'Quận geisha' mạnh tay chặn thói chụp ảnh vô tội vạ của du khách

29/10/2019 17:14 GMT+7

TTO - Gion - khu vực có lịch sử lâu đời của cố đô Kyoto (Nhật Bản), nổi tiếng với hình ảnh của các nàng geisha thời hiện đại - đã có động thái mạnh tay với hành vi xấu của du khách.

Quận geisha mạnh tay chặn thói chụp ảnh vô tội vạ của du khách - Ảnh 1.

Một số geisha phàn nàn về việc bị chụp ảnh khi chưa có sự cho phép của họ - Ảnh: Bloomberg

Mỗi ngày, hàng nghìn du khách quốc tế đổ về các con phố tuyệt đẹp ở Kyoto.

Gion, nơi có những con phố hẹp, quán trà cổ kính và nhà của các geisha, là một trong những khu đặc biệt đông khách du lịch. Không ít người đã tỏ ra thiếu lịch sự, cố tình chụp ảnh geisha và maiko (geisha tập sự) khi chưa được phép, thậm chí còn đuổi theo hay kéo vạt áo kimono của họ. Nhiều cư dân trình báo có du khách tự tiện vào khu nhà riêng của họ.

Theo Đài NHK, cư dân địa phương ở Gion đã bỏ phiếu đề nghị cấm chụp ảnh tại những con phố và nhà ở riêng tư của cộng đồng. Người vi phạm sẽ bị phạt 10.000 yên (92 USD). Lệnh cấm này được áp dụng từ 25-10, có hiệu lực ở những con phố gần đường Hanamikoji.

Tờ Japan Today cho biết hệ thống camera giám sát sẽ được sử dụng để lần theo những người vi phạm. Hiện chưa rõ phương pháp thực thi và áp dụng khoản phạt.

Quận geisha mạnh tay chặn thói chụp ảnh vô tội vạ của du khách - Ảnh 2.

Lượng khách ngày một đông khiến các địa phương oằn mình duy trì nếp sống của người dân bản địa - Ảnh: Independent

Đây là một trong những động thái mới nhất để du khách hiểu rõ hơn về phong cách ứng xử của người Nhật. Năm 2017, thành phố Kyoto đã đưa ra bản hướng dẫn bằng tiếng Anh về cách cư xử khi đến tham quan nơi này.

Những vấn đề do tình trạng đông khách ở Kyoto đã tồn tại từ lâu. Các thành phố khác của Nhật Bản cũng đã phải đối mặt với những "hiệu ứng phụ" của việc chào đón du khách quốc tế. Kamakura - nơi nổi tiếng với tượng Phật khổng lồ - đã phải đặt các biển báo yêu cầu du khách không vừa đi vừa ăn. Điều này một phần là do lo ngại về tình trạng thải rác, một phần là do theo văn hóa Nhật Bản, việc ăn trong lúc thực hiện hoạt động thể chất nào đó được xem là thiếu tôn trọng người khác.

Hành vi ngày càng tồi tệ, du khách bị... mời về? Hành vi ngày càng tồi tệ, du khách bị... mời về?

TTO - Khách du lịch từng được xem là một nguồn thu lớn mà bất kỳ điểm du lịch nào cũng khao khát. Tuy nhiên, dường như chúng ta đang sống ở một thời đại mà việc đi du lịch lại trở thành một vấn đề rắc rối.

HẢI ĐĂNG (Theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận