Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát

25/05/2018 15:56 GMT+7

TTO - Phở chua có vị thanh mát, sợi phở dai, các gia vị trộn đều lên đặc sánh, vừa có vị ngọt lại có vị chua. Quán phở chua nằm gọn bên góc thành phố Hà Giang trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách khi đến với cao nguyên đá Hà Giang.

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát - Ảnh 1.

Phở chua - món ăn không nên bỏ lỡ khi đến thành phố Hà Giang (Ảnh: Nguyễn Hiền)

Hà Giang từ lâu đã trở thành một địa điểm nổi tiếng trong bản đồ check in của dân Phượt, mảnh đất này không chỉ thu hút du khách bởi những danh thắng tuyệt đẹp mà còn níu chân du khách bởi những món ăn đặc sản đượm vị Tây Bắc như cháo ấu tẩu, thắng cố, mèn mén … hay những chén rượu ngô thơm đượm và phở chua .

Phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó đã được đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc lưu truyền trở thành một trong những món ăn phải trải nghiệm ở các tỉnh phía Bắc cũng như tại Hà Giang. Phở chua có vị thanh mát nên phở chua thường được thưởng thức vào mùa hè ở Hà Giang.

Cửa hàng phở chua nổi tiếng tại thành phố Hà Giang nằm nhỏ gọn trên con đường Ngô Quyền. Từ 5h hằng ngày, bà Phạm Thị Tâm đã tất bật chuẩn bị nguyên liệu cho ngày bán hàng. Cửa hàng của bà đã duy trì qua 4 đời, trở thành điểm đến của nhiều du khách mỗi khi ghé Hà Giang.

Phở chua khác hơn nhiều so với các loại phở khác. Bánh phở phải đặt làm riêng, lấy dầu đảo cho mềm, chứ không được dùng nước sôi để làm mềm phở. Nguyên liệu bao gồm lạc, dưa chuột, thịt lợn đen quay, trứng...

Đặc biệt, nước dùng của phở chua cũng lắm kỳ công. Nước hầm xương phải đun nhỏ lửa, vớt hết bọt. Bột sắn dây và các loại gia vị, để có được một bát phở chua ngon, phần nước dùng phải ngon, đó là bí quyết gia truyền.

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Tâm đã duy trì cửa hàng phở chua đến đời thứ 4 ( Ảnh: Nguyễn Hiền)

Điều đặc biệt làm nên sự độc lạ của bát phở chua là nằm ở nước xương, nước xương của phở chua phải có độ chua, ngọt vừa đủ, đồng thời cũng phải có độ sánh và ăn không bị nóng. Nhiều du khách lần nào lên Hà Giang cũng phải ghé quán để thưởng thức phở chua.

Lần đầu tiên thưởng thức món phở đặc biệt này, anh Nguyễn Ngọc Huy ( Hà Nội) chia sẻ: "Mới đầu tôi nghĩ mình sẽ không thể ăn hết được món ăn này, thế nhưng mình đã ăn hết. Ban đầu nhìn tô phở nghĩ nó giống như mỳ quảng, nhưng khi ăn lại thấy hoàn toàn khác vị thanh mát rất ngon".

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát - Ảnh 3.

Nguyên liệu làm phở chua được chuẩn bị sẵn sàng (Ảnh: Nguyễn Hiền)

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát - Ảnh 4.

Các loại rau trộn để ăn với phở chua (Ảnh: Nguyễn Hiền)

Phượt Hà Giang, ăn phở chua thanh mát - Ảnh 5.

Thịt lợn đen, trứng chiên trong nguyên liệu làm phở chua ( Ảnh: Nguyễn Hiền)

Dương Liễu - Nguyễn Hiền
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận