Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Sa Pa 'cháy' phòng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

29/04/2022 16:30 GMT+7

TTO - 97% khách sạn, cơ sở lưu trú tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) được đặt chỗ trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, địa phương này khuyến cáo khách du lịch nếu đến Sa Pa thì phải liên hệ các khách sạn, nhà nghỉ để đặt trước phòng.

Sa Pa cháy phòng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 - Ảnh 1.

Khách du lịch ở Sa Pa hồi tháng 2-2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 29-4, bà Hoàng Thị Vượng - trưởng Phòng Thông tin và văn hóa thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) - cho biết, 97% khách sạn, cơ sở lưu trú tại Sa Pa được đặt chỗ trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

"Hiện chỉ còn một số phòng đơn lẻ. Do đó, chúng tôi khuyến cáo khách du lịch trước khi đến Sa Pa thì phải liên hệ các khách sạn, nhà nghỉ đặt trước phòng nghỉ để tránh gặp phải tình trạng không có phòng nghỉ" - bà Vượng khuyến cáo.

Theo bà Vượng, thị xã Sa Pa đã ban hành văn bản chỉ đạo tới tất cả các cơ quan đơn vị tăng cường kiểm tra giám sát về giá cả, chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, an toàn phòng chống cháy nổ. Cùng với đó, thị xã giao cho các lực lượng phân luồng giao thông, bố trí các điểm đỗ xe để tránh ùn tắc giao thông.

"Thị xã đề nghị Hiệp hội Du lịch thị xã Sa Pa, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và dịch vụ phải cam kết niêm yết giá và bán đúng giá. Đồng thời phải đảm bảo chất lượng dịch vụ để giữ gìn hình ảnh Sa Pa thân thiện, an toàn và chất lượng" - bà Vượng nói.

Trước dự báo mưa lớn, mưa dông, lốc sét bất thường trong dịp nghỉ lễ, bà Vượng cho biết thị xã Sa Pa đã thông báo cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú… khi tiếp nhận khách sẽ có cảnh báo để du khách biết và hướng dẫn du khách vui chơi ở những nơi an toàn.

Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, thị xã Sa Pa tổ chức 9 sự kiện văn hóa, lễ hội đặc sắc diễn ra ở nhiều điểm du lịch trên địa bàn.

Tại trung tâm thị xã có hoạt động lễ hội đường phố mang màu sắc văn hóa các dân tộc Sa Pa, biểu diễn văn nghệ của các thôn bản, tái hiện "Chợ tình Sa Pa" và không gian giới thiệu hoa và thổ cẩm.

Khu du lịch cáp treo Fansipan có lễ hội vó ngựa trên mây. Khu du lịch Hàm Rồng có ngày hội hoa và đá, giải leo núi Hàm Rồng cho khách du lịch. Khu du lịch Cát Cát có ngày hội văn hóa bản Mông và ngày hội khám phá văn hóa các dân tộc xã Tả Phìn…

"Với phân vùng, phân bố các không gian du lịch như vậy, thị xã Sa Pa hy vọng khách du lịch có nhiều lựa chọn trong kỳ nghỉ lễ. Đồng thời phân tán lượng khách, tránh tập trung nhiều ở một số điểm du lịch truyền thống" - bà Vượng nói.

Ông Lưu Minh Hải, giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai, cho biết từ đêm 29-4, các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác.

Sau mưa đồng loạt gia tăng về lượng, đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh.

Từ ngày 1-5 trời chuyển lạnh, sau rét nhẹ, vùng núi trời rét, các vùng núi cao có nơi rét đậm nhưng không kéo dài. Tại thị xã Sa Pa, nhiệt độ thấp nhất từ 10-12 độ C.

Trong những ngày nghỉ lễ năm nay, bạn đã chứng kiến câu chuyện nào đặc biệt, những buồn vui, muốn góp ý cho địa phương bạn tới để phát triển điểm mạnh và thay đổi những điều chưa được để làm du khách hài lòng hơn?

Mời bạn gửi bài và ảnh chia sẻ về địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Mưa rét Mưa rét 'thấu xương', du khách đổ lên Sa Pa, Fansipan săn băng tuyết

TTO - Rất đông du khách đã đổ lên Sa Pa và khu vực đỉnh núi Fansipan (Lào Cai) với hy vọng săn băng giá, mưa tuyết trong đợt rét nhất từ đầu mùa.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận