Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thái Lan thúc đẩy du lịch y tế

19/07/2020 09:30 GMT+7

TTO - Cách đây nhiều tuần, sự quan tâm dành cho du lịch y tế tăng lên ở Thái Lan giữa "cơn khát" du khách. Báo chí Thái Lan cho biết chính phủ nước này còn muốn Thái Lan trở thành "thủ phủ chăm sóc sức khỏe" của thế giới.

Thái Lan thúc đẩy du lịch y tế - Ảnh 1.

Một chuyến bay gần như vắng hành khách từ Bangkok tới Phuket, Thái Lan giữa dịch COVID-19 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Nhà chức trách Thái Lan thậm chí định đón du khách thuộc diện này trong hai tuần nữa, bất chấp dịch COVID-19.

Đón du khách y tế từ 17 nước

Giữa tuần này, Trung tâm Quản lý tình hình COVID-19 (CCSA) của Thái Lan cho biết du lịch y tế và các chương trình chăm sóc sức khỏe ở nước này sẽ vẫn diễn ra, bất chấp tranh cãi xoay quanh một số ca nhiễm mới liên quan người nước ngoài.

Người phát ngôn CCSA, ông Taweesin Visanuyothin, cho biết trong tuần tới Bộ Y tế Thái Lan sẽ công bố một danh sách các bệnh viện đáp ứng tiêu chuẩn và nhóm du khách y tế đầu tiên được phép đến Thái Lan trong 2 tuần nữa.

Chương trình sẽ được thực hiện dưới các quy định nghiêm ngặt, bao gồm đảm bảo bệnh nhân được an toàn và du khách không được phép đi đến các nơi công cộng. Đến Thái Lan theo diện visa đặc biệt, du khách sẽ trải nghiệm các dịch vụ matxa, chăm sóc sức khỏe, ăn uống lành mạnh, sử dụng thảo dược...

Trang The Thaiger dẫn một thông báo từ đầu tháng 7 của nhà chức trách Thái cho biết hơn 1.700 người đã đăng ký tham gia chương trình trên. Nhóm đầu tiên sẽ đến từ 17 nước, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Oman, Kuwait, Qatar và Saudi Arabia.

Những người muốn phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị vô sinh... sẽ được phép đến Thái Lan, còn các trường hợp muốn điều trị COVID-19 sẽ bị cấm. Du khách sẽ phải có giấy hẹn từ bác sĩ ở Thái và giấy phép do Đại sứ quán Thái Lan ở nước sở tại cấp.

Du lịch y tế diễn ra như thế nào?

Các du khách y tế sẽ được xét nghiệm COVID-19 ba lần, gồm lúc trước khi bay tới, lúc đến Thái Lan và trước khi rời khỏi nước này. Người nào có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được điều trị tại các khu vực đặc biệt dành cho người nước ngoài ở các bệnh viện tư nhân.

Chỉ các du khách y tế đi bằng máy bay mới được phép tới Thái Lan để đảm bảo kiểm soát dịch hiệu quả. Họ sẽ chỉ được phép đi lại ở Thái Lan sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày và hoàn tất quá trình điều trị.

Du khách sẽ được phục vụ tại các bệnh viện do Chính phủ Thái Lan sắp xếp. Mỗi du khách được phép dẫn theo không nhiều hơn 3 người để chăm sóc họ. Những người này cũng phải trải qua quá trình rà soát y hệt.

Trong khi đó, tất cả cơ quan liên quan như Bộ Y tế, Cơ quan Hỗ trợ dịch vụ y tế và các bệnh viện nằm trong danh sách phục vụ du khách phải tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch, nhất là khi tình hình COVID-19 ở Thái Lan có chuyển biến đáng chú ý.

Báo Bangkok Post cho biết việc một phi công quân đội Ai Cập và con gái của một nhà ngoại giao đến từ châu Phi mắc COVID-19 khi đến Thái Lan đã khiến người dân lo lắng, giận dữ sau nhiều tuần nước này không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng nào. 400 người đã phải tự cách ly trong tuần này, theo Hãng tin Reuters.

Tự tin đối phó làn sóng COVID-19 thứ 2

Tính đến ngày 18-7, Thái Lan ghi nhận tổng cộng hơn 3.240 ca nhiễm và 58 ca tử vong do COVID-19. Phát biểu tại một cuộc họp báo, thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan Sukhum Kanchanapimai cho biết Bộ Y tế nước này đảm bảo có đủ nhân lực và các nguồn lực y tế để xử lý 1.000 bệnh nhân mỗi ngày. "Nếu xuất hiện làn sóng COVID-19 thứ hai, chúng tôi tự tin có thể kiểm soát nó" - ông Kanchanapimai nói.

Hàng loạt quan chức cấp cao của Thái Lan bất ngờ từ chức Hàng loạt quan chức cấp cao của Thái Lan bất ngờ từ chức

TTO - Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana ngày 16-7 đã nộp đơn từ chức giữa thời điểm quốc gia này đang vật lộn vực dậy nền kinh tế hậu COVID-19. Trước đó, một phó thủ tướng phụ trách kinh tế và các bộ trưởng cũng đã nộp đơn xin nghỉ.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận