Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Tạm ngừng miễn thị thực với công dân Ý

02/03/2020 15:04 GMT+7

TTO - Việc tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Ý từ 0h ngày 3-3 sẽ được thực hiện sau khi Chính phủ quyết định miễn thị thực với công dân Hàn Quốc.

Tạm ngừng miễn thị thực với công dân Ý - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo thống nhất tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực với công dân Ý - Ảnh: CP

Tại cuộc họp sáng 2-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) thống nhất kiến nghị tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Ý từ 0h ngày 3-3.

Quyết định này được đưa ra khi các con số do Bộ Y tế Ý công bố trong tối 1-3 cho thấy tốc độ lây lan hằng ngày của virus SARS-CoV-2 tại nước này đã ở mức ngang với 2 ổ dịch lớn nhất tại châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc, với 1.694 ca nhiễm (tính đến 7h ngày  2-3), trong đó có 83 người đã hồi phục, số ca tử vong đã tăng lên đến 34 trường hợp.

Ngày 1-3, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã ký sắc lệnh mới bổ sung các biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo sắc lệnh mới, Ý được chia thành 3 khu vực can thiệp, áp dụng ít nhất đến ngày 8-3.

Tạm ngừng miễn thị thực với công dân Ý - Ảnh 2.

Khử trùng toa tàu ở Milan, Ý ngày 1-3 - Ảnh: AP

Ngoài các biện pháp áp dụng với vùng "đỏ", gồm 10 thị trấn điểm dịch tại vùng Lombardia và 1 thị trấn vùng Veneto, vùng "vàng" gồm Emilia Romagna, Lombardia, Veneto, tỉnh Pesaro, Urbino và Savona, các biện pháp mới cũng được bổ sung với vùng còn lại trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia.

Các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong "vùng đỏ" vẫn tập trung cấm người dân ra vào vùng dịch, đình chỉ các sự kiện, đóng cửa các trường học, ngừng các hoạt động giao lưu giáo dục, đóng cửa các bảo tàng, tạm ngưng hoạt động của các cơ quan hành chính, trừ các dịch vụ thiết yếu, các dịch vụ vận tải.

Về các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong "vùng vàng", sắc lệnh đình chỉ các sự kiện, các hoạt động thi đấu thể thao, đóng cửa các trung tâm thể thao, văn hóa, trường học… Áp dụng quy tắc "giọt bắn", nhằm giữ khoảng cách an toàn với mọi người, cách nhau ít nhất 1m trong các quán bar, nhà hàng, bảo tàng và nhà thờ.

Trong khi đó, các biện pháp phòng ngừa, thường xuyên rửa tay, khử trùng tại các cơ quan công sở… cũng được khuyến cáo với các vùng còn lại. Ngoài ra, bất kỳ trường hợp nào trở về từ Trung Quốc hoặc vùng đỏ kể từ ngày 14-2 đều phải thông báo cho cơ quan y tế địa phương.

Trước đó, Ban Chỉ đạo cũng đã kiến nghị tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực từ 0h ngày 29-2 đối với công dân Hàn Quốc, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 7h ngày 23, trên thế giới đã ghi nhận 88.366 người mắc COVID-19. Trong đó, Trung Quốc có 79.824 trường hợp mắc; Hàn Quốc 3.736, Ý 1.694, Iran 979, Nhật Bản 256, Pháp 130, Đức 129, Hoa Kỳ 73, Tây Ban Nha 84…

Trên thế giới đã có 3.000 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc có 2.870 người tử vong; Iran 54 người, Hàn Quốc 21 người…

Tạm ngưng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc Tạm ngưng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc

TTO- Từ 0h ngày 29-2, công dân Hàn Quốc vào Việt Nam với thị thực phù hợp do Việt Nam cấp, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

N.A
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận