Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Quần đảo thiên đường của Brazil chỉ đón du khách từng mắc COVID-19

31/08/2020 12:54 GMT+7

TTO - Fernando de Noronha, quần đảo nhiệt đới cách Brazil 354km về phía đông bắc, sẽ mở cửa lại để đón khách du lịch từ ngày 1-9 với điều kiện du khách phải từng mắc COVID-19.

Quần đảo thiên đường của Brazil chỉ đón du khách từng mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Quần đảo Fernando de Noronha thuộc Brazil đang mở cửa đón những du khách từng mắc COVID-19 - Ảnh: Shutterstock

Quần đảo Fernando de Noronha, gồm 21 đảo núi lửa và được xem là thiên đường du lịch của Brazil, đã ngừng đón du khách cách đây 5 tháng vì đại dịch do virus corona gây ra, theo hãng tin AFP ngày 31-8.

Trong một thông báo trên Instagram, các quan chức của Fernando de Noronha cho biết quần đảo sẽ mở cửa vào ngày 1-9 để đón khách với các biện pháp kiểm soát sức khỏe nghiêm ngặt nhằm "đảm bảo sự an toàn của mọi người".

"Trong giai đoạn đầu tiên này, chỉ những du khách từng mắc COVID-19 mới được phép lên đảo", thông báo trên Instagram cho biết.

Theo đó, du khách phải xuất trình giấy xét nghiệm chứng tỏ họ đã dương tính với virus corona ít nhất 20 ngày trở lên hoặc xét nghiệm có kháng thể virus corona mới được lên đảo. Ngoài ra, họ cũng phải đóng khoản tiền thuế bảo tồn môi trường của quần đảo Fernando de Noronha.

"Chúng tôi đang mở cửa lại một cách có trách nhiệm, thận trọng và không vội vàng. Vội vàng là kẻ thù của cuộc sống. Chúng ta không thể làm mọi thứ cùng một lúc", quản lý quần đảo Guilherme Rocha nói trong một cuộc họp báo.

Quần đảo thiên đường của Brazil chỉ đón du khách từng mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Một bãi biển hoang sơ của quần đảo Fernando de Noronha - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài việc nổi tiếng với những bãi biển đẹp hoang sơ, phong cảnh ngoạn mục và khu bảo tồn biển quốc gia, Fernando de Noronha còn là di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận.

Quần đảo núi lửa này là nơi sinh sống của hơn 3.000 người dân địa phương nhưng các khách sạn luôn chật cứng khách du lịch từ Brazil và nước ngoài.

Quần đảo Fernando de Noronha đã ngừng đón khách du lịch từ 21-3, và các cư dân đã rời quần đảo bị cấm quay lại từ tháng 4 đến giữa tháng 6.

Hiện Fernando de Noronha đã cho phép cư dân địa phương và các nhà nghiên cứu quay trở lại. Những người này sẽ phải đeo một vòng tay nhận diện danh tính cho đến khi các quan chức y tế công cộng cho phép họ tháo ra, với điều kiện họ hoàn tất quá trình cách ly sau khi trở về cũng như cho kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với COVID-19.

Brazil hiện là quốc gia có số người nhiễm virus corona nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ, với gần 3,8 triệu người mắc COVID-19 và hơn 120.000 người qua đời vì đại dịch này. Tuy nhiên Fernando de Noronha là "một câu chuyện chống dịch thành công", theo ông Rocha.

"Chúng tôi đã không có ca lây nhiễm trong cộng đồng một thời gian dài và chúng tôi muốn duy trì tình trạng này", ông Rocha nói.

Nhân viên y tế Brazil tình nguyện thử vắcxin COVID-19 Nhân viên y tế Brazil tình nguyện thử vắcxin COVID-19

TTO - Các nhân viên y tế, đặc biệt tại tuyến đầu điều trị COVID-19 tại Brazil, đang cống hiến bằng những cách khác nhau từ chăm sóc các bệnh nhân đến tình nguyện tham gia thử nghiệm vắcxin liên quan đến đại dịch này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận