15/11/2021 17:13 GMT+7

Dịch COVID-19: TP.HCM đang ở cấp độ 2, riêng Cần Giờ cấp độ 3

THẢO LÊ - KIM ÚT
THẢO LÊ - KIM ÚT

TTO - Chiều 15-11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại TP. Theo đó, TP.HCM đang ở cấp độ 2, riêng Cần Giờ là nơi duy nhất vẫn ở cấp độ dịch 3.

Dịch COVID-19: TP.HCM đang ở cấp độ 2, riêng Cần Giờ cấp độ 3 - Ảnh 1.

Người dân được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp dịch tỵ hầu ở TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Trong buổi họp báo chiều 15-11, ông Phạm Đức Hải - phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM - cho biết ngày 14-11, TP có 1.150 bệnh nhân nhập viện, 713 bệnh nhân xuất viện, 45 trường hợp tử vong trong ngày. Tổng số vắc xin đã tiêm tới nay là hơn 13,8 triệu liều; Trong đó, 7,8 triệu mũi 1 và gần 6 triệu mũi 2.

Trước họp báo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký văn bản khẩn thông báo cấp độ dịch của TP.HCM theo nghị quyết 128 và quyết định 4800. Theo đó, TP.HCM ở cấp độ dịch 2.

Ở cấp quận, huyện, TP, 10/22 địa phương đạt cấp độ 1 (giảm 3 địa phương so với tuần trước); 11/22 địa phương đạt cấp độ 2 (tăng 4 địa phương so với tuần trước). Chỉ còn một địa phương ở cấp độ 3 là huyện Cần Giờ.

Ở cấp phường, xã, thị trấn, 161/312 địa phương đạt cấp độ 1; 146/312 địa phương đạt cấp độ 2; và 5 địa phương đạt cấp độ 3.

Không phải tất cả cấp độ dịch đều cho phép phục vụ tại chỗ đồ uống có cồn

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Huỳnh Minh Tú - phó giám đốc Sở Công thương - cho biết TP đang thí điểm bán rượu bia tại TP Thủ Đức và quận 7 đến hết 15-11. Hiện, sở cùng 2 địa phương sơ kết. Sở đã đề xuất UBND TP cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được phục vụ đồ uống có cồn với những điều kiện cụ thể. TP đang lấy ý kiến sở, ngành về dự thảo triển khai nghị quyết 128.

"Sở sẽ kiểm soát, nhưng kiểm soát thế nào tùy cấp độ dịch, và không phải tất cả cấp độ dịch đều cho phép sử dụng đồ uống có cồn", ông Tú nói.

Về chợ tự phát, chủ trương của TP là chưa cho hoạt động trong điều kiện hiện nay do ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM sáng 13-11, giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ kiến nghị UBND TP cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn tại TP.HCM được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát cụ thể, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi từng chia sẻ sau ngày 15-11, TP có thể có một vài điều chỉnh trên tinh thần gần hơn với nghị quyết 128. Cụ thể, tùy theo hoạt động, với cấp độ 1 có thể hoạt động 100%; cấp độ 2 hoạt động 75%; cấp độ 3 là 50%; và cấp độ 4 còn 25% hoặc phải tạm ngưng.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Tăng xét nghiệm thường xuyên để đánh giá sát cấp độ dịch Chủ tịch Phan Văn Mãi: Tăng xét nghiệm thường xuyên để đánh giá sát cấp độ dịch

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sắp tới TP sẽ tăng cường xét nghiệm, có thể với tỉ lệ 4 người/1.000 mẫu, tập trung người ở cơ sở y tế, ổ dịch, nơi tập trung đông người và người về từ vùng dịch.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên