Tân đại sứ Hàn Quốc: Phải tính tới miễn visa lẫn nhau giữa Việt và Hàn

31/10/2019 18:57 GMT+7

TTO - Tân đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan ngày 31-10 khẳng định nới lỏng thị thực (visa) cho người Việt Nam là cách giúp ngăn tiêu cực vì môi giới visa.

Tân đại sứ Hàn Quốc: Phải tính tới miễn visa lẫn nhau giữa Việt và Hàn - Ảnh 1.

Tân đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan trao đổi với phóng viên tại Hà Nội ngày 31-10 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Trong cuộc trao đổi với phóng viên tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội chiều 31-10, ông Park Noh Wan khẳng định khối ASEAN là trọng tâm trong chính sách hướng Nam của Hàn Quốc, trong đó Việt Nam là đối tác số 1 của Hàn Quốc về hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân ở khu vực ASEAN.

Khi được hỏi về những khó khăn của người Việt khi xin visa đi Hàn Quốc, ông Park cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc về lâu dài phải nghĩ đến việc đàm phán hiệp định miễn visa cho công dân của cả hai nước. 

Nhưng để đạt được mục tiêu đó, theo vị tân đại sứ, trước tiên phải trải qua một số giai đoạn, bao gồm chính sách visa nhiều lần, ví dụ dạng visa có hiệu lực 5 năm cho công dân của ba đô thị lớn tại Việt Nam (gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM).

Theo ông Park, sau khi thực hiện chính sách trên, đã nảy sinh các vấn đề khi một số người lợi dụng thị thực này để lưu trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, vốn được coi là một trong những điểm nhạy cảm trong giai đoạn này, và một đoàn thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã sang Việt Nam để tìm giải pháp khắc phục.

Ông Park cho rằng một trong các giải pháp cho vấn đề nêu trên là tìm cách nới lỏng quy định visa cho người Việt Nam để dễ xin visa hơn, từ đó không cần môi giới tiếp tay và kết quả có thể giảm tiêu cực.

"Sự can thiệp của môi giới sẽ sinh ra tiêu cực trong quá trình xin visa. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cán bộ phụ trách tại Đại sứ quán, cũng như trao đổi với các cơ quan Chính phủ Hàn Quốc để cải thiện vấn đề này, đặt mục tiêu tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam xin visa vào Hàn Quốc", ông Park Noh Wan nói.

Từ năm 1995 tới 1997, ông Park giữ vai trò chánh văn phòng của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Năm 2010, ông quay lại Việt Nam học tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 2011, ông bắt đầu công tác ở cương vị công sứ tại Đại sứ quán tới năm 2014.

Năm 2015, ông làm tổng lãnh sự tại Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP.HCM trước khi kết thúc nhiệm kỳ và quay về Hàn Quốc.

Chia sẻ với phóng viên, ông Park khẳng định đã xem Việt Nam như quê hương thứ hai của mình.

Cũng tại cuộc trao đổi này, ông Park cho biết quan điểm của Hàn Quốc về vấn đề Biển Đông là hi vọng các bên có thể giải quyết hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Làm sao để hộ chiếu người Việt quyền lực hơn? Làm sao để hộ chiếu người Việt quyền lực hơn? Hộ chiếu Nhật, Singapore mạnh nhất thế giới, Việt Nam hạng 90 Hộ chiếu Nhật, Singapore mạnh nhất thế giới, Việt Nam hạng 90 Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm với công dân Việt Nam Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm với công dân Việt Nam
NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận