Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021
Phố phở hàng rong đong đầy hương sắc Việt
TTO - Phở - món ăn truyền thống đậm bản sắc Việt Nam - xuất phát từ miền Bắc, đã được du nhập vào cả Trung và Nam, rồi vươn ra thế giới.
Đến nay, phở đã được đưa vào từ điển Oxford và được du khách từ khắp năm châu biết đến như một món ăn không thể nào quên khi đến thăm Việt Nam.
Việc phát triển phở và Ngày của phở không chỉ nên dừng lại bên trong lãnh thổ nội địa mà nên được tổ chức đồng bộ, đồng nhất tại nhiều quốc gia để tăng cường nhận thức của người yêu ẩm thực về sự tồn tại Ngày của phở - ngày vinh danh món ăn vừa nước vừa khô, vừa đầy vị song cũng đủ tình.

Thực khách thưởng thức món phở tại Las Vegas, Mỹ - Ảnh: THANH ĐẠM
Theo đó, mỗi năm vào ngày 12-12 cần có một khu vực hoặc một tuyến đường phố ở Việt Nam và các quốc gia, có khu người Việt cùng đồng loạt tổ chức một phiên chợ với tên gọi "Phố phở hàng rong" bày bán phở theo phong vị các vùng miền, địa phương với nhiều cách chế biến khác nhau kèm theo các món biến thể được ăn kèm với phở như bánh quẩy, bánh mì, trứng...
Các hoạt động đề xuất cho phố phở hàng rong trong Ngày của phở 12-12 bao gồm:
1. Phở kể chuyện: Kể lại lịch sử hình thành và phát triển, du nhập phở ở các địa phương, quốc gia tổ chức phố phở. Tuyển chọn một đại sứ phở Việt để truyền tải câu chuyện về phở.
2. Phở đổi đời: Chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện kinh doanh, kêu gọi trợ vốn từ các chủ quán phở và doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm liên quan đến phở, phở ăn liền, phụ gia phở...
3. Phở se duyên: Trò chơi nếm phở ghép đôi, dành cho các nam nữ độc thân sẽ được bịt mắt và chọn một trong những hương vị phở yêu thích. Những người có cùng khẩu vị sẽ có cơ hội được gặp mặt trò chuyện và tìm hiểu về nhau.
4. Phở nhà làm: Hoạt động cả gia đình cùng nhau nấu phở. Nếu ở nước ngoài thì các bạn du học sinh Việt hoặc cộng đồng Việt kiều cùng nhau nấu và chia sẻ cách nấu phở Việt chuẩn vị nơi đất khách.
4. Triển lãm Chân dung phở xưa & nay: Sưu tầm và công bố các bức ảnh đẹp, độc đáo về phở trong vòng 10-50 năm qua.
5. Xếp tạo hình tập thể tô phở Việt: Kêu gọi 500-1.000 người tham gia Ngày của phở xếp hình biểu tượng tô phở Việt và chụp ảnh, ghi hình lưu niệm.
Bên cạnh các hoạt động trên, nên có một hình ảnh biểu tượng và một ca khúc về phở để tuyên truyền tại các sự kiện, chương trình và hoạt động quảng bá hình ảnh phở và Ngày của phở 12-12.

Cuộc thi Hiến kế Ngày của phở cùng với cuộc thi Ký ức về phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của nhà tài trợ Acecook, sẽ kết thúc thời hạn nhận bài hết hôm nay 12-11.
Các giải thưởng sẽ được công bố vào chương trình Ngày của phở 2018, dự kiến diễn ra ngày 12-12. Cơ cấu giải thưởng của mỗi cuộc thi:
1 giải nhất: 15 triệu đồng + quà tặng
1 giải nhì: 10 triệu đồng + quà tặng
3 giải ba: 5 triệu đồng/giải + quà tặng
3 giải khuyến khích: 1 triệu đồng/giải + quà tặng
Độc giả tham gia vui lòng gửi về hienkengaycuapho@tuoitre.com.vn.
-
TTO - Sáng 25-1, 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp phiên trù bị tại Hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
-
TTO - Đại hội sẽ tiến hành thông qua chương trình phiên họp trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.
-
TTO - Sáng 25-1, đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.
-
TTO - Kết quả xét nghiệm COVID-19 của bệnh nhân 1440 đã 3 lần âm tính liên tục. Ngành chức năng đang bàn bạc tiếp tục đưa đi cách ly tập trung thêm 14 ngày sau khi có quyết định khởi tố bị can của Cơ quan An ninh điều tra.
-
TTO - Những món ăn của đồng bào thiểu số, hay đặc sản địa phương ba miền... đã thay đổi cách làm để dễ được chấp nhận, đang đổ về thành phố.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận