Thái Lan có thể mất nhiều năm để hồi sinh du lịch

12/10/2021 21:25 GMT+7

TTO - Dù kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế từ 1-11 của Thái Lan được đánh giá là táo bạo, các chuyên gia nước này cảnh báo con đường hồi phục còn rất dài, có thể kéo dài nhiều năm.

Thái Lan có thể mất nhiều năm để hồi sinh du lịch - Ảnh 1.

Du khách trên bãi biển ở Phuket, Thái Lan, ngày 19-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-10, nói về việc mở cửa vào đầu tháng sau, Bộ trưởng Du lịch và thể thao Phiphat Ratchakitprakarn của Thái Lan nói rằng kế hoạch này phù hợp với việc các nước láng giềng đang nới lỏng việc đi lại quốc tế. Theo ông, trong vài tháng tới sẽ xảy ra "cuộc chiến giành du khách nước ngoài".

Kế hoạch của Thái Lan nhắm chủ yếu đến các du khách từ Trung Quốc. Nước này có thể hợp tác bong bóng du lịch với các nước láng giềng thuộc diện có nguy cơ thấp và dành cho người đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ.

Thủ tướng Thái Lan thông báo sẽ yêu cầu Tổng cục Du lịch để từ ngày 1-11 mở cửa trở lại cho du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ từ 10 nước có nguy cơ COVID-19 thấp.

Một số nước được nhắc đến là Anh, Mỹ, Trung Quốc, Đức và Singapore.

Khi nhập cảnh, du khách sẽ phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19, xét nghiệm lại khi nhập cảnh. Sau đó, họ có thể tự do đi lại như người dân trong nước.

Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo viễn cảnh du lịch có thể đối mặt với nhiều thách thức và mất nhiều năm để khôi phục. 

"Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm, nhưng việc trở lại mức như trước đại dịch sẽ chậm. Du lịch vẫn còn mong manh nên chúng ta phải quản lý rủi ro", bà Marisa Sukosol Nunbhakdi, chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, nhận định. Theo bà, không nhiều khả năng các nhóm lớn sẽ trở lại nước này do tình hình dịch và đi lại toàn cầu vẫn biến động.

Theo nhà phân tích Ekasit Kunadirekwong, việc đẩy mạnh du lịch trong lúc tỉ lệ tiêm ngừa thấp, vào khoảng 32%, có thể làm dịch tái bùng phát.

Tuy nhiên, ông Supant Mongkolsuthree, chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, cho rằng nước này cần mở cửa để tranh thủ kiếm lợi từ sự hồi phục kinh tế thế giới. "Nếu không thì đất nước chúng ta sẽ chỉ thiệt hại nặng hơn do giá dầu tăng cao", ông Supant nói.

Ngoài Thái Lan, ngày 11-10, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Panjaitan cũng cho biết nước này sẽ mở cửa đón du khách từ 18 quốc gia. Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ rút ngắn thời gian cách ly từ 8 ngày còn 5 ngày.

Từ ngày 19-10, Singapore cũng sẽ đón khách du lịch đã tiêm chủng đầy đủ từ các nước Canada, Đan Mạch, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Ngày 15-11, nước này sẽ mở cửa du lịch với Hàn Quốc.

Thái Lan mở cửa biên giới, không cách ly với các nước có nguy cơ COVID-19 thấp Thái Lan mở cửa biên giới, không cách ly với các nước có nguy cơ COVID-19 thấp

TTO - Thủ tướng Thái Lan thông báo sẽ yêu cầu Tổng cục Du lịch để từ ngày 1-11 nước này mở cửa trở lại cho du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ từ các nước có nguy cơ COVID-19 thấp.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận