Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Sống chung với COVID-19: Anh không yêu cầu chứng nhận vắc xin

12/09/2021 19:22 GMT+7

TTO - Kế hoạch mà Thủ tướng Anh Boris Johnson dự định công bố trong tuần về việc quản lý COVID-19 trong những tháng mùa đông sẽ bao gồm nội dung khẳng định Anh nói không với việc xét chứng nhận vắc xin.

Sống chung với COVID-19: Anh không yêu cầu chứng nhận vắc xin - Ảnh 1.

Bình thường mới ở Anh: người hâm mộ đến xem trận đấu giữa Chelsea với Aston Villa trên sân Stamford Bridge, ở London, Anh ngày 11-9-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong buổi nói chuyện với báo chí ngày 12-9, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid tiết lộ một số suy nghĩ của ông về kế hoạch của Thủ tướng.

Theo đó, ông Sajid Javid cho biết sẽ không có thêm các đợt phong tỏa và Anh sẽ nói không với việc xét hộ chiếu vắc xin, hay còn gọi là chứng nhận tiêm chủng. Thay vào đó, Chính phủ sẽ dựa vào vắc xin và xét nghiệm để bảo vệ cộng đồng.

Ông Javid nói mặc dù không cho rằng sẽ có thêm các đợt phong tỏa nào nữa nhưng biện pháp này có thể vẫn được cân nhắc khi cần thiết.

Theo ông Javid, Chính phủ Anh sẽ không yêu cầu hộ chiếu vắc xin làm điều kiện để người dân có thể tham dự các sự kiện lớn. Cá nhân ông còn muốn bỏ luôn quy định đòi phải có xét nghiệm PCR với du khách càng sớm càng tốt vì quy định này gây tốn kém cho người dân.

Bộ trưởng Javid khẳng định Chính phủ sẽ vẫn "thận trọng" với COVID-19 nhưng chương trình vắc xin, xét nghiệm, giám sát, các phương pháp điều trị mới… sẽ là những lớp phòng ngự trước COVID-19. Mặc dù có rất nhiều virus xung quanh, hệ thống phòng thủ này đang phát huy tác dụng tốt ở Anh, theo ông Javid.

Công đảng đối lập cho biết họ đồng ý rằng phương pháp tiếp cận này là "hợp lý".

Chính phủ Anh được trao quyền khẩn cấp vào tháng 3-2020 với sự ra đời của Đạo luật Coronavirus - luật này cho phép chính quyền cấm biểu tình, đóng cửa các doanh nghiệp và hạn chế đi lại để phòng chống dịch.

Anh là một trong những quốc gia có tỉ lệ tử vong do COVID-19 chính thức cao nhất trên thế giới. Theo cơ sở dữ liệu của Chính phủ, hiện nay, nước này đã có 89% dân số tiêm ít nhất một liều vắc xin, trong đó 80,8% tiêm đủ liều.

Từ tháng 5-2021 đến nay, tỉ lệ tử vong do COVID-19 được kiểm soát ở mức thấp, gần đây, số ca tử vong trung bình hằng ngày do COVID-19 ở Anh là khoảng 49 người (cập nhật đến ngày 27-8). Thời điểm bùng phát dịch, cuối tháng 4, đầu tháng 5-2020 và giữa tháng 1-2021, Anh có hơn 1.300 người chết do COVID-19 mỗi ngày.

Hàng chục ngàn người Pháp xuống đường phản đối Hàng chục ngàn người Pháp xuống đường phản đối 'phải có giấy chứng nhận tiêm vắc xin'

TTO - Hàng chục ngàn người đã xuống đường trên khắp nước Pháp trong ngày 17-7, để phản đối các quy định mới nhằm chống dịch COVID-19 mà chính phủ công bố vào đầu tuần.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận