Tìm rồi, vẫn chưa có việc

01/06/2020 13:40 GMT+7

TTO - Theo Tổng cục Thống kê, chỉ trong quý 1-2020, dịch COVID-19 đã khiến khoảng 5 triệu lao động thất nghiệp. Đặc biệt với các ngành dịch vụ như du lịch, nhà hàng khách sạn, hàng không... số người mất việc làm ghi nhận những con số kỷ lục.

Tìm rồi, vẫn chưa có việc - Ảnh 1.

Hội chợ của các hướng dẫn viên du lịch tại quán cà phê Garden, Q.10, TP.HCM ngày cuối tuần - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ngày cuối tuần, quán cà phê Garden nằm trên đường Sư Vạn Hạnh (Q.10, TP.HCM) trở thành điểm tổ chức hội chợ của các hướng dẫn viên du lịch. Hàng hóa phong phú, từ kẹo sâm Hàn Quốc, bánh gạo Nhật Bản đến đặc sản Tây Nguyên hay những món quà lưu niệm từ khắp nơi trên thế giới. 

Đây là những món hàng đích thân những hướng dẫn viên du lịch mang về từ những chuyến dẫn khách khắp nơi trước dịch, một số người có sở thích sưu tầm bây giờ đem ra bán lại. Kể từ khi dịch xảy ra và xã hội đã hết giãn cách gần một tháng, cơ hội việc làm của các hướng dẫn viên này vẫn hết sức mông lung.

Anh Thân Hồng Hà, chủ quán cà phê, cho biết bản thân anh cũng là một hướng dẫn viên du lịch... thất nghiệp. Trong mùa dịch, khi tour tuyến bị đóng băng, các hướng dẫn viên, cộng tác viên mất sạch nguồn thu nhập. Nhiều người đã chuyển sang chạy Grab, đi giao hàng, kinh doanh online... đắp đổi cuộc sống qua ngày. Có gia đình vợ chồng đều là hướng dẫn viên nên cùng lúc mất nguồn thu nhập, phải tìm mọi cách để nuôi gia đình.

"Đa phần các hướng dẫn viên tham gia hội chợ bán hàng này đều dẫn khách nước ngoài vào VN hoặc đưa người VN du lịch nước ngoài. Việt Nam chưa mở cửa biên giới đồng nghĩa cơ hội đi làm, dẫn tour trở lại cũng chưa có. Khách mua hàng ở hội chợ này chính là những du khách từng đi với hướng dẫn viên trước đó, nay quay lại chia sẻ, ủng hộ", anh Hà nói.

Ngành hàng không cũng liêu xiêu trong bão dịch. Nhiều tiếp viên hàng không đã "chuyển nghề", mày mò học làm yogurt, bánh các loại để bán online. Anh P.Thái, tiếp viên hàng không của một hãng bay, cho biết ba tháng nay anh vừa không có tiền bay lại vừa hầu như không có lương cứng, cuộc sống trở nên chật vật. "Mà không chỉ tôi, đồng nghiệp hầu hết cũng trong tình trạng off xuyên tháng và cũng đang bán đủ thứ trên Facebook", anh Thái nói.

Bà Phạm Thị Hoài Linh (giám đốc nhân sự của Navigos Group Việt Nam):

Hơn 40% lao động mất việc, chưa có việc làm

Kết quả khảo sát của 400 doanh nghiệp và 3.400 người tìm việc gần đây ghi nhận có gần 40% người lao động đã mất việc và chưa có việc làm toàn thời gian trở lại.

Trong số 60% lực lượng lao động còn đang đi làm thì 50% trong số này đã và đang bị giảm thu nhập.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang tái khởi động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động giới thiệu việc làm cũng đang được nhiều đơn vị và mạng tuyển dụng triển khai. Tuy nhiên, thị trường việc làm hiện vẫn đang trong tình trạng cạnh tranh gay gắt "so bó đũa, chọn cột cờ".

Lao động du lịch chờ khách quốc tế Lao động du lịch chờ khách quốc tế

TTO - Theo nghị quyết 84 vừa được ban hành, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch đẩy mạnh xúc tiến du lịch quốc gia, trước mắt tập trung thu hút khách từ các quốc gia đã được kiểm soát dịch bệnh.

V.THỦY - N.BÌNH - C.NHẬT
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận