Phượt thủ U80 chở vợ 'đi khắp thế gian' bằng chiếc xe máy 30 tuổi

12/07/2022 14:00 GMT+7

Với kinh nghiệm phượt xuyên Việt và các nước Đông Nam Á, cặp vợ chồng quê An Giang từng có chuyến du lịch bụi bằng tàu hoả và xe bus ở Mỹ, từ bang Georgia đến California.

Vợ chồng phượt thủ U80 - ông Mong Phước Minh (74 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ngọc Cúc (70 tuổi) không chỉ có những cuộc hành trình rong ruổi nhiều tỉnh thành trong nước lẫn quốc tế mà còn có một cuộc hôn nhân 50 năm đầy hạnh phúc khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ. Xuất hiện trong chương trình Thuận Vợ Thuận Chồng, MC Đình Toàn và Thùy Trang cũng không ít lần "à, ố" trước từng câu chuyện của cặp đôi này.

Ông Mong Phước Minh và bà Ngọc Cúc kể lại hành trình đi phượt của mình.

Nhớ lại cơ duyên gặp nhau, bà Cúc cho biết ông Phước Minh là bạn cùng lớp với anh trai. Ngày đó, bà thường đi chơi cùng anh mình, chẳng nhớ ông đã để ý bà từ lúc nào nhưng cả hai đã gắn kết cho tới khi bà học lớp 12 thì ông chính thức ngỏ lời. Tiếp đó, cả hai cùng học lên đại học rồi trở thành kỹ sư và công tác Đại học Cần Thơ, trước khi quyết định từ bỏ công việc chuyên môn để về quê lập nghiệp vào những năm 1975. 

Về quê, ông bà ở nhờ gian bếp nhỏ của nhà cậu. Từ chính những khó khăn đó, cả hai đã cùng vươn lên để xây dựng sự nghiệp. Ông Phước Minh kể lại: “Bà xã tôi học hóa, vì không có tiền mua những đồ tiêu dùng như kem đánh răng hay dầu gội đầu nên bà ấy tự làm ra, rồi từ đó bắt đầu làm thủ công để bán và phát triển lên tiểu thủ công nghiệp sản xuất kem đánh răng”. 

Tiếp lời chồng, bà Cúc cho biết ở thời điểm đó những dụng cụ đều phải mua ở trên Sài Gòn, hai vợ chồng phải cùng nhau từ Long Xuyên, dạo khắp Sài Gòn để tìm mua dụng cụ, từ đó gia đình có thu nhập để đến hôm nay cả hai được thảnh thơi “cùng nhau đi khắp thế gian”.

Cùng trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời, cả hai có được giây phút thảnh thơi bên nhau trong từng chuyến hành trình.

Bà Cúc kể, trong một lần dẫn người bạn đi mổ bướu tuyến giáp ở Sài Gòn, bà phát hiện ra mình mắc phải khối u ác tính và được đưa thẳng vào bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành hóa trị. Ông Phước Minh không kiềm được nước mắt kể lại thời điểm hay tin vợ mắc khối u ác tính: “Lúc đó tôi cũng nghĩ trong bụng là bướu lành, nhưng khi nghe bà ấy nói bướu ác tính, tôi khóc, ung thư mà, tôi rất sợ”. 

Hết nạn này đến nạn khác, vừa may mắn điều trị xong khối u ác tính, bà Cúc lại tiếp tục mắc phải ung thư buồng trứng, bà phải tiến hành cắt bỏ và tiến hành hóa trị một lần nữa.

Lúc này, ông Minh được 64 tuổi, bà Cúc 60 tuổi. Tuổi đã lớn, lại vừa vượt qua cơn bạo bệnh, vừa phải tất bật với công việc, cả hai vợ chồng đưa ra bước ngoặt của cuộc đời đó là bỏ lại hết sau lưng, cùng nhau đi khắp thế gian. “Cuộc đời này ngắn lắm, ta có thể khiến nó dài hơn qua những chuyến đi”, ông Phước Minh đưa ra châm ngôn sống hiện tại của hai vợ chồng. 

Chiếc xe máy 30 tuổi đã cùng cặp đôi phượt thủ U80 rong ruổi 'đi khắp thế gian'.

Tháng 2-2012 cả hai thực hiện chuyến đi phượt đầu tiên vòng quanh miền tây với hơn 600 km trong vòng 4 ngày bằng xe gắn máy. Đây cũng là bước đệm cho những chuyến đi đến các quốc gia khác. Chuyến đi dài nhất kéo dài 35 ngày, cả hai cùng nhau bắt xe đò và đi phượt bằng xe đạp khắp 4 nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar.

Trong suốt cuộc hành trình, ông Phước Minh kể lại khoảnh khắc khiến ông bật khóc, không thể nào quên trong đời: “Đó là một buổi chiều chúng tôi rời Bangkok để đi qua Yangon bằng đường bộ, tôi đèo xe đạp chở hành lý, còn bà ấy đi phía trước. Nhìn cảnh bà đạp xe bên cạnh, tôi sững sờ nhận ra mấy chục năm rồi, bà vẫn luôn đi theo tôi”.

Những cảm xúc hạnh phúc dù trải qua hàng chục năm vẫn còn vẹn nguyên, khiến hai ông bà bồi hồi mỗi khi hồi tưởng lại. Hiện tại bà Cúc đã vượt qua những căn bệnh và hứa hẹn tiếp tục đồng hành cùng người bạn đời của mình trong nhiều chuyến đi nữa.

Vũ Nguyễn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận