25/11/2021 08:04 GMT+7

Tôi người Sài Gòn, vốn chưa từng thích phở...

AN NHIÊN
AN NHIÊN

TTO - 8 năm, nồi phở nuôi sống gia đình tôi. Phở giúp tôi có nhiều thời gian hơn dành cho con cái, và tôi đã yêu phở từ lúc nào cũng không rõ.

Tôi người Sài Gòn, vốn chưa từng thích phở... - Ảnh 1.

"Tôi tìm thấy sự bình yên, an yên mỗi khi nấu xong nồi phở..." - Ảnh minh họa: HOÀNG ANH

Sinh ra và lớn lên ở TP.HCM, lúc nhỏ tôi chưa từng thích ăn phở.

Sau này lớn hơn, đi nhiều, giao tiếp nhiều hơn, tôi bắt đầu thấy thích phở.

Và chỉ mới thích chứ chưa yêu.

Rồi biến cố ập đến. Do nhiều nguyên nhân, công ty do hai vợ chồng tạo dựng bị phá sản. 

Lúc đó cả nhà giống như rơi xuống vực thẳm. Chính phở đã giúp tôi bình tâm lại.

Những ngày đó, tôi mày mò học làm bếp, học nấu các món nước Việt Nam và học nấu phở. Tôi chỉ nghĩ đơn giản phở được nhiều người chọn làm món điểm tâm, chứ chưa hiểu phở đã là đỉnh cao trong những món nước của ẩm thực Việt Nam.

Tôi học nấu phở từ nhiều thầy, tự đọc và tìm hiểu thêm.

Tôi tìm thấy sự bình yên, an yên, thấy có niềm vui mỗi khi nấu xong nồi phở, múc từng tô phở, chăm chút chúng, trước khi bán cho thực khách.

Tám năm trôi qua, nồi phở đã nuôi sống gia đình, phở giúp tôi có nhiều thời gian hơn dành cho con cái và tôi đã yêu phở từ lúc nào cũng không rõ.

Chỉ biết rằng, ngửi mùi phở sẽ biết ngay vị Bắc hay vị Nam, mà ở TP.HCM, nói về phở vị Bắc có các quán nổi tiếng như Phở Dậu, Phở Phú Gia, Phở Minh… rất lâu đời, nước lèo đạt đỉnh cao, bánh phở rất mảnh (mỏng), nhiều hành tây, hành lá, khi ăn bắt buộc phải có tương ớt Bắc. Còn phở Hòa Pasteur, Phở Phú Vương, Phở Hiền, Phở Hùng lại mang vị Nam, phong cách miền Nam, có giá, rau om, quế, ngò gai, tương đen, bành phở dày hơn…

Từ chưa thích đến thích, rồi đến yêu phở, mỗi lần nhớ lại cảm giác lần đầu tiên nấu được nồi phở để bán là tôi chợt mỉm cười, thật là hồi hộp, vừa run, vừa lo lắng, và lâng lâng vui sướng nữa, giống như lúc được tỏ tình ngày xưa.

TP.HCM 12-11-2021

Hôm nay 25-11 là ngày cuối nhận bài thi viết "Phở trong tôi" năm 2021

Hướng đến Ngày của phở 12-12-2021, báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết "Phở trong tôi"

YÊU CẦU:

* Bài viết được viết bằng tiếng Việt, tối đa 1.000 chữ.

* Lưu ý: cung cấp thông tin cụ thể nhân vật trong bài (nếu viết về nhân vật).

* Những bài được chọn đăng đều được chấm nhuận bút.

* Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

* Bài tham dự cuộc thi viết xin gửi về email theo địa chỉ: ngaycuapho@tuoitre.com.vn/ ngaycuapho12thang12@tuoitre.com.vn hoặc hongtuoi@tuoitre.com.vn.

* Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 22-10 đến hết ngày 25-11-2021.

* Các giải thưởng sẽ được công bố tại gala chương trình Ngày của phở 12-12 diễn ra ngày 12-12-2021 tại TP.HCM, bao gồm:

* 1 giải nhất: trị giá 10 triệu đồng/giải

* 1 giải nhì: trị giá 5 triệu đồng/giải

* 1 giải ba: trị giá 3 triệu đồng/giải

* 5 giải khuyến khích: trị giá 1 triệu đồng/giải.

Các điều khoản khác, mời độc giả đọc thêm tại đây.

Ngoài ra, hướng đến Ngày của phở 12-12, báo Tuổi Trẻ đồng thời tổ chức hai cuộc thi khác: Đi tìm người nấu phở ngon 2021 dành cho những người yêu phở và biết nấu phở, và cuộc thi sáng tác video trải nghiệm phở trên TikTok.

Trân trọng kính mời độc giả tham gia.

Thăm dò ý kiến

Sau giãn cách xã hội, bạn mong muốn ăn quán phở nào? Bạn có thể đề cử thêm bằng cách chọn "Ý kiến khác" để gửi mail về tòa soạn. Vui lòng giới thiệu thêm về quán phở yêu thích (tối đa 500 chữ)

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tôi đã ăn bát phở ngon nhất mùa Giáng sinh ở Đức Tôi đã ăn bát phở ngon nhất mùa Giáng sinh ở Đức

TTO - Mấy người con trai còn xin thêm bát nữa mới "vừa cái bụng". Vừa húp họ vừa giơ tay làm hiệu và vừa tấm tắc với tôi: "Phở Việt Nam là ngon nhất".

AN NHIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên