Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế từ tháng 10?

12/07/2021 11:59 GMT+7

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đang lấy ý kiến các bộ ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10-2021.

Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế từ tháng 10? - Ảnh 1.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch dự kiến thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc từ tháng 10 - Ảnh: DUY KHÁNH

Theo dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc mà Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch gửi tới các bộ để lấy ý kiến, bộ này dự định thí điểm đón du khách quốc tế đến Phú Quốc trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10-2021, được chia làm 2 giai đoạn.

3 tháng đầu, Phú Quốc dự kiến đón từ 2.000-3.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê chuyến, chỉ triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm giới hạn trong một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế, do bộ và tỉnh Kiên Giang chọn.

Từ tháng thứ 4, hòn đảo này dự tính đón từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

Bộ này dự định đón từ 25.000 đến 40.000 khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng thí điểm.

Điều kiện du khách được tới Phú Quốc gồm có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Du khách cũng phải có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 được Việt Nam công nhận thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Để đến Phú Quốc, du khách cũng phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành được bộ và Kiên Giang lựa chọn.

Các thị trường được nhắm tới là du khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng và có độ an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc…

Một số thị trường mà Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch gợi ý như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Đức, Anh, Nga, Pháp. Đây là những thị trường khách tới Việt Nam nhiều và có tỉ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 cao (ngoại trừ Đài Loan, Úc có tỉ lệ tiêm chủng dưới 10%).

Danh sách này của Thái Lan (là nước vừa chính thức thí điểm đón khách quốc tế hôm 1-7) lên tới 60 nước.

Để có thể thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vào tháng 10, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đưa kế hoạch phải tổ chức tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc từ tháng 7 đến tháng 9 để đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng.

Bản dự thảo kế hoạch cũng đưa ra quy trình đón khách chi tiết cho tất cả đối tượng tham gia cũng như liên quan quá trình đón khách quốc tế tới Phú Quốc, trong đó có cả phương án xử lý sự cố.

Chẳng hạn, khi phát hiện có trường hợp nghi nhiễm phải lập tức áp dụng biện pháp cách ly người có khả năng nhiễm bệnh.

Nếu phát hiện người có biểu hiện nghi nhiễm dịch COVID-19 phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tiến hành xét nghiệm cũng như di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện hoặc khu cách ly, khoanh vùng, làm sạch và khử trùng.

Từ 0h ngày 8-7 tạm dừng chuyến bay giữa TP.HCM và Phú Quốc Từ 0h ngày 8-7 tạm dừng chuyến bay giữa TP.HCM và Phú Quốc

TTO - Bộ Giao thông vận tải thống nhất với UBND tỉnh Kiên Giang tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa TP.HCM và Phú Quốc từ 0h ngày 8-7.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận