23/06/2023 10:45 GMT+7

Theo chân người nông dân thu hoạch vải thiều chính vụ

Đều đặn từ 4 giờ sáng, cảnh nông dân “rồng rắn” nối đuôi nhau đến các vườn vải không còn là điều lạ mỗi khi vải thiều Lục Ngạn ở Bắc Giang vào vụ thu hoạch.

Vải Lục Ngạn tuy có dáng hình nhỏ hơn Vải U Hồng, Vải Lai Sớm nhưng "nhỏ mà có võ" với cùi dày, vỏ mỏng, hạt lép, ngọt đậm và thơm "nức mũi"

Vải Lục Ngạn tuy có dáng hình nhỏ hơn Vải U Hồng, Vải Lai Sớm nhưng "nhỏ mà có võ" với cùi dày, vỏ mỏng, hạt lép, ngọt đậm và thơm "nức mũi"

Mùa hè đến, cũng là mùa trái cây bội thu ở khắp mọi miền. Và chúng ta không thể bỏ sót một thức quà ngọt lành là vải.

Với vụ mùa kéo dài xuyên suốt từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7, Bắc Giang vang danh bởi nhiều giống vải như Vải U Hồng, Vải Lai Sớm nhưng nổi tiếng nhất vẫn là vải thiều được trồng ở vùng Lục Ngạn - giống vải mang đến cho vùng đất này một cái danh kiêu kỳ là "Vương quốc Vải thiều".

Theo ghi chép, vải thiều từng được xem là một sản vật quý hiếm dùng để tiến vua trong suốt hàng nghìn năm lịch sử của đất Việt. Cho đến tận ngày nay, loại quả này vẫn giữ vị trí vững chắc và ghi tên mình trong danh sách 50 loại trái cây tiêu biểu nhất tại Việt Nam.

"Tiếng thơm" của vải thiều Bắc Giang thậm chí còn vượt xa khỏi biên giới đất nước và được đông đảo người tiêu dùng nước ngoài yêu thích tìm mua. Sản phẩm còn được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam với mã số quốc gia là 00015 và trở thành niềm tự hào của người dân Việt. Chính vì sự đặc biệt này mà quy trình thu hoạch loại quả "hoàng cung" này cũng lắm kỳ công và mang nhiều màu sắc thú vị.

Cùng theo chân người nông dân và FoodMap đến thăm vườn vải tại Bắc Giang để biết chính xác quy trình đưa vải thiều "từ vườn đến bàn ăn" diễn ra như thế nào nhé!

Tại vườn, vải thiều phải được nông dân thu hái từ sáng tinh mơ, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để đảm bảo thành phẩm được tươi ngon và đẹp mắt nhất.

Sau đó, các chùm vải sẽ được tuốt lá và bó túm rồi vận chuyển về địa điểm đóng gói.

Bước tiếp theo, người hái phải nhúng vải vào nước đá, làm lạnh nhanh rồi vớt ra để ráo và khô tự nhiên. Bước này giúp bảo quản vải tốt hơn khi vận chuyển đi xa.

Các công đoạn thu hoạch vải thiều do nông dân địa phương thực hiện từ 4h sáng với các bước bảo quản kỹ càng để đảm bảo độ tươi ngon

Các công đoạn thu hoạch vải thiều do nông dân địa phương thực hiện từ 4h sáng với các bước bảo quản kỹ càng để đảm bảo độ tươi ngon

Cuối cùng, vải được đóng cẩn thận trong thùng xốp có đá và giao cho đơn vị vận chuyển đi trực tiếp từ Lục Ngạn, Bắc Giang đến trung tâm phân phối nông sản của FoodMap tại TP.HCM

Cuối cùng, vải được đóng cẩn thận trong thùng xốp có đá và giao cho đơn vị vận chuyển đi trực tiếp từ Lục Ngạn, Bắc Giang đến trung tâm phân phối nông sản của FoodMap tại TP.HCM

Vải được cắt cuống, xử lý sạch sẽ và đóng gói vào bao bì quy chuẩn. Thành phẩm đều là vải đạt chất lượng xuất khẩu, đảm bảo không sâu đầu

Vải được cắt cuống, xử lý sạch sẽ và đóng gói vào bao bì quy chuẩn. Thành phẩm đều là vải đạt chất lượng xuất khẩu, đảm bảo không sâu đầu

Am hiểu quy trình canh tác, sản xuất nông nghiệp và có thế mạnh kết nối, thu mua và tuyển chọn nông sản chất lượng trực tiếp từ người dân địa phương, FoodMap đảm bảo toàn bộ vải được thu mua, đóng gói, bảo quản và vận chuyển theo quy trình nghiêm ngặt.

Trước mỗi mùa thu hoạch, đội ngũ FoodMap đều làm việc trực tiếp với các nhà vườn của hợp tác xã, thường xuyên cập nhật tình hình mùa vụ nhằm đảm bảo quy trình canh tác an toàn và chất lượng nhất. Ngay cả quy trình thu hái và đóng gói vải cũng được kiểm soát chặt chẽ và kỹ lưỡng, đảm bảo vải thiều sau thu hái vẫn giữ được độ tươi và độ ngon.

Đáng chú ý, FoodMap cũng là một trong số các đơn vị đi đầu trong việc đưa vải thiều Bắc Giang lên các sàn thương mại điện tử để loại quả này tiếp cận với nhiều khách hàng tại khu vực thành thị.

Mới đây, đơn vị này cũng đã ký kết hợp tác chiến lược với Shopee trong khuôn khổ chương trình "Tôn Vinh Nông Sản Việt", giới thiệu nhiều thức quả theo mùa chất lượng cao với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người dùng.

Vải thiều Bắc Giang được phân phối bởi FoodMap hiện đã có mặt trên Shopee và ShopeeFood, thuộc khuôn khổ chương trình "Tôn Vinh Nông Sản Việt"

Vải thiều Bắc Giang được phân phối bởi FoodMap hiện đã có mặt trên Shopee và ShopeeFood, thuộc khuôn khổ chương trình "Tôn Vinh Nông Sản Việt"

Cụ thể, từ ngày 14-6 đến hết ngày 30-6 tại khu vực TP.HCM, khi đặt vải trên Shopee và nhập mã SPPNongsanviet, người dùng sẽ được giảm 20.000 đồng cho đơn Shopee từ 99.000 đồng khi thanh toán bằng ví ShopeePay.

Bên cạnh đó, ShopeeFood cũng mang đến các ưu đãi miễn phí vận chuyển khi đặt mua sản phẩm tại gian hàng của FoodMap trên ứng dụng.

Đây là chương trình ưu đãi mang tính kích cầu, một mặt giúp người tiêu dùng tiếp cận nông sản chất lượng với giá tốt, mặt khác hỗ trợ người nông dân cải thiện sinh kế và sâu xa hơn, truyền thêm động lực để người nông dân Bắc Giang tiếp tục gắn bó với cây vải thiều.

Xem thêm chi tiết và ủng hộ nông dân Bắc Giang ngay tại https://shopee.vn/a-i.153683739.22970710866.

Theo chân người nông dân thu hoạch vải thiều chính vụ - Ảnh 6.

"Tôn Vinh Nông Sản Việt" là dự án cộng đồng do Shopee, ShopeeFood và FoodMap phối hợp thực hiện xuyên suốt năm 2023.

Chương trình xoay quanh ba mục tiêu chính gồm giới thiệu nông sản Việt đến đông đảo người dùng, bảo tồn cây bản địa lâu năm và hỗ trợ nhà vườn đạt chứng nhận VietGAP, nâng cao chất lượng nông sản nhằm cải thiện sinh kế.

Được đồng kiểm, người dùng Shopee rũ bỏ mối lo ‘mua một đằng nhận một nẻo’Được đồng kiểm, người dùng Shopee rũ bỏ mối lo ‘mua một đằng nhận một nẻo’

“Kiểm tra hàng lâu hơn một chút so với bình thường nhưng an tâm hơn hẳn”, chị Thùy Mai (TP.HCM) trả lời ngắn gọn về trải nghiệm mua hàng đồng kiểm tại Shopee.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên