Rong ruổi mùa hoa cải vàng Tây Bắc

21/10/2014 19:58 GMT+7
Mùa hoa cải rực vàng nơi triền núi Tây Bắc

TTO - Thật thú vị biết bao khi có một hành trình lên Tây Bắc giữa cái hanh hao, se sắt cuối thu để đắm chìm vào những “tấm thảm” vàng hoa cải trên triền núi. 

Mùa hoa cải rực vàng nơi triền núi Tây Bắc
Hoa cải rực vàng bên hàng rào vườn nhà - Ảnh: N.T.Lượng

Mùa này, khi thu đã mang theo cái se se lạnh và những làn sương chùng chình nơi triền núi cũng là lúc một “đặc sản” hoa của con người và núi rừng Tây Bắc bung nở, nở rực rỡ và ùa về cùng sắc thu. Đó là loài cải nương, loại rau núi được đồng bào Mông, Tày, Dao trồng trên nương cao tự bao giờ.

Theo kinh nghiệm, vào cuối mùa cải, đồng bào Tây Bắc thôi không hái cải về nữa bởi còn phải để cải đơm hoa kết trái, làm giống đến mùa sau. Thế là, núi đồi sau nhiều ngày mang trên mình màu áo xanh mỡ màng của cải nương giờ lại choàng lên màu vàng tấm áo mới.

Một mùa hoa tuyệt đẹp nơi núi rừng, mùa hoa cải vàng, mùa hoa mang sắc vàng hơn cả mật ong, hơn cả nắng sớm mùa thu.

Hôm trước chỉ lác đác mấy cây cải cao lêu đêu ra hoa, mấy hôm sau, cả triền núi, cải đua nhau trổ hoa, sắc vàng lan tràn từ đỉnh núi xuống chân núi, từ đỉnh núi này sang đỉnh núi kia.

Lấm tấm những sắc vàng
Lấm tấm những sắc vàng - Ảnh: N.T.Lượng
Một vạt cải rực vàng bên sườn núi - Ảnh: N.T.Lượng

Rong ruổi trên những con đèo uốn lượn của một cuộc đi “phượt” rừng, dừng chân nơi đầu núi, bạn sẽ cảm nhận được cái vàng được nhuộm sắc bởi bạt ngàn hoa cải, “người bạn” thân quen của đồng bào miền núi từ bao đời nay.

Hoa cải mỏng mảnh, nhỏ xinh và rực một màu vàng. Nhiều bông mọc chi chít trên một đường cành chừng hai gang tay tạo thành một dây hoa đẹp tuyệt. Lũ ong bướm từ đâu bay về ùn ùn, làm âm âm cả một vùng núi.

Bọn trẻ chăn trâu buổi chiều lẫn vào giữa nương cải để nô đùa, còn mấy chú nghé nghịch ngợm mép dính đầy cánh hoa cải vàng.

Mùa hoa cải trong niềm vui của con người miền Tây Bắc
Mùa hoa cải trong niềm vui của con người miền Tây Bắc - Ảnh: N.T.Lượng
Thiếu nữ Mông bên hoa cải
Thiếu nữ Mông bên hoa cải - Ảnh: N.T.Lượng

Đi phượt mùa này thật lý thú và thơ mộng biết bao. Sau khi ngắm mùa vàng ruộng bậc thang Tây Bắc, du khách có thể hòa mình vào sắc vàng dịu dàng, đằm thắm và ngồn ngộn sức sống hoang dại của hoa cải núi.

Không khó để có một chuyến phượt giữa mùa vàng hoa cải miền Tây Bắc. Chỉ cần dừng chân nơi bến xe hay ga tàu, rong ruổi trên chiếc xe máy, trong tay chiếc máy ảnh là bạn có thể thả hồn cùng núi rừng và mùa hoa cải.

Đứng nơi ven đường, chân núi, sườn đồi hay mỏm đá cao, bạn có thể chiêm ngưỡng được những tấm thảm hoa cải vàng rực rỡ. Tuyệt nhất là khi nắng chiều chênh chếch từng vệt nắng chiếu xuống nương cải làm hoa óng lên một màu vàng lộng lẫy.

Trong không gian ấy, không khó để bắt gặp những cô sơn nữ Mông, Tày, Dao với khuôn mặt phúc hậu, đôi môi căng mọng xuân thì, trong bộ váy áo sặc sỡ đeo gùi đi hái rau rừng. Cảnh vừa đẹp, vừa hoang hoải chất núi, vừa thấp thoáng vẻ đẹp con người.  

Ghi lại những khoảnh khắc kỳ diệu giữa mùa hoa cải - Ảnh: N.T.Lượng

Mùa hoa cải nơi núi rừng Tây Bắc như một tuyệt phẩm vừa do thiên nhiên khí hậu ban tặng, vừa là “công trình” được làm nên bởi chính bàn tay, tình yêu cuộc sống của những con người ăn đời ở kiếp với núi rừng này.

Có mùa nào đẹp hơn mùa vàng hoa cải nương này, mùa chênh chao trong cái hanh hao của sắc thu, trong cái se lạnh của tiết trời hòa vào vẻ sặc sỡ của những bộ váy Mông trên những mỏm đá. Mùa gọi về những chuyến phượt của những tâm hồn đam mê cái đẹp.

NGUYỄN THẾ LƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận