Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Sửa chữa nhà mồ Ba Chúc để phục vụ du lịch

07/05/2019 17:01 GMT+7

TTO - Ngày 7-5, xung quanh thông tin 'dân bức xúc vì nhà mồ Ba Chúc có thể bị xóa' mà Tuổi Trẻ phản ánh, lãnh đạo tỉnh An Giang cho biết sửa chữa lại nhà mồ Ba Chúc khang trang, sạch, đẹp và không bàn đến việc hỏa táng hay thổ táng nữa.

Sửa chữa nhà mồ Ba Chúc để phục vụ du lịch - Ảnh 1.

Nhà mồ Ba Chúc đang lưu giữ 1.159 bộ hài cốt trong chiến tranh biên giới Tây Nam - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 7-5, ông Nguyễn Thanh Bình, quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết, hiện tại tỉnh đã giao huyện Tri Tôn làm việc với các hộ dân để thông suốt hơn.

Theo ông, vừa qua, tỉnh đã thành lập đoàn đến khảo sát nên nhận thấy nhà mồ Ba Chúc đã có phần xuống cấp.

Tỉnh cũng nhận được nhiều phản ánh từ du khách cho rằng Nhà mồ Ba Chúc thiết kế chưa phù hợp, âm u về mỹ quan. Do vậy, Tỉnh ủy - UBND tỉnh có chủ trương thuê đơn vị thiết kế lại nhà mồ Ba Chúc theo hướng khang trang, sáng sủa hơn.

"Chúng tôi sẽ thiết kế và sắp xếp lại các bộ hài cốt trong nhà mồ cho phù hợp, bảo quản, không bị phá hủy và giữ cho tốt. Còn chuyện hỏa táng hay thổ táng sẽ không bàn tới nữa", ông Bình khẳng định.

Sửa chữa nhà mồ Ba Chúc để phục vụ du lịch - Ảnh 2.

Nhà mồ Ba Chúc là di tích lịch sử cấp Quốc gia, hàng năm thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, cúng viếng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, nhiều ngày qua người dân thị trấn Ba Chúc bức xúc khi nghe thông tin Ban đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa họp bàn với các Gánh trưởng, bàn bạc lấy phiếu thống nhất hỏa táng hay thổ táng các hài cốt đang lưu giữ.

Ngay sau đó, anh Lê Văn Đạt, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn đã gửi đơn lên Ban đại diện Đạo hội tứ Ân Hiếu Nghĩa phản đối cách làm này. Anh Đạt cho biết, trong nhà mồ có 10 hài cốt của ông, bà, cô, dì của anh, nên anh không đồng ý với phương án thổ táng hay hỏa táng mà Ban đại diện Đạo hội bàn bạc.

Thêm vào đó, hơn 7 năm qua, nhà mồ Ba Chúc đã giao lại cho chính quyền quản lý thì Đạo hội không có quyền bàn bạc, gây hoang mang trong tín đồ.

Sửa chữa nhà mồ Ba Chúc để phục vụ du lịch - Ảnh 3.

Anh Lê Văn Đạt bức xúc khi nghe thông tin sẽ hỏa táng hay thổ táng hài cốt cha ông của anh nên đã gửi đơn lên Ban đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhiều người dân khác cũng cho rằng, nếu sợ tốn tiền bảo quản thì cứ để y hiện trạng. Nếu muốn làm, nên tổ chức cuộc họp rộng rãi, lấy ý kiến dân.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang cho rằng, nhà mồ Ba Chúc là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia, và Sở đã giao cho UBND huyện Tri Tôn quản lý. Vừa qua, chính quyền địa phương muốn điều chỉnh, sửa sang và thay đổi phương án trưng bày nhà mồ lại.

Đến thời điểm này, lãnh đạo tỉnh và ngành cũng chưa có quyết định gì, còn địa phương mới tham khảo.

Nhà mồ Ba Chúc có thể bị "xóa"? Nhà mồ Ba Chúc có thể bị 'xóa'?

TTO - Những ngày qua, người dân thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang bàn tán xôn xao về thông tin nhà mồ Ba Chúc sẽ bị "xóa sổ" khi Ban đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa họp bàn việc hỏa táng hay thổ táng các hài cốt đang lưu giữ.

BỬU ĐẤU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận