Tìm về giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội

26/07/2020 11:26 GMT+7
Tìm về giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội

TTO - Nằm sâu trong những con ngõ của phố cổ Hà Nội, có những giếng nước đã tồn tại hàng trăm năm nay. Những giếng cổ giữ cho phố phường nét đẹp rất riêng, gợi ký ức về văn hóa làng xã, mộc mạc, giản dị và bình yên ngay giữa lòng thủ đô.

Tìm về giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1.

Những chiếc giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng phố cổ Hà Nội - Ảnh: HỒNG THẮM

Cách đây khoảng nửa thế kỷ, những chiếc giếng khơi là một phần không thể thiếu của người dân thủ đô. Ít ai biết những chiếc giếng khơi ngày ấy nay vẫn được lưu giữ ở giữa lòng Hà Nội như một cách để níu giữ hồn làng trong phố.

Nằm sâu trong phố Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiếc giếng cổ tồn tại gần trăm năm nay. Ở góc phố này, người dân thủ đô sử dụng nước giếng phục vụ sinh hoạt hàng ngày như tưới tiêu, giặt giũ. Còn với những người cao tuổi, việc dùng nước giếng còn là thói quen, là hoài niệm về một thời đã qua.

Tìm về giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Ngày ngày bà Trâm vẫn ra giếng lấy nước tưới tiêu, sinh hoạt - Ảnh: HỒNG THẮM

Bà Nguyễn Thị Minh Trâm, một người dân sinh sống cạnh giếng cổ cho biết: "Từ xưa, khi không có nước máy là cả phố này đều ăn nước giếng này hết. Giếng chỉ nông thế thôi mà nước trong vắt. Buổi trưa thanh niên ra đây tắm gội, giặt quần áo, rồi tưới cây. Thành giếng là mới xây lên vì sợ trẻ con ngã. Dưới giếng mọi người còn thả cá, thả ốc vặn để nó ăn rêu, giữ cho nước trong hơn".

Bà Trâm nhớ lại có du khách nước ngoài tò mò về giếng cổ, đến tham quan và tỏ ý thích thú với nét văn hóa này, coi đây là kỉ niệm không thể nào quên về đất nước Việt Nam.

Tìm về giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Người dân cho biết nước giếng nay không còn dùng để ăn uống mà thay bằng nước máy nhưng ai ai cũng nhắc nhau giữ gìn giếng cổ như lưu giữ nét đẹp xưa - Ảnh: HỒNG THẮM

Bà Trần Thị Hòa, tổ trưởng dân phố Hàng Trống, cho biết nước giếng nay không còn dùng để ăn uống mà thay bằng nước máy. Những người cao tuổi nơi đây cho biết cũng bởi giếng đã gắn bó với họ gần trăm năm nay, nên ai ai cũng nhắc nhau gìn giữ giếng cổ như gìn giữ "hồn phố".

Tìm về giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Những chiếc giếng cổ nay vẫn tồn tại trong nhịp sống thành phố - Ảnh: HỒNG THẮM

Ở góc phố Hà Thành, cũng có những chiếc giếng cổ khác được bà con thủ đô lưu giữ như giếng cổ ở số 19 ngõ Tạm Thương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có tuổi đời 150 năm với "nước mùa hè mát, mùa đông lại ấm".

Tìm về giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Rêu phong phủ giếng như nhuốm màu thời gian - Ảnh: HỒNG THẮM

Một giếng cổ khác ở ngõ 15 Phủ Doãn (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng tồn tại ngót mấy chục năm qua. Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, tổ trưởng dân phố tại Phủ Doãn cho biết trong các cuộc họp tổ dân phố từng có ý kiến lấp bỏ giếng để làm sân rộng, nhưng người dân kiên quyết gìn giữ giếng cổ như một phần lưu giữ ký ức Hà Nội xưa.

Khám phá nét giao thoa văn hóa độc đáo ở Trà Cú Khám phá nét giao thoa văn hóa độc đáo ở Trà Cú

TTO - Huyện Trà Cú (tỉnh trà Vinh) là nơi cộng cư lâu dài của cả ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Chính truyền thống giao thoa văn hóa lâu dài đã mang đến vùng đất này những nét đặc trưng văn hóa độc đáo.

HỒNG THẮM - NGUYỄN KHUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận