Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Thắt chặt kiểm tra y tế tại sân bay, nhiều nơi vẫn tự tin đón du khách

13/03/2020 11:25 GMT+7

TTO - Tính đến ngày 11-3, Singapore đã ghi nhận 178 ca nhiễm COVID-19, trong đó 96 ca đã hồi phục hoàn toàn. Ấn Độ cũng có 60 ca nhiễm chỉ trong tuần đầu tiên của tháng. Hai quốc gia này vẫn mở cửa đón khách du lịch.

Thắt chặt kiểm tra y tế tại sân bay, nhiều nơi vẫn tự tin đón du khách - Ảnh 1.

Du khách đến Singapore trong những ngày này - Ảnh: T.P

Theo Tổng cục Du lịch Singapore, tính đến ngày 11-3, nước này vẫn đang có 96 ca điều trị nhiễm COVID-19 và được theo dõi cẩn thận, 96 ca bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn. 

Trong bối cảnh COIVID-19 đang lây lan mạnh mẽ, nhiều du khách lựa chọn hoãn lại hoặc thậm chí hủy kế hoạch du lịch. Nhưng vẫn có những du khách quyết định tiếp tục hành trình đến tham quan, do đó Singapore vẫn mở cửa đón khách. 

Bằng sách sang lọc ngay cửa khẩu, Singapore cho biết điều này giúp họ giảm nguy cơ lây nhiễm ngay từ đầu. 

Du khách đến Singapore nếu có biểu hiện sốt hoặc vấn đề về hô hấp sẽ phải trải qua xét nghiệm bằng tăm bông mũi ở tất cả các trạm kiểm soát trên đất liền, trên biển và trên không. Xét nghiệm này cũng áp dụng với cả những người không có triệu chứng của corona nhưng từng đến các "điểm nóng" của dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày. 

Xét nghiệm bằng tăm bông mũi là một trong những phương pháp kiểm tra được chính phủ Singapore hỗ trợ miễn phí, tuy nhiên khách du lịch và những người có thẻ cư trú ngắn hạn sẽ cần chi trả chi phí nếu được xác nhận nhập viện.

Rất nhiều địa điểm tham quan tại đảo quốc đã chủ động tăng cường các biện pháp kiểm tra nhằm bảo đảm an toàn và sự an tâm cho du khách. Các điểm du lịch nổi tiếng của nước này như Universal Studios Singapore, bảo tàng ArtScience Museum và Marina Bay Sands, thậm chí Gardens by the Bay vẫn mở cửa đón khách nhưng thắt chặt biện pháp phòng ngừa. 

Một trong những nỗ lực đó là lắp đặt máy quét thân nhiệt tại các cửa ra vào của khu du lịch để kiểm tra mọi du khách. Du khách được do thân nhiệt, một số lối vào cũng được đóng cửa để thắt chặt kiểm soát dịch bệnh.

Các biện pháp vệ sinh và vô trùng cũng được tăng cường, đặc biệt là ở các khu vực có lưu lượng người cao. Các thiết bị cầm tay như thiết bị hỗ trợ nghe nhìn cũng được khử trùng thường xuyên.

Tổng cục Du lịch Singapore cho biết với việc đặt mục tiêu an toàn và vệ sinh lên hàng đầu, những nỗ lực của Singapore trong giải quyết các vấn đề liên quan COVID-19 đã cho giúp nước này tự tin tiếp tục đón khách du lịch, hạn chế suy giảm du lịch đáng kể. 

Ấn Độ đình chỉ thị thực du lịch một số nước, nhưng vẫn đón khách

Tại Ấn Độ, ngành du lịch nước này tính đến cuối tháng 2-2020 vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào. Đầu tháng 3 đã có đến 73 ca lây nhiễm (tính đến ngày 13-3), trong đó chỉ tính riêng một nhóm du khách Ý đã ghi nhận 16 người nhiễm virus corona.

Thế nhưng, ngành du lịch nước này vẫn tuyên bố du khách hoàn toàn an toàn khi đến đây du lịch. Các điểm tham quan vẫn mở cửa và đón lượng du khách đông đảo mỗi ngày.

Sau khi WHO tuyên bố đại dịch, chính phủ Ấn Độ cũng đưa ra hàng loạt biện pháp, trong đó thắt chặt các chuyến bay đến từ vùng dịch và tiến hành kiểm tra lịch sử dịch tễ của du khách quốc tế, quét thân nhiệt du khách ngay tại sân bay, đình chỉnh các loại visa du lịch với những nước đang bùng phát dịch. 

Nước này cũng đã đóng cửa đường bay từ Trung Quốc và một số quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao khác. Việc cấp thị thực dành cho công dân các nước Trung Quốc, Ý, Iran, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được tạm ngưng. Thị thực điện tử được cấp cho công dân Pháp, Đức và Tây Ban Nha cũng tạm ngưng từ ngày 3-3.

Hành khách đến từ các nước, lãnh thổ Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Hong Kong, Macau, Singapore và Việt Nam đều phải qua kiểm tra y tế tại cửa khẩu.

"Số ca nhiễm tăng nhưng không ảnh hưởng đến việc đón khách của du lịch Ấn Độ", Tổng Cục Du lịch nước này khẳng định. 

Thái Lan nói du khách nước ngoài phải tự trang trải chi phí điều trị COVID-19 Thái Lan nói du khách nước ngoài phải tự trang trải chi phí điều trị COVID-19

TTO - Quan chức Thái Lan ngày 11-3 khẳng định du khách nước ngoài phải tự trang trải hoặc dùng bảo hiểm riêng để chi trả phí điều trị nếu dính COVID-19 ở Thái Lan.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận