường của người dân vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu cũng rất phong phú và đa dạng. Nhờ đó, mỗi nghệ sĩ nhiếp ảnh - qua con mắt nghệ thuật riêng của mình - có thể có được những tấm ảnh đẹp", anh Tân nói.

Những chợ cá Vũng Tàu, chợ cá Long Hải hay ghe cá của ngư dân ở khu Sao Mai - Bến Đình, bãi biển ở khu Hồ Tràm - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc) đều đi vào ống kính của Nguyễn Minh Tân. Và tấm ảnh Gia đình hạnh phúc tắm biển ngày cuối tuần của anh chụp tại bãi biển Hồ Tràm đã đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tác ảnh nghệ thuật du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu lần II, năm 2018 do Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Trời biển Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguồn cảm hứng của nghệ sĩ nhiếp ảnh - Ảnh 2.

Sắc màu của Biển - Ảnh: LÒ VĂN HỢP

Trời biển Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguồn cảm hứng của nghệ sĩ nhiếp ảnh - Ảnh 3.

Lễ hội Dinh Cô - Ảnh: BÙI VIỆT HƯNG

Còn anh Nguyễn Phi Hùng, cán bộ tại một sở của Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng đam mê nhiếp ảnh. sinh ra, lớn lên và làm việc tại Vũng Tàu nên anh cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp mà thiên nhiên, tạo hóa ban tặng cho mảnh đất này.

Tham dự cuộc thi trên, anh đã chọn hai khoảnh khắc của hai bãi biển gắn với Vũng Tàu là Bãi Trước và Bãi Sau. Hai tấm ảnh của anh đã đạt giải Ba và khuyến khích.

Anh tâm sự, hai tấm hình của mình đạt giải đã thể hiện được đặc trưng của biển và người Vũng Tàu. Tấm ảnh Sóng biển là màu xanh của biển Bãi Sau - màu của hy vọng, của môi trường trong lành. Còn tấm ảnh Hoàng hôn thể hiện sức sống mãnh liệt của người dân Vũng Tàu khi kết thúc một ngày làm việc.

Trời biển Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguồn cảm hứng của nghệ sĩ nhiếp ảnh - Ảnh 4.

Sóng biển - Ảnh: NGUYỄN PHI HÙNG

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân (Ủy viên BCH Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh TP.HCM) là thành viên của Hội đồng chấm giải Sáng tác ảnh nghệ thuật du lịch Bà Rịa- Vũng Tàu lần II, năm 2018 cho biết, cuộc thi lần này có đông tác giả với chất lượng ảnh cao hơn lần trước, đặc biệt có những góc nhìn mới lạ, đa dạng và phong phú.

"Cách thể hiện cũng bám sát chủ đề của cuộc thi là các điểm đến du lịch. Con người trong ảnh đến với Bà Rịa - Vũng Tàu đã thể hiện được niềm vui, hạnh phúc khi tận hưởng không gian, thắng cảnh, môi trường trong sạch của vùng đất này", nghệ sĩ Hoàng Thạch Vân đánh giá.

Nói về vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, nghệ sĩ Hoàng Thạch Vân cũng khẳng định đây là nơi có nhiều điểm đến để nghệ sĩ nhiếp ảnh sáng tác, từ hiện đại đến truyền thống, đến lễ hội, di sản văn hóa...

Sau 2 tháng phát động cuộc thi trên từ 13-9 đến 10-11, Ban tổ chức đã nhận được 1.119 tác phẩm của 128 tác giả trong và ngoài tỉnh gửi về tham dự cuộc thi. Qua sáu vòng chấm, Hội đồng đã chọn được 12 tác phẩm xuất sắc nhất, gồm:

TT

Tên tác giả

Tác phẩm

Đạt giải

1

Nguyễn Minh Tân (TP. HCM)

Gia đình hạnh phúc tắm biển ngày cuối tuần

Nhất

2

Bùi Việt Hưng (Bình Dương)

Lễ hội Dinh Cô

Nhì

3

Đỗ Tuấn Hùng (BR-VT)

Trên dòng Thị Vải

Nhì

4

Nguyễn Thái An (BR-VT)

DIC TT mua sắm và nghỉ dưỡng

Ba

5

Nguyễn Phi Hùng (BR-VT)

Sóng biển

Ba

6

Lò Văn Hợp (Đồng Nai)

Sắc màu của biển

Ba

7

Nguyễn Phi Hùng (BR-VT)

Hoàng hôn

Khuyến khích

8

Nguyễn Thái An (BR-VT)

Hồ vọng nguyệt

Khuyến khích

9

Phạm Thuận (BR-VT)

Chiều Bãi Sau

Khuyến khích

10

Nguyễn Thái An (BR-VT)

Chung tay

Khuyến khích

11

Đỗ Tuấn Hùng (BR-VT)

Chợ sớm

Khuyến khích

12

Lò Văn Hợp (Đồng Nai)

Ngược xuôi

Khuyến khích

Trời biển Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguồn cảm hứng của nghệ sĩ nhiếp ảnh - Ảnh 6.

Mua sắm và nghỉ dưỡng - Ảnh: NGUYỄN THÁI AN

Trời biển Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguồn cảm hứng của nghệ sĩ nhiếp ảnh - Ảnh 7.

Trên dòng Thị Vải - Ảnh: ĐỖ TUẤN HÙNG

Giải thưởng cuộc thi chủ yếu do các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tài trợ gồm:

Khách sạn Pullman, Công ty cổ phần du lịch Lạc Việt - Khách sạn Imperial, Công ty TNHH dịch vụ du lịch Nguyễn Hà - Khách sạn Malibu, Công ty TNHH dịch vụ du lịch Vũng Tàu Xanh - Khách sạn Green, Vietravel chi nhánh Vũng Tàu, Nhà hàng Gành Hào, Công ty cổ phần du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Vung Tau Tourist), Công ty TNHH MTV Vũng Tàu Marina, Công ty cổ phần du lịch Quốc Tế Vũng Tàu - Vũng Tàu Intourco Resort, Công ty TNHH đầu tư phát triển du lịch Phương Anh - Khách sạn Kiều Anh, Oceanami Villas & Beach Club.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận