Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

TP.HCM: Doanh nghiệp chỉ được tổ chức du lịch đến vùng xanh

20/09/2021 16:29 GMT+7

TTO - Các điểm đến trong chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn chống dịch.

TP.HCM: Doanh nghiệp chỉ được tổ chức du lịch đến vùng xanh - Ảnh 1.

Các y, bác sĩ là những du khách đầu tiên của huyện Cần Giờ sau khi địa phương này được công nhận là vùng xanh - Ảnh: N.BÌNH

Du khách và người phục vụ phải đảm bảo đã tiêm hai mũi vắc xin trước 2 tuần tham gia tour.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa công bố Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao dành cho cơ sở lưu trú du lịch, hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và hoạt động của điểm tham quan du lịch ngoài trời. 

Việc xây dựng các tiêu chí an toàn cho người đi du lịch, doanh nghiệp và điểm đến là điều kiện để du lịch thành phố từng bước hồi phục thị trường. 

Theo đó, đối với cơ sở lưu trú du lịch, 100% nhân viên làm việc tại các bộ phận tiếp xúc khách lưu trú đã tiêm đầy đủ các mũi vắc xin ngừa COVID-19 và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm COVID-19..

100% người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của cơ sở đã tiêm 1 mũi ngừa COVID-19 và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính.

Người lao động chưa được tiêm vắc xin chỉ được làm việc trực tuyến. Người lao động trực tiếp phục vụ khách lưu trú (lễ tân, nhà hàng...) phải được xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần.

Về tiêu chí với khách lưu trú, khách lưu trú từ 18 tuổi trở lên phải đảm bảo các điều kiện tương tự, toàn bộ người lao động, khách đến liên hệ và khách lưu trú phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc. 

Về bố trí phòng lưu trú cho khách, các cơ sở bố trí từ 2 người trở lên ở cùng phòng đối với khách là một gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ. Các khách đi riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải ở khác phòng. Cơ sở lưu trú chỉ phục vụ ăn uống theo hình thức mang đi đối với khách không lưu trú, khách lưu trú chỉ phục vụ ăn uống tại phòng. 

Cơ sở lưu trú cần bố trí ít nhất 1 phòng cách ly và 1 phòng chờ theo quy định của ngành y tế, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 3 bộ) cho nhân viên sử dụng khi cần.

Bên cạnh những yêu cầu về người lao động, khách du lịch tương tự với bộ tiêu chí nêu trên, nội dung Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành còn đề cập các điểm đến trong chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn chống dịch.

Số lượng khách trong mỗi chương trình phải đảm bảo theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP về số lượng người tập trung nơi công cộng. Doanh nghiệp bố trí đường dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách, có danh sách, thông tin các đơn vị y tế gần nhất để hỗ trợ và xử lý các tình huống khi cần.

Các điểm tham quan du lịch ngoài trời được quy định, số lượng khách tham quan tại điểm tham quan du lịch ngoài trời không quá 30% sức chứa.

Tại TP.HCM, ngày 19-9, tour du lịch đến vùng xanh đã được tổ chức ở huyện Củ Chi và Cần Giờ cho hơn 200 y bác sĩ, đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

Đi tour ở vùng xanh Đi tour ở vùng xanh

TTO - Sau hơn 100 ngày sát cánh cùng nhân dân TP.HCM chống COVID-19, ngày 19-9, các y bác sĩ, chiến sĩ công an, quân sự, đội ngũ tình nguyện viên... đã có ngày nghỉ đầu tiên trong chuyến đi về nguồn đầy ý nghĩa.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận