Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Tại sao TP.HCM chưa được đón du khách quốc tế?

03/12/2021 20:11 GMT+7

TTO - Việt Nam đang triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại 5 địa phương trong giai đoạn 1, nhưng không có TP.HCM, tại sao như vậy? Trong khi TP là trung tâm kinh tế, cửa ngõ nối với nhiều đường bay quốc tế.

Tại sao TP.HCM chưa được đón du khách quốc tế? - Ảnh 1.

Cơ quan ngoại giao các nước quan tâm đến chính sách nhập cảnh vào TP.HCM cũng như Việt Nam - Ảnh: N.BÌNH

Đây là câu hỏi của đại diện một hãng thông tin quốc tế dành cho lãnh đạo TP.HCM tại buổi tọa đàm giữa lãnh đạo TP.HCM và các viên chức văn hóa, báo chí, các phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam tổ chức chiều 3-12. 

Buổi trao đổi ghi nhận hơn 20 câu hỏi liên quan đến chính sách cách ly y tế, thủ tục nhập cảnh của nhà đầu tư, chuyên gia vào Việt Nam, cũng như quá trình hồi phục kinh tế của TP.HCM trước diễn biến của biến chủng mới Omicron. 

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết các câu hỏi đã thể hiện sự quan tâm của các đại sứ, viên chức ngoại giao cũng như báo chí quốc tế về những nỗ lực phục hồi kinh tế của TP, trong đó có ngành du lịch sau thời gian giãn cách dài. 

Với những nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 lớn nhất lịch sử cũng như chuyển trạng thái từ "Zero COVID" sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với COVID-19", đến thời điểm hiện tại có thể nói tình hình dịch bệnh tại TP đã được cải thiện, cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

Tuy vậy, dịch vẫn còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, đòi hỏi TP cần nỗ lực nhiều hơn để kiểm soát được hoàn toàn. TP cũng xác định vừa tập trung phòng chống dịch vừa phải tính toán lộ trình để phục hồi kinh tế - xã hội. 

"Đến nay, TP đã giải mã gene với tất cả các F0 và xác định đều mang biến chủng Delta, chưa phát hiện biến chủng Omicron. Chúng tôi cũng đang tăng cường kiểm soát và phát hiện các ca F0, theo dõi sát về biến chủng mới, có biện pháp phù hợp và vẫn nỗ lực giữ các kế hoạch hồi phục kinh tế trong điều kiện cho phép", ông Dương Anh Đức nói. 

Về câu hỏi tại sao TP.HCM không nằm trong 5 địa phương được thí điểm đón khách quốc tế giai đoạn 1, tức trong năm 2021, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - giám đốc Sở Du lịch TP - cho biết đến thời điểm hiện tại, có thể đánh giá giai đoạn 1 và 2, ngành du lịch đang từng bước phục hồi theo đúng lộ trình đề ra và đảm bảo các tiêu chí an toàn.

TP đã có văn bản trình Thủ tướng cho phép đón khách du lịch quốc tế nhập cảnh sử dụng hộ chiếu vắc xin từ cuối năm nay, cùng 5 địa phương là Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). 

"Qua rà soát tất cả điều kiện, TP tự tin với hệ thống nền tảng y tế, kinh nghiệm ứng phó của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, nhận thức của cộng đồng và đặc biệt tỉ lệ tiêm vắc xin rất cao...  Ngành du lịch TP xác định trong đón khách quốc tế, làm sao chăm sóc để du khách thấy yên tâm, an toàn khi du lịch là yếu tố cạnh tranh thu hút khách đến Việt Nam và đang cố gắng làm mới sản phẩm tour theo các tiêu chí này", bà Hoa nói.

Việt Nam đã đón gần 1.000 khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vắc xin Việt Nam đã đón gần 1.000 khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vắc xin

TTO - Sáng 30-11, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết tính đến ngày 29-11, cả nước đã đón 978 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam bằng hộ chiếu vắc xin.

N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận