Thái Lan đón hàng trăm du khách châu Âu ngày đầu mở cửa

01/11/2021 13:45 GMT+7

TTO - Những du khách nước ngoài đầu tiên đã đáp xuống thủ đô Bangkok và đảo Phuket của Thái Lan trong ngày đầu mở cửa. Song, phần lớn người dân tham gia khảo sát của Bộ Y tế vẫn lo ngại mở cửa sẽ làm bùng dịch trở lại.

Thái Lan đón hàng trăm du khách châu Âu ngày đầu mở cửa - Ảnh 1.

Những du khách đầu tiên đáp xuống sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok ngày 1-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-11, hàng trăm du khách đã đến Bangkok, chủ yếu là từ các nước châu Âu. Họ được các nhân viên trong trang phục chống dịch chào đón trước khi thực hiện các thủ tục nhập cảnh.

"Chúng tôi rất rất vui", Hãng tin AFP dẫn lời ông Andre Winkler, 55 tuổi. Du khách Đức này cho biết ông và bạn thường ở Thái Lan 6 tháng mỗi năm để trú đông nhưng đã không thực hiện được kế hoạch từ 2 năm qua.

Còn tại Phuket, bà Susanne Peter nói rằng Thái Lan là nơi đầu tiên bà đi du lịch kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Bà và bạn sẽ ở lại đây 1 tuần trước khi đi các nơi khác như Bangkok, Huahin.

Theo cơ quan quản lý các cảng bay quốc tế của Thái Lan, sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok dự kiến đón khoảng 30.000 khách trong ngày 1-11. Tuy nhiên, du khách từ Trung Quốc được dự đoán sẽ chưa trở lại nhiều do quy định cách ly nghiêm ngặt khi trở về ở nước này.

Thái Lan đón hàng trăm du khách châu Âu ngày đầu mở cửa - Ảnh 2.

Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, hy vọng đón 30.000 khách trong ngày đầu tiên mở cửa - Ảnh: REUTERS

Từ ngày 1-11, xứ sở chùa vàng chính thức mở cửa cho du khách đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ từ 63 quốc gia có nguy cơ thấp, bao gồm Việt Nam, đến du lịch mà không cần phải cách ly.

Các du khách đến Thái Lan phải được tiêm ngừa đầy đủ và xét nghiệm COVID-19 trước khi lên máy bay. Sau khi hạ cánh, họ sẽ ở 1 đêm trong các khách sạn được chính phủ cấp phép để chờ kết quả xét nghiệm và được tự do đi lại sau đó nếu kết quả âm tính.

Nước này kỳ vọng sẽ đón từ 10-15 triệu du khách trong năm 2022, thu về trên 30 tỉ USD. Con số này vẫn thấp hơn mức 40 triệu du khách mỗi năm đến Thái Lan trước dịch COVID-19.

Trước khi mở cửa, Thái Lan đã thử mở cửa Phuket từ tháng 7-2021 nhưng kết quả không đạt như kỳ vọng.

Thái Lan đón hàng trăm du khách châu Âu ngày đầu mở cửa - Ảnh 3.

Du khách chờ xét nghiệm COVID-19 sau khi hạ cánh ở Phuket, Thái Lan, ngày 1-11 - Ảnh: AFP

Trong khi đó, việc mở cửa khiến người dân Thái Lan vừa hào hứng vừa lo lắng. Ngày 1-11, báo Bangkok Post dẫn khảo sát mới nhất của Bộ Y tế Thái Lan tại 17 tỉnh thành cho thấy 92,4% người dân vẫn lo lắng về việc mở cửa du lịch có thể khiến tình hình dịch bệnh nghiêm trọng.

Còn giới doanh nhân cho rằng nền kinh tế đang cần mở cửa để hồi sinh, nhưng vẫn phải thận trọng. "Chúng tôi đã làm mọi điều có thể, từ giảm chi phí hoạt động, tiêm ngừa cho nhân viên và áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Nếu lại bùng dịch, chúng tôi tin sẽ có đủ khả năng để đối phó", ông Chairit Simaroj, quản lý một công ty ở Thái Lan, nhận định tự tin.

Thái Lan đón hàng trăm du khách châu Âu ngày đầu mở cửa - Ảnh 4.

Du khách nước ngoài đến Phuket, Thái Lan, ngày 1-11 - Ảnh: AFP

Thái Lan miễn cách ly cho du khách đã tiêm vắc xin từ Việt Nam và 62 nơi khác Thái Lan miễn cách ly cho du khách đã tiêm vắc xin từ Việt Nam và 62 nơi khác

TTO - Từ hôm nay (1-11), du khách đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 từ Việt Nam và 62 quốc gia/vùng lãnh thổ khác sẽ có thể đến Thái Lan mà không cần cách ly.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận