Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thuê xe máy khi đi du lịch: 3 lần thuê, 3 lần dính xe lởm khởm

13/05/2022 14:55 GMT+7

TTO - Khi tôi đến địa điểm tập kết xe, họ chỉ có 5 chiếc xe. Những chiếc "xe mới" mà người ta khoe khi chúng tôi đặt thuê có chiếc đã chạy gần 90.000km, xe nào cũng mòn lốp.

Thuê xe máy khi đi du lịch: 3 lần thuê, 3 lần dính xe lởm khởm - Ảnh 1.

Chiếc "xe mới" đã chạy hơn 90.000km

Là một người trẻ thích đi du lịch đó đây, tôi luôn chọn phương tiện đi lại là xe máy. Ưu điểm của xe máy là sẵn có, giá rẻ, thuận tiện và cũng dễ dàng hơn để ngắm cảnh trên đường đi. Tuy nhiên mỗi lần thuê xe máy khi du lịch, tôi luôn phải đối diện với những hoàn cảnh dở khóc dở cười.

Vào phải cửa hàng "5 sao ảo"

3 năm trước, lần đầu vào TP.HCM để du lịch miền Tây, tôi cần một chiếc xe máy giao tại sân bay ngay lúc đáp máy bay xuống để có thể về Cần Thơ ngay trong buổi chiều kẻo trời tối. Với từ khóa "thuê xe máy tại TP.HCM", tôi dễ dàng tìm được một cửa hàng cho thuê xe được hàng trăm review đánh giá 5/5 sao trên Facebook. Thấy cửa hàng được nhiều like và đánh giá, tôi chẳng mảy may nghi ngờ và nhanh chóng chốt một chiếc xe số. 

Vừa ra khỏi sân bay Tân Sân Nhất, tôi và bạn đồng hành nhận được một chiếc xe ọp ẹp không thể tả. Vừa vội, lại vừa ngại anh giao xe nhìn hơi bặm trợn, tôi nhanh chóng nhận xe.

Điều phật ý đầu tiên là một trong hai mũ bảo hiểm đi kèm không có quai cài, may thay tôi phát hiện sớm và đổi được mũ với anh kia. 

Vừa mới chạy được một đoạn, chúng tôi nhanh chóng nhận ra mình đã thuê phải chiếc xe thảm hại thế nào. Xe này hư còi, hỏng đèn pha và đèn xi nhan. 

Vậy là 170km từ TP.HCM đến Cần Thơ, cứ ngang ngã tư, tôi phải chạy thật chậm, đến khi trời sập tối thì vừa chạy xe vừa run vì trên quốc lộ mà không bật đèn pha, không biết có xe nào không nhìn thấy chúng tôi không. 

Đến lúc về nhà, tôi tự hỏi vì sao cửa hàng này toàn được đánh giá 5 sao trên Facebook, và đã vào xem lại. Tôi rút ra kết luận cửa hàng này đã mua đánh giá ảo, vì bấm thử vào một số tài khoản, đó đều là những tài khoản hoàn toàn không có tương tác. May thay chuyến đi miền Tây đến Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp với con người và văn hóa đặc sắc đã làm mờ đi ký ức về chiếc xe kia.

Lỡ xuống tay đặt cọc trước

Bẵng qua một thời gian không đi du lịch vì COVID-19, tôi mở hàng bằng một chuyến du lịch nhóm đến Quy Nhơn. Lần này tôi lên một nhóm Facebook review du lịch Bình Định để tìm người cho thuê. 

Trong số những người nhắn tin cho tôi, tôi chọn một chị nhắn tin rất lịch sự, đảm bảo cho chúng tôi thuê xe mới và còn hướng dẫn nhiệt tình các địa điểm tham quan nữa. 

Tôi kỹ lưỡng dặn dò việc nhóm chúng tôi muốn thuê 5 chiếc xe và đã chọn loại xe, đặt cọc trước luôn. Lúc chuẩn bị xuống tàu thì chị gọi bảo xe chúng tôi chọn đã hết, bây giờ chỉ còn những chiếc khác và có chiếc phải thuê giá cao hơn. Lúc này chúng tôi đành ngậm đắng nuốt cay đồng ý vì cũng nghĩ thôi chẳng đáng gì, mà còn lỡ cọc tiền trước rồi. 

Khi tôi đến địa điểm tập kết xe, họ chỉ có 5 chiếc xe. Những chiếc "xe mới" mà người ta hứa với chúng tôi có chiếc đã chạy gần 90.000km, chiếc nào lốp cũng mòn và thật sự đã có chiếc bị thủng săm giữa đường. 

Tới khi trả xe, chủ quán còn yêu cầu chúng tôi đền bù vì làm đứt dây công tơ mét của xe trong khi xe đã bị hỏng từ đầu.

Thuê xe máy khi đi du lịch: 3 lần thuê, 3 lần dính xe lởm khởm - Ảnh 2.

Chiếc "xe mới" ở Ninh Bình mà tôi đã phải trả thêm tiền mới có được

Đến lần thứ 3, tôi thuê một chiếc xe máy ở Ninh Bình. Rút kinh nghiệm, tôi đã yêu cầu xe mới, chấp nhận trả thêm 20.000 đồng/ngày để chọn xe như ý muốn. 

Vậy mà cũng chỉ khá hơn đôi chút, xe thì đúng loại rồi nhưng mà mới thì có lẽ là thời điểm 5 năm trước. 

Xe chạy bị rung xóc, có những vị trí hỏng còn được gia cố bằng dây thép. Cũng may là du lịch Ninh Bình không phải chạy xe nhiều như các địa điểm khác, nên chúng tôi vẫn sống ổn với chiếc xe này trong 2 ngày.

"Bài học xương máu" của tôi khi thuê xe máy ở điểm du lịch

Đừng nên tin tưởng hoàn toàn vào các bài viết mà bạn tìm thấy trên Google, Facebook. Hiện nay việc bỏ tiền để được các bài đánh giá chất lượng đã trở nên quá phổ biến. Nếu tìm kiếm thông qua Internet, cần có sự tìm hiểu kỹ hơn, đọc đánh giá từ các tài khoản thực, có giao kèo về việc thuê xe rõ ràng từ đầu, kể cả việc đổi trả nếu xe kém chất lượng.

Cân nhắc việc thuê xe ở các nhà nghỉ, khách sạn mà bạn ở. Thông thường các địa điểm lưu trú sẽ liên kết với những chỗ thuê xe chất lượng, làm ăn với nhau lâu dài, nên nếu xe kém chất lượng, nhà nghỉ cũng sẽ bị phàn nàn ngay.

Kiểm tra kỹ xe trước khi nhận. Các bộ phận cần kiểm tra là thắng, đèn, còi, lốp xe, kính. Tốt nhất là chạy thử xe tại chỗ rồi mới đồng ý thuê.

Việc thuê được xe tốt hay xe dởm khi đi du lịch cũng gần như phụ thuộc hoàn toàn vào lương tâm của cửa hàng cho thuê xe. Tuy nhiên nếu có sự chuẩn bị và cẩn thận, khả năng cao chúng ta sẽ có được chiếc xe tốt và phù hợp với chuyến đi của mình.

Thăm dò ý kiến

Điều nào khiến bạn kém vui mỗi khi đi du lịch?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Khi du lịch, những trải nghiệm nào không hay ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn? Mời bạn gửi bài chia sẻ về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bài viết không quá 800 chữ, có kèm ảnh minh họa và thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Tôi ngán ngẩm tour du lịch ghé điểm mua quà là chính Tôi ngán ngẩm tour du lịch ghé điểm mua quà là chính

TTO - Một trong những điều bất tiện lớn nhất của tôi khi đi du lịch theo tour chính là việc phải ghé thăm quá nhiều cửa hàng bán đặc sản, quà lưu niệm.

Bài và ảnh: BÙI TRỌNG (Huế)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận