Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Quá chán COVID-19, dân Úc, Anh mua thông Noel về chơi sớm gây 'cháy hàng'

07/12/2020 21:04 GMT+7

TTO - Các trang trại cây thông Noel tại Úc, Anh đã đóng cửa sớm năm nay do tình trạng 'cháy' hàng khi người tiêu dùng háo hức kéo nhau mua thông trang trí sau một năm chán nản vì đại dịch COVID-19.

Quá chán COVID-19, dân Úc, Anh mua thông Noel về chơi sớm gây cháy hàng - Ảnh 1.

Năm nay, nhiều người ở Úc và Anh kéo nhau mua cây thông thật để đón Giáng sinh sớm - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, người tiêu dùng Úc năm nay đã không còn mặn mà với những cây thông Noel bằng nhựa và tìm kiếm cây thật để trang trí nhà cửa.

"Mọi người đã trải qua một năm nhọc nhằn và họ muốn đón Giáng sinh sớm hơn trong năm nay" - William Cappello, một chủ trang trại thông Noel Willy's tại Sydney, nói.

Vì cần đến 4 năm để trồng được cây thông cao 2,5 mét, những người bán cây thông phải vật lộn xoay xở với nhu cầu đột ngột này và họ chỉ có thể cảnh báo khách hàng khi nguồn cung bắt đầu khan hiếm.

Trang trại của William sẽ đóng cửa sớm lần đầu tiên kể từ năm 2001 sau khi bán sạch cây. Tại một nông trại khác ở phía tây Sydney, cô chủ Lynette Keanelly kể tất cả các cây thông đã được bán hết và giờ đây cô chỉ có thể lấy đơn đặt hàng trước cho Giáng sinh năm 2021.

"2020 là một năm tệ hại với tất cả mọi người. Thử làm gì đó tốt đẹp cũng hay và có gì tốt đẹp hơn Giáng sinh chứ" - cô Sharon, một trong những vị khách cuối cùng mua được thông ở cửa hàng Willy's, nói.

Úc không phải là quốc gia duy nhất gặp tình trạng này. Theo Đài BBC, dù các cửa hàng cây thông phải đóng cửa để tránh dịch, những người bán khắp nước Anh cho biết mùa lễ năm nay họ đã bội thu.

Anh Pete Hyde mỗi năm đều dựng một sạp bán cây thông ở trung tâm thị trấn Dorchester. Tính đến đầu tháng 12-2020, anh đã bán được hơn 30% so với những năm trước.

"Năm nay, hơn bao giờ hết, người ta nhất định muốn có một kỳ nghỉ lễ tuyệt vời. Họ mua cây thông sớm hơn và sẵn sàng chi nhiều tiền. Rất nhiều khách hàng nói rằng đây là lần đầu họ mua cây thông thật", anh Pete cho biết.

Các trang trại ở Anh thường bán ra khoảng 8 triệu cây thông mỗi năm. Trong năm nay, họ dự đoán con số này sẽ cán mốc 10 triệu. Những người trồng thông cho biết việc cung cấp sỉ cho các cửa hàng bán lẻ đã cao hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý do có thể là vì nhiều người tranh thủ đặt mua cây thông sớm hơn mọi năm khi đang bị hạn chế tụ tập mua sắm. Một số lý do khác như ít người đi nước ngoài hơn trước nên nhiều người ở lại quê để đón Giáng sinh. Các buổi họp mặt nhỏ diễn ra nhiều hơn thay vì họp cả gia đình đòi hỏi phải mua nhiều cây thông và gà tây.

Anh mong bình thường trước Giáng sinh, Ấn Độ vào nhóm nước triệu ca COVID-19 Anh mong bình thường trước Giáng sinh, Ấn Độ vào nhóm nước triệu ca COVID-19

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ông hi vọng Anh sẽ trở lại bình thường trước Giáng sinh, nhưng cũng sẵn sàng nếu xảy ra làn sóng COVID-19 thứ hai. Các lãnh đạo Liên minh châu Âu gặp mặt trực tiếp để bàn kế hoạch giải cứu kinh tế.

LÊ CHUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận