TTCT - Nông dân huyện Trảng Bàng, Tây Ninh vừa được Bộ VH-TT&DL vinh danh, công nhận “nghề truyền thống bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - Tây Ninh” là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cả gia đình thu gom bánh tráng sau khi phơi sương vào sáng sớm Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng có tuổi đời cả trăm năm. Bánh tráng phơi sương khác với bánh tráng thường là kỹ thuật tráng hai lớp, để giữa hai lớp bánh không kết dính hoàn toàn, khi nướng nổi bọt khí, giữ ẩm tốt. Tráng hai lớp còn làm cho bánh đủ dày, dai khi cuốn với nhân thịt, rau… Người làm bánh tráng tỉ mỉ đến từng công đoạn: phơi bánh khô tương đối, 1-3 giờ tùy con nắng, không mất nước hoàn toàn. Nhưng phơi sương bánh nướng mới là công đoạn làm nên tên tuổi của bánh tráng Trảng Bàng. Bánh sau khi nướng sẽ phơi sương hấp thụ hơi nước trong độ ẩm không khí (hơn 80%) và nhiệt độ thấp. Khi đó bánh tráng giữ được hai lớp mềm mại, dễ bóc. Muốn bánh hoàn hảo, người dân phải thức dậy lúc 3g-4g sáng để hứng sương cho bánh tráng. Ngoài bánh tráng phơi sương, khu phố Lộc Du, Gia Huỳnh (Trảng Bàng) cũng là nơi làm bánh tráng ngọt, bánh tráng muối ớt, bánh tráng nem, bánh đa nước… danh tiếng. Hiện Trảng Bàng còn hơn 50 hộ làm bánh tráng phơi sương thủ công, HTX tiểu thủ công nghiệp Tân Tiến là đơn vị liên kết những hộ này. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng từng được Hãng truyền thông ZPZ làm phóng sự phát trên kênh National Geographic và kênh truyền hình PBS tháng 8-2007 ở Mỹ, có đoạn: “…Tỉnh Tây Ninh có truyền thống sản xuất bánh tráng từ đầu thế kỷ 20. Bánh đặc biệt đến mức các đầu bếp thế giới đến đây chỉ mua loại bánh này về nhà…”.■ Công đoạn tráng bánh hoàn toàn làm bằng tay Dụng cụ tráng bánh tráng phơi sương làm từ trái dừa khô và tre Bánh tráng sau khi phơi khô sẽ đem nướng và chờ phơi sương Phơi sương bánh tráng vào khoảng 3g-5g sáng mỗi ngày, lúc này có nhiều sương để bánh đạt chất lượng cao Bánh tráng được thu gọn khéo léo sau khi phơi sương Những chiếc bánh tráng sau khi phơi sương được cắt gọt phần thừa để bánh đẹp mắt hơn Cả gia đình thu gom bánh tráng sau khi phơi sương vào sáng sớm Chị Trịnh Thị Kim Yến - người làm nghề bánh tráng hơn 20 năm - chở bánh bán cho các đại lý Một du khách nước ngoài học cách làm bánh tráng phơi sương tại một chương trình giới thiệu về nghề truyền thống Đưa bánh tráng phơi sương vào quán ăn phục vụ khách Tags: Bánh tráng phơi sương
Ông Tập công du châu Âu: Rượu cognac, tình hữu nghị thép và hành trình vàng TƯỜNG ANH 18/05/2024 1728 từ
Đại tướng Tô Lâm và ông Trần Thanh Mẫn được Trung ương thống nhất giới thiệu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội THÀNH CHUNG 18/05/2024 Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, được Trung ương giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Quốc hội.
Chỉ vì phát sinh thuế thu nhập cá nhân 70.000 đồng, lỡ luôn cơ hội mua nhà ở xã hội BÌNH KHÁNH 18/05/2024 Để đủ tiền mua nhà ở xã hội người lao động phải tăng ca để tăng thu nhập. Nhưng có trường hợp chỉ phát sinh thuế 70.000 đồng cũng không mua được nhà.
Nhóm nổi dậy Myanmar tuyên bố kiểm soát 'tất cả căn cứ của quân đội ở Buthidaung' BÌNH AN 18/05/2024 Ngày 18-5, Đội quân Arakan (AA), nhóm nổi dậy ở bang Rakhine, tuyên bố đã giành quyền kiểm soát một thị trấn tại bang này, tiếp tục giáng đòn vào chính quyền quân sự Myanmar.
Vẽ bậy, phun sơn nhà mặt tiền đường Lê Lợi: Sao không xem camera xử phạt? THỦY TIÊN (TỔNG HỢP) 18/05/2024 Nhiều bạn đọc đề nghị chính quyền nên xem camera an ninh để xử phạt nghiêm tình trạng vẽ bậy, phun sơn.