Sau mấy ngày đóng cửa, các di tích, danh thắng hoạt động trở lại

06/02/2020 18:19 GMT+7

TTO - Hôm nay 6-2, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo các di tích, danh thắng hoạt động bình thường trở lại sau mấy ngày bị yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Sau mấy ngày đóng cửa, các di tích, danh thắng hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Khách du lịch nước ngoài tham quan tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Trong công điện về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh này, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc thực hiện tạm dừng hẳn các lễ hội chưa khai mạc và việc giảm hẳn quy mô các lễ hội đã khai mạc tại các địa phương đã công bố dịch.

Đặc biệt, công điện chỉ đạo "các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh hoạt động bình thường và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh".

Nội dung công điện này ngay khi được phát đi đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh thông báo cho các đại biểu đang dự hội nghị Ngành du lịch ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV chiều 6-2 tại Hà Nội.

Ngay sau thông báo của tổng cục trưởng, các đại biểu dự hội nghị là những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã đồng loạt vỗ tay hoan nghênh.

Trước đó, ngày 3-2, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã có công điện gửi tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người, kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết để thực hiện.

Sau công điện này, một số tỉnh, thành phố đã tiến hành đóng cửa các di tích, danh thắng trên địa bàn. Hà Nội đã đồng loạt đóng cửa toàn bộ di tích, danh thắng trên địa bàn từ 15h ngày 4-2. Điều này đã lập tức tác động nặng nề tới các doanh nghiệp du lịch.

Các doanh nghiệp du lịch đã phản ứng mạnh mẽ với mệnh lệnh này bởi "đóng cửa di tích, danh thắng là đồng nghĩa với đóng cửa hoạt động du lịch". Vì vậy, Hiệp hội Du lịch đã lập tức gửi kiến nghị lên Thủ tướng chính phủ và chiều tối 4-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có phát biểu chỉ đạo không nhất thiết phải đóng cửa các di tích, danh thắng.

Tối 5-2, sau một ngày đóng cửa, các di tích, danh thắng ở Hà Nội lần lượt ra thông báo hoạt động trở lại từ sáng nay, 6-2. Một số di tích, danh thắng trên cả nước sáng 6-2 cũng thông báo mở cửa trở lại, trước khi có công điện chiều nay của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch yêu cầu các di tích, danh thắng hoạt động bình thường.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận