15/12/2022 12:48 GMT+7

Tận dụng khoai tây hư hỏng làm xà bông

Nhóm HIDDEN DRAGON  - TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT CẦN THƠ
Nhóm HIDDEN DRAGON - TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT CẦN THƠ

TTO - Tuy giá thành cao hơn nhưng xà bông thiên nhiên chiếm ưu thế so với xà bông công nghiệp ở khả năng chăm sóc làn da với nhiều dưỡng chất hữu ích và không gây độc hại cho nguồn nước, do chúng dễ dàng phân hủy sau khi sử dụng.

Tận dụng khoai tây hư hỏng làm xà bông - Ảnh 1.

Theo khảo sát năm 2018 của CEL Consulting - hãng tư vấn về chuỗi cung ứng và vận hành nông nghiệp, tình trạng lãng phí thực phẩm xảy ra ở tất cả các khâu của chuỗi cung ứng của Việt Nam, từ lúc bắt đầu được thu hoạch cho đến khi thành thức ăn.

Trong đó, 25% lượng thực phẩm sản xuất bị thất thoát trước khi đến được nhà máy chế biến hoặc trung tâm phân phối.

Tổng thiệt hại của tình trạng lãng phí thực phẩm của Việt Nam ước tính khoảng 8,8 triệu tấn, tương đương 3,9 tỉ đô la Mỹ, khoảng 2% GDP của Việt Nam.

Dữ liệu của CEL Consulting cho thấy, tỉ lệ thất thoát ở nhóm rau quả là cao nhất, khoảng 32% sản lượng, tương đương với khoảng 7,3 triệu tấn rau quả bị thất thoát mỗi năm.

Thực phẩm bị vứt bỏ, giống như phần lớn rác thải của chúng ta, tiếp tục bị đổ ra các bãi rác, nơi thải ra khí metan, một loại khí nhà kính góp phần lớn trong việc gây ra tình trạng nóng lên của Trái đất.

Trong số rau củ bị lãng phí thì khoai tây chiếm số lượng đáng kể. Hằng ngày một lượng lớn khoai tây bị vứt đi do bị hư một phần hoặc quả xấu không bán được.

Nhận thấy khoai tây là 1 loại rau củ có dinh dưỡng cao nhưng lại bị lãng phí, nhóm chúng tôi đã quyết định thực hiện dự án tận dụng nguồn khoai tây bị bỏ đi ở các chợ đầu mối hoặc chợ bán lẻ để sản xuất xà bông handmade khoai tây.

Loại xà bông này được làm bằng phương pháp thủ công với các dụng cụ đơn giản và có thể làm trong điều kiện tại nhà.

Ngoài tính năng tẩy rửa tiệt trùng làm sạch phải đảm bảo, xà bông khoai tây còn có một số ưu điểm vượt trội về chăm sóc cơ thể và dưỡng da. Các nguyên liệu thiên nhiên với đặc tính trị liệu được khai thác và tận dụng vào xà phòng để tận dụng những hiệu quả mong muốn.

Đặc điểm thành phần

- Không cứng, mềm và dễ tan trong nước.

- Thành phần gồm nguồn nguyên liệu thiên nhiên: Phôi xà bông không phải nguồn công nghiệp dầu hỏa hay mỡ động vật như xà bông công nghiệp.

- Thường bổ sung thêm các thành phần dầu hữu cơ dưỡng da: dầu dừa, dầu olive… nên làm mềm da.

- Có các thành phần dưỡng da: glycerin…

- Mùi hương thơm tự nhiên từ các nguyên liệu và tinh dầu thiên nhiên.

Quy trình sản xuất

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế:

- 500g khoai tây (đã rửa sạch, gọt vỏ và các phần bị hư ở khoai tây).

- 100g nha đam.

- 500g phôi xà bông.

- 5 viên vitamin E.

Xay nhuyễn khoai tây và nha đam với nhau.

Dùng khay lọc, lọc hỗn hợp thu được nước cốt.

Đun chảy phôi xà bông.

- Đổ nước vào nồi đến mức cao khoảng 5cm.

- Cho phôi xà bông vào một bát thủy tinh chịu nhiệt và đun trong nước sôi liu riu, sau khi phôi hóa lỏng hoàn toàn, cho nước cốt và vitamin E vào khuấy đều (có thể cho thêm vài giọt tinh dầu để bánh xà bông có mùi thơm dịu nhẹ).

Cho vào khuôn và đợi hỗn hợp đông lại.

Vậy là với 6 bước, chúng ta đã thu được những chiếc bánh xà bông handmade khoai tây.

Như đã nêu, thành phần chủ yếu của xà phòng handmade khoai tây đến từ khoai tây và vitamin E. Nguyên nhân như sau:

- Khoai tây sống rất giàu khoáng chất như kali và phốt pho, về cơ bản những khoáng chất này rất tốt cho việc chăm sóc da. Ngoài ra còn có sự hiện diện của vitamin, enzyme và các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép khoai tây sống giúp cải thiện màu da.

- Nước ép khoai tây cũng là một nguồn axit hyaluronic tự nhiên có khả năng giữ ẩm cho các mô da và đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị nếp nhăn và da khô.

- Xà bông khoai tây của chúng tôi chứa một lượng vitamin C đáng kể, khoảng 80% công thức được làm từ nước ép khoai tây. Trong xà phòng cũng chứa vitamin E. Vitamin E nổi tiếng là một loại vitamin giúp dưỡng ẩm hiệu quả và một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một số lợi ích quan trọng của khoai tây đối với da

Giảm thiểu các biến chứng do mụn: Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng axit azelaic và cytokine có trong khoai tây giúp ức chế sự hình thành mụn hiệu quả.

Làm sáng da: Hợp chất axit azelaic có lợi trong khoai tây giúp làm mờ các vết thâm, giảm các vết thâm trên da mặt và làm mờ dần các vết thâm nám.

Là chất dưỡng ẩm tự nhiên: Khoai tây tạo thành axit hyaluronic được sản xuất tự nhiên giúp dưỡng ẩm, bổ sung và làm ẩm da mà không cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc da đắt tiền.

Có đặc tính chống lão hóa: Khoai tây có khả năng làm giảm sự xuất hiện của lão hóa da sớm. Hơn nữa, khoai tây có thể làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da và loại bỏ vết rám nắng.

Giảm quầng thâm: Khoai tây có nhiều hợp chất như axit ascorbic, riboflavin và vitamin B giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của mắt chúng ta. Hơn nữa, nó hỗ trợ giảm quầng thâm cứng đầu hoặc đốm đen quanh mắt, làm đều màu da.

Tính khả thi của dự án

- Tận dụng được nguồn nguyên liệu khoai tây có sẵn giúp tiết kiệm chi phí đối với nguồn nguyên liệu đầu vào.

- Ngày nay khi cuộc sống ngày càng hiện đại hóa và những sản phẩm tiện ích có sẵn trên thị trường bắt đầu bộc lộ nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, thì con người lại mong mỏi tìm về với những liệu pháp tự nhiên an toàn và thân thiện với môi trường.

Xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng xà bông thiên nhiên đã nhanh chóng trở thành xu hướng rộng khắp. Tuy giá thành cao hơn nhưng xà bông thiên nhiên chiếm ưu thế so với xà bông công nghiệp ở khả năng chăm sóc làn da với nhiều dưỡng chất hữu ích và không gây độc hại cho nguồn nước, do chúng dễ dàng phân hủy sau khi sử dụng.

- Thị trường xà bông thiên nhiên Việt Nam được đánh giá rất có tiềm năng. Nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng, được ứng dụng khá nhiều nhất vào sản xuất xà bông là các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu cám gạo, dầu gấc, dầu thầu dầu…

- Bạn dễ thấy các loại xà bông handmade được bày bán trong các trung tâm thương mại, trong các hội chợ hay trên chợ và sàn thương mại điện tử.

Chắp cánh khởi nghiệp xanh kết thúc nhận bài

Cuộc thi "Chắp cánh khởi nghiệp xanh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty Hyundai Thành Công và Công ty Xi măng INSEE tổ chức đã nhận được hơn 100 ý tưởng, câu chuyện khởi nghiệp của các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước.

photo-1

Do khuôn khổ của cuộc thi, ban tổ chức chỉ có thể chọn số lượng bài nhất định vào sơ khảo để ban giám khảo (gồm nhà báo Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ; tiến sĩ Nguyễn Thị Quý Phương - tổng giám đốc Công ty Tư vấn quốc tế QP Việt Nam, tổng thư ký Quỹ VinFuture; thạc sĩ Hoàng Sơn Công - chuyên gia huấn luyện khởi nghiệp, phó viện trưởng Viện Phát triển tài năng Việt Nam) xét chấm giải.

Tác giả, tác phẩm đoạt giải cuộc thi sẽ được công bố trên nhật báo Tuổi Trẻ Tuổi Trẻ Online.

Lễ trao giải và giao lưu với các chuyên gia, bạn đọc đoạt giải dự kiến ra vào ngày 24-12-2022 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ. Ban tổ chức cảm ơn các bạn đọc đã gửi ý tưởng dự thi.

Xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử TIDU Xanh Xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử TIDU Xanh

TTO - Sàn giao dịch thương mại điện tử Xanh: TIDU Xanh dựa trên nền tảng hành vi tiêu dùng xanh của người tiêu dùng sẽ có lợi ích hướng tới thúc đẩy nền sản xuất xanh đối với các doanh nghiệp.

Nhóm HIDDEN DRAGON - TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT CẦN THƠ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên