Sông Hương có du thuyền mới

25/10/2018 10:41 GMT+7

TTO - Chiếc du thuyền mang dáng vẻ truyền thống Huế kết hợp kỹ thuật hiện đại đã xuất hiện trên sông Hương trong sự hào hứng của cả du khách.

Du thuyền Nam Xuân - tên của một làn điệu ca Huế - được đưa vào sử dụng từ giữa tháng 10, có tiếng động cơ rất nhẹ, không ảnh hưởng đến âm thanh của ban nhạc biểu diễn.

Đại sứ Hàn Quốc cùng đoàn ngoại giao nước này là những vị khách đầu tiên của du thuyền hôm 14-10.

Sông Hương có du thuyền mới - Ảnh 1.

Khách ngắm sông Hương từ phòng ăn trong khoang thuyền - Ảnh: M.TỰ

Nội thất trang trí bằng gam màu nâu trầm ấm của gỗ và tre, điểm xuyết màu đỏ son của cung đình, tạo cảm giác thanh nhã.

Sông Hương có du thuyền mới - Ảnh 2.

Phía cuối du thuyền có boong khá rộng, cho du khách muốn ngắm sông và thưởng thức gió trời - Ảnh: L.THỌ

Sau khi dùng tiệc, du khách có thể thưởng thức nghệ thuật ca Huế hoặc tân nhạc do các nghệ sĩ của Huế biểu diễn.

Sông Hương có du thuyền mới - Ảnh 3.

Ban nhạc hòa tấu phục vụ khách trên du thuyền Nam Xuân - Ảnh: M. TỰ

Từ bến thuyền đường Trịnh Công Sơn, du khách có thể ngược lên thượng nguồn, ngắm toàn cảnh sông Hương, ghé thăm chùa Thiên Mụ và các lăng vua Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, cùng các điểm tham quan ven sông, hoặc có thể xuôi về hạ du, ngắm cảnh làng quê ven sông và đầm phá Tam Giang.

Ông Đầu Khắc Thành, phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng và Du lịch Đông Á, cho biết du thuyền Nam Xuân được thiết kế dựa theo mẫu thuyền cung đình Huế với những tư liệu vẫn còn lưu giữ khá đủ bằng hình ảnh, tranh vẽ và chữ viết mô tả khá chi tiết.

Sông Hương có du thuyền mới - Ảnh 4.

Thuyền cung đình mang tên Tế Thông của vua Tự Đức - Ảnh: M. TỰ

Sông Hương có du thuyền mới - Ảnh 5.

Thuyền cung đình mang tên Yến Dư của hoàng thái hậu Từ Dũ - Ảnh: M. TỰ

Đây là chiếc du thuyền đầu tiên trong bộ du thuyền sông Hương gồm bốn mẫu với các kích cỡ và không gian hoạt động khác nhau, sẽ hoàn tất trong năm 2019. Trong đó, du thuyền Nam Xuân là loại nhỏ chở 12 du khách; du thuyền Nam Bình là loại vừa chở 24 du khách sẽ hạ thủy vào cuối năm nay.

Trong năm 2019 sẽ hạ thủy du thuyền cỡ lớn hình con chim hạc, chở khách số lượng lớn dạo chơi trên sông Hương và trên đầm phá Tam Giang, và một loại thuyền nhỏ chạy bằng động cơ điện chở khách dạo chơi sông Ngự Hà nằm giữa kinh thành Huế.

Sông Hương có du thuyền mới - Ảnh 6.

Du thuyền Nam Xuân trên sông Hương - Ảnh: M.TỰ

Ông Nguyễn Phước Hải Trung - phó giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết du lịch đường thủy của Huế đang cần du thuyền để đáp ứng nhu cầu của khách cao cấp.

PGS.TS Phan Thanh Bình (hiệu trưởng Trường đại học Nghệ thuật Huế) cũng cho rằng đây là chiếc du thuyền rất cần cho du lịch sông Hương, vì lâu nay con sông này vẫn chưa có một kiểu du thuyền phù hợp với vẻ thơ mộng của nó.

Trả lại sự nghiêm trang cho kinh thành Huế Trả lại sự nghiêm trang cho kinh thành Huế

TTO - Hơn 4.200 hộ với khoảng gần 15.000 người dân đang sống trong khu vực 1 của Kinh thành Huế sẽ được di dời để trả lại sự nguyên vẹn cho khu di tích đặc biệt quốc gia và là Di sản thế giới.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận