Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Tô phở tri ân, chia tay lực lượng tuyến đầu

14/10/2021 10:17 GMT+7

TTO - 'Điều mình hồi hộp nhất là lần này nấu phục vụ cho y bác sĩ đang giúp đỡ TP, nghĩa là mình đại diện người dân TP thể hiện nghĩa tình. Rất may, phản hồi thực khách rất tốt, ai cũng gật gù khen ngon - đầu bếp Tô Văn Sơn thở phào nói.

Tô phở tri ân, chia tay lực lượng tuyến đầu - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế đoàn Hà Nam được phục vụ phở tại nhà hàng Roof Top (tầng 5) của khách sạn Rex - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chương trình "5.000 tô phở yêu thương phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch" vừa được chính thức triển khai ngày 13-10 tại khách sạn Rex Sài Gòn - không gian tuyệt vời để nhân viên y tế được tận hưởng khi sắp chia tay TP.HCM sau những ngày chống dịch.

Chương trình "5.000 tô phở yêu thương" mong muốn viết tiếp câu chuyện đẹp về những ngày cùng chống dịch ở TP.HCM.

Tận hưởng một không khí rất Sài Gòn

Buổi sáng mát lành ở "vườn thượng uyển" trong khách sạn sực nức hương thơm của phở, bác sĩ Võ Đức Chiến - giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - chia sẻ với các bác sĩ rằng thức ăn chính là thuốc. Và trong những ngày bệnh viện tiếp nhận, chăm sóc bệnh nhân COVID- 19, ngoài vấn đề điều trị y tế thì không thể thiếu yếu tố dinh dưỡng, trong đó tâm lý, cách ăn cũng rất quan trọng. 

"Sau những ngày chống dịch căng thẳng, nếu chỉ nghĩ đây là bữa điểm tâm sáng thì sẽ không cảm nhận hết ý nghĩa của tô phở sáng nay. Được ăn trong không khí thư giãn, không chỉ tốt cho vấn đề tiêu hóa mà tinh thần, vị giác cũng được đánh thức ngon hơn" - ông Chiến nói.

Theo bác sĩ Chiến, tính dinh dưỡng cân bằng trong một tô phở, qua việc kiểm soát lượng bánh phở, nước dùng... thì không còn phải bàn cãi. Phở quá phổ biến và được thừa nhận, yêu thích. Những ngày khó khăn, tất cả cộng đồng thời gian vừa qua đã chung tay lo từng bữa ăn cho đội ngũ tuyến đầu cũng như cho bệnh nhân COVID-19, và chương trình "5.000 tô phở yêu thương" hôm nay viết tiếp câu chuyện đẹp đó.

Sau một mùa dịch làm việc không ngưng nghỉ, hôm nay nhiều y bác sĩ từ các địa phương mới được tận hưởng không khí Sài Gòn một cách đúng nghĩa: bên tô phở nóng và thong thả thưởng thức ly cà phê "đen đá" hay "nâu đá", một số tranh thủ chụp cảnh TP.HCM từ trên cao, phía dưới là dòng xe bắt đầu nhộn nhịp dần.

Anh Phạm Văn Sơn, điều dưỡng đoàn Hà Nam, cho biết hơn hai tháng cùng TP.HCM chống dịch, những bữa cơm phần diễn ra trong vội vã, mỗi ngày gần như mệt rã vì 10 tiếng mặc đồ bảo hộ thì sáng hôm nay, anh đã được thưởng thức bữa sáng an lành, bên một tô phở ngon về nhiều nghĩa. 

"Phải nói rất tuyệt vời, từ không gian yên tĩnh, sang trọng, sự phục vụ nồng hậu của các nhân viên khách sạn và đây là bát phở đúng vị quê nhà mà chúng tôi đang nhớ những tháng qua" - anh Sơn chia sẻ.

Ngắm nhìn toàn trung tâm TP.HCM từ trên cao, anh Sơn cho biết ngày 17-10 này đoàn sẽ hoàn thành nhiệm vụ và về nhà. "Sau hơn hai tháng ở TP, chia tay lúc này sẽ rất lưu luyến vì chưa kịp khám phá TP.HCM. Anh em chúng tôi nói tạm thời chia tay lúc này, đợi TP ổn định, khỏe hơn thì mình sẽ quay trở lại, khám phá cho hết" - anh Sơn quyết tâm.

Từ ngày 13 đến 15-10, 5.000 tô phở bắt đầu được phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch ở TP.HCM đang lưu trú tại 24 khách sạn thuộc Saigontourist Group và ở một số bệnh viện của TP.HCM. Đây là những suất phở do chính tay các đầu bếp giàu kinh nghiệm của khách sạn Rex Sài Gòn chuẩn bị. Đối với những y bác sĩ không thể thưởng thức tại khách sạn, thì phở vẫn được đóng gói kỹ lưỡng và gửi đến các khách sạn nơi họ lưu trú để phục vụ món phở đúng theo khẩu vị mà họ yêu cầu.

Dành tặng hương vị hoàn hảo, đặc biệt nhất

Tô phở tri ân, chia tay lực lượng tuyến đầu - Ảnh 2.

Những tô phở được chuẩn bị kỹ lưỡng để gửi đến lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đầu bếp Tô Văn Sơn - bếp trưởng nhà hàng Cung Đình, khách sạn Rex - tâm sự nấu biết bao nhiêu tiệc cưới, tiệc hội nghị... nhưng đây là lần đầu tiên ông nấu phục vụ phở cho số lượng đông như vậy và toàn là bác sĩ. Từ nhiều ngày trước, khi nhận nhiệm vụ này, đầu bếp Sơn đã tìm tòi về khẩu vị, gu ăn phở của các vùng miền để có thể hài lòng cho tất cả "thực khách".

Cuối cùng bếp đã chuẩn bị hai loại phở bò và phở gà. Mỗi loại phở sẽ chia thành hai loại nước dùng dành cho gu phở miền Nam và phở Bắc. "5.000 tô phở yêu thương" được làm nên với tiêu chí an toàn vệ sinh tuyệt đối, qua nhiều khâu sơ chế với nước dùng rất đậm đà thơm ngon được hầm trên 10 tiếng từ xương bò đã được làm sạch, sau đó kết hợp với các gia vị truyền thống tươi ngon để mang đến từng tô phở đặc trưng và hoàn hảo nhất. 

"Nhưng điều mình hồi hộp nhất là lần này nấu phục vụ cho y bác sĩ đang giúp đỡ TP, nghĩa là mình đại diện người dân TP thể hiện nghĩa tình. Rất may, phản hồi thực khách rất tốt, ai cũng gật gù khen ngon" - đầu bếp Sơn thở phào nói.

Ông Phạm Huy Bình, chủ tịch hội đồng quản trị Saigontourist Group, cho biết những người thực hiện tin rằng câu chuyện về "5.000 tô phở yêu thương" sẽ không dừng lại ở kỷ niệm đẹp mà còn lan tỏa sức mạnh "niềm tin" đến với cộng đồng: chúng ta sẽ làm được tất cả, vượt qua được mọi khó khăn và sẽ luôn ấm áp tình người trong mọi hoàn cảnh. Đó cũng là sự tri ân của TP đối với những hy sinh, đóng góp của lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch.

Tô phở tri ân, chia tay lực lượng tuyến đầu - Ảnh 3.

Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Saigontourist - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cũng theo ông Bình, từ việc phục vụ những vị khách đặc biệt này, đội ngũ càng tự tin hơn sức hấp dẫn của điểm đến TP.HCM chưa bao giờ mất đi. Bởi trong những ngày qua, sau khi tổng công ty được TP giao tư vấn, tổ chức các chuyến tham quan cho hơn 1.000 y bác sĩ tuyến đầu chống dịch du lịch về các vùng xanh thì sau đó đã nhận được sự quan tâm của nhiều đoàn. Nhiều đoàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã đăng ký mong muốn tham gia các tour này. Hiện chúng tôi cũng đang chủ động mở bán cho người dân trong điều kiện phòng chống dịch.

"Gần 4 tháng qua, 24 khách sạn trong hệ thống được huy động để phục vụ lực lượng y bác sĩ tuyến đầu từ dịch vụ ăn uống, lưu trú và cả lữ hành... Những chuyển động này đã tạo đà cho Saigontourist Group nhanh chóng bắt nhịp trở lại với "bình thường mới". Chúng tôi biết rằng vẫn phải tiếp tục nỗ lực vì tâm lý, mức độ sẵn sàng cho du lịch của người dân bây giờ chưa thể có ngay. Nhưng rất nhiều y bác sĩ nói họ thích con người, cảnh đẹp ở TP và muốn quay lại, đó có thể cũng là những du khách sớm nhất của TP" - ông Bình nói thêm.

"Dịch qua đi, cảm xúc còn lại"

13-10 Ngày của phở. Ông Lê Thế Chữ - TBT báo Tuổi Trẻ phát biểu tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Thế Chữ - TBT báo Tuổi Trẻ phát biểu tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng ban chỉ đạo chương trình - cho biết Ngày của phở năm nay (12-12) được khởi động sớm nhằm ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sau "Xe phở yêu thương" được khởi động sớm từ cuối tháng 9-2021, chương trình hôm nay như một món quà thể hiện tình cảm của chính quyền, nhân dân TP.HCM đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch mà Tuổi Trẻ cùng đồng hành với Saigontourist Group vinh dự thực hiện.

"Dịch qua đi, cảm xúc còn lại trong giai đoạn gian khó nhất không chỉ là tổn thương mất mát mà còn có tình người cả nước cùng chung tay TP.HCM chống dịch" - ông Chữ chia sẻ.

Ông Lê Thế Chữ gửi lời tri ân tuyến đầu chống dịch, mời các y bác sĩ đã chi viện cho TP.HCM trở lại thăm TP một ngày gần nhất - Video: NGUYÊN BẢO

Sẵn sàng cho kế hoạch phục hồi

Theo ông Phạm Huy Bình, từ khi dịch bùng phát đến nay, Saigontourist Group đã xây dựng 5 kịch bản ứng phó với các mức độ chống dịch khác nhau để có ứng xử hợp lý. Trong điều kiện hiện nay, Saigontourist Group xác định khách du lịch trong nước là nguồn khách chính và phát triển các sản phẩm liên vùng. Khi dịch đang dần được kiểm soát, ngoài tour về "vùng xanh" Cần Giờ và huyện Củ Chi, mảng lữ hành cũng đang làm việc với địa phương xây dựng thêm những sản phẩm mới, đặc thù hơn, đảm bảo an toàn.

Tiệc phở tiếp thêm động lực cho đoàn chi viện TP.HCM Tiệc phở tiếp thêm động lực cho đoàn chi viện TP.HCM

TTO - Sáng 13-10, tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra buổi "gặp gỡ, thưởng thức tô phở ngon buổi sáng đầu ngày". Hoạt động nằm trong chương trình "5.000 tô phở yêu thương phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch".

NHƯ BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận