Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Saudi Arabia lần đầu cho 'trai chưa vợ, gái chưa chồng' ở chung phòng

06/10/2019 19:28 GMT+7

TTO - Trong nỗ lực thu hút khách du lịch nước ngoài, Saudi Arabia đã bỏ lệnh cấm các du khách nước ngoài khác giới ở chung phòng khách sạn nếu không trưng ra được giấy đăng ký kết hôn.

Saudi Arabia lần đầu cho trai chưa vợ, gái chưa chồng ở chung phòng - Ảnh 1.

Một nữ du khách nước ngoài ở Saudi Arabia - Ảnh: AFP

Trong thông báo được phát đi ngày 6-10, Cục du lịch Saudi Arabia cũng xác nhận phụ nữ nước này kể từ nay được phép thuê phòng khách sạn mà không cần có sự hiện diện của người bảo hộ là các nam giới thân thích.

Thủ tục thuê phòng cũng sẽ hết sức đơn giản và giống như tất cả mọi nơi trên thế giới, chỉ cần đưa thẻ căn cước hoặc hộ chiếu nếu là người nước ngoài.

Nếu không đem theo thẻ căn cước, phụ nữ Saudi Arabia vẫn có thể thuê phòng nếu có người bảo hộ ở đó, theo Hãng thông tấn AP.

Phụ nữ nước ngoài cũng được phép không đeo mạng che mặt khi ra ngoài đường.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm được xem là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ của Thái tử Mohammed bin Salman, người đang điều hành Saudi Arabia trên thực tế.

Tuần trước, chính quyền Riyadh thông báo sẽ bắt đầu cấp thị thực du lịch cho du khách đến từ 49 nước, đặt mục tiêu thu hút 100 triệu lượt khách vào năm 2030. Điều này sẽ giúp ngành du lịch đóng góp khoảng 10% GDP, tăng từ mức 3% như hiện tại.

Những du khách đáp ứng được một số điều kiện nhất định sẽ được cấp thị thực du lịch Saudi Arabia với thời hạn 1 năm và không giới hạn số lượt ra vào, được phép ở tối đa 90 ngày mỗi lần nhập cảnh.

Dù là một nước giàu có và chiếm trọn gần như toàn bộ bán đảo Arab, Saudi Arabia lại là vương quốc tương đối khép kín với thế giới bên ngoài. Phần lớn người ngoại quốc sinh sống tại nước này là lao động nhập cư hoặc tín đồ hành hương.

Một loạt cải cách đã được ông Mohammed bin Salman đưa ra kể từ khi được vua cha sắc phong thái tử vào tháng 6-2017. Trên cương vị và quyền lực mới, ông đã cho bỏ một số lệnh cấm hà khắc đối với phụ nữ Saudi Arabia, cho phép họ được lái xe, tới các rạp chiếu phim và du lịch nước ngoài một mình.

Các động thái của Thái tử Mohammed bin Salman nhận được sự hoan nghênh của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Hãng tin Reuters bình luận các nỗ lực mở cửa của thái tử Saudi Arabia đã bị ảnh hưởng ít nhiều từ sau vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi và cuộc chiến tốn kém do Saudi Arabia phát động ở Yemen.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận