Thơm lừng cơm lịch nướng trái dừa

08/11/2018 09:34 GMT+7

TTO - Xin được giới thiệu món cơm nướng trái dừa ngon bá cháy, thơm lừng mũi, ngọt ngào béo béo bùi bùi. Dùng chung với lịch nướng dừa càng quyến rũ muôn phần.

Thơm lừng cơm lịch nướng trái dừa - Ảnh 1.

Đặc biệt món này cách làm đơn giản, tuy thời gian nướng khá lâu nhưng rất nhàn tản. Chỉ việc cho món ăn vô lò rồi chờ tới lúc nghe mùi thơm nồng nàn là lấy ra thưởng thức ngon lành.

Nguyên liệu: 2 trái dừa, 1 lon gạo thơm, 2 con lịch huyết, 1 cọng lá dứa, dấm, hành lá, nước mắm, hành tỏi băm, tiêu, rượu trắng.

Thơm lừng cơm lịch nướng trái dừa - Ảnh 2.

Thực hiện: Dừa mua trái dùng để uống nước đã gọt sẵn chỉ còn lại gáo dừa cứng. Rửa sạch trái dừa, dùng dao bén khoanh quanh trái dừa một vòng, rồi cứa mũi dao vô sâu từ từ tách vỏ dừa ra. Dùng 1/3 trái dừa làm nắp, 2/3 còn lại đựng cơm.

Bỏ gạo vô trái dừa vo thật kỹ rồi chế nước dừa vô xâm xấp gạo, thêm một khúc lá dứa nhỏ. Đặt dừa lên một đĩa sứ, đậy nắp dừa lại cho vô lò nướng lửa hai mặt khoảng 250°C-300°C trong vòng 1 giờ cơm chín.

Muốn có cơm cháy thì giở nắp ra nướng thêm 30 phút nữa, cơm sẽ chín vàng ươm và tróc bốn phía ra khỏi vỏ dừa. Với nhiệt độ 250°C-300°C thì khi cơm chín vỏ dừa vẫn không hề cháy hay khét vì gáo dừa chịu nhiệt rất lâu. Nướng kiểu này, tới lúc cơm chín, cơm dừa phía trong vẫn trắng bóc.

Lịch huyết lựa con mập, da hơi đỏ vàng bụng mới ngon. Rửa lịch bằng dấm rồi dội rượu trắng cho sạch. Ướp lịch với nước mắm, hành lá, tỏi hành tím băm, tiêu, chút đường nêm tùy khẩu vị.

Bỏ lịch vô trái dừa, đậy nắp lại đặt lên một cái dĩa rồi cho vô lò nướng cùng cơm. Nhiệt độ 250°C-300°C. Lịch nướng dùng chung cơm ngon tuyệt.

Mách bạn: Khâu khoét trái dừa phải quen tay, vì dừa uống nước gáo rất dòn dễ vỡ. Bạn có thể mua rau câu trái dừa ăn xong rửa thật sạch dùng nấu cơm. Một gáo dừa nấu cơm xong rửa sạch có thể nấu cơm hai ba lần.

Không có lịch, bạn dùng sườn sụn heo, nướng dừa cũng rất ngon. Bằng không xào thịt, chả bò, chả lụa, đậu ve, cà rốt, đậu bo tùy ý thích rồi cho chung vô gạo khi nướng cơm. Bạn sẽ có một trái cơm dừa nướng hỗn hợp rất hấp dẫn.

DƯƠNG VĂN MINH LỘC

TIN LIÊN QUAN

  • Tin dịch vụ - Vốn là món ăn dân dã nức tiếng xa gần, bánh cuốn ngày nay đã trở thành món ẩm thực giản dị nhưng mang hương vị tinh tế thu hút thực khách khắp trong cũng như ngoài nước.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Ý kiến của bạn
    Đăng nhập

    Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận