Sản phẩm du lịch nào cho TP.HCM trong giai đoạn hồi phục?

04/10/2021 19:35 GMT+7

TTO - Trong quá trình phục hồi, du lịch trong nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ phục hồi đầu tiên. TP.HCM cần phát triển cơ sở hạ tầng sân bay Tân Sơn Nhất, để trở thành cửa ngõ chính của du lịch trong nước.

Sản phẩm du lịch nào cho TP.HCM trong giai đoạn hồi phục? - Ảnh 1.

Du lịch TP.HCM cần tận dụng xu hướng mới về du lịch sức khỏe tiếp tục phát triển hạ tầng tại các điểm đến Cần Giờ, Củ Chi - Ảnh: N.BÌNH

Chiều 4-10, tại cuộc họp bàn về phục hồi du lịch TP.HCM hậu dịch COVID-19 do UBND TP.HCM chủ trì, ông Frederic Boulin, tổng quản lý khách sạn Park Hyatt, cho rằng TP cần xác định lại những thị trường khách mới, bởi sau dịch COVID-19, hình thức du lịch ngắn ngày hoặc giữa các vùng gần nhau sẽ chiếm đa số, tour đường dài sẽ dè dặt hơn.

"Với tâm lý này, du lịch TP cần chú trọng vào thị trường châu Á trong các năm tới đây. Các thị trường khu vực Trung Đông như Iran... cũng có thể là nguồn khách mới", đại diện khách sạn Park Hyatt gợi ý.

Theo ông Frederic Boulin, hiện 3/4 dân số ủng hộ "hộ chiếu vắc xin" như một phương tiện tiếp tục du lịch. Do đó, Việt Nam cũng như TP.HCM cần tăng tốc sẵn sàng cho hộ chiếu vắc xin, tiếp tục giảm bớt các yêu cầu về thị thực cho nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước phương Tây.

"Du lịch trong nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ phục hồi đầu tiên. TP cần phát triển cơ sở hạ tầng sân bay Tân Sơn Nhất để trở thành cửa ngõ chính của du lịch trong nước. Việc cung cấp kết nối chuyến bay tốt hơn và cho phép mở rộng mạng lưới hàng không giá rẻ sẽ tăng lượng khách đến", ông Frederic Boulin lưu ý thêm.

Trong phân khúc khách siêu sang, Việt Nam cũng như TP.HCM đang ngày càng phát triển danh tiếng để được công nhận là điểm đến du lịch sang trọng. Để thu hút du khách giàu, điều quan trọng là phải phát triển lĩnh vực hạ tầng du lịch bao gồm cơ sở lưu trú, tận dụng các di tích, khách sạn lịch sử nổi tiếng.

TP cần tiếp tục phát triển cơ sở du lịch y tế theo tiêu chuẩn phương Tây, vì đây cũng có thể là mục đích đi du lịch trong tương lai.

Vị giám đốc người Pháp cũng gợi ý 4 sản phẩm du lịch mà TP có thể phát triển trong giai đoạn hồi phục.

Đầu tiên là cần theo đuổi các sản phẩm mang tính bền vững cao hơn, hạn chế tập trung vào sự kiện, lễ hội hằng năm, bởi hậu dịch, không phải du khách nào cũng có thể đến thăm TP vào đúng thời điểm lễ hội diễn ra.

Tận dụng xu hướng mới về du lịch sức khỏe tiếp tục phát triển hạ tầng tại Cần Giờ, được mệnh danh là "lá phổi xanh của TP".

Hình thành các điểm nhấn du lịch, phát triển các thế mạnh có sẵn của TP, trong đó điểm nhấn văn hóa ẩm thực. Lợi thế của ẩm thực Việt Nam là được thế giới công nhận món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Đây là xu hướng mà nhóm du khách chú trọng vào trải nghiệm du lịch sức khỏe.

"TP cũng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch đường sông. Sông Sài Gòn rất độc đáo, chúng ta có thể tận dụng để quảng bá. Nhiều điểm đến trên thế giới như Lisbon, Singapre, Paris... đã xây dựng được hoạt động giải trí dọc bờ sông với nhà hàng, quán bar, cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách", ông Frederic Boulin đề xuất.

Cuối tháng 11 Phú Quốc đón khách quốc tế Cuối tháng 11 Phú Quốc đón khách quốc tế

TTO - Sau thời gian chuẩn bị rồi phải tạm hoãn, hiện kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế và quốc nội đến Phú Quốc được tỉnh Kiên Giang chuẩn bị ra sao?

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận