Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Philippines đặt cược vào du lịch tàu biển

09/10/2019 11:16 GMT+7

TTO - Với 7.000 hòn đảo, mỗi đảo cách nhau chỉ chưa đầy 2 cây số, Philippines đang nỗ lực để mở rộng thị phần trong ngành du lịch tàu biển của châu Á.

Philippines đặt cược vào du lịch tàu biển - Ảnh 1.

Vì thiếu thốn cơ sở hạ tầng, nhiều năm nay Philippines có phần lép vế so với các nước Đông Nam Á khác xét về du lịch biển. Nhưng thực trạng này có thể sẽ thay đổi nhờ chính sách xây thêm cảng biển để thu hút du khách.

Nguồn lợi không thể bỏ qua

Hãng tin Bloomberg nhận định một lượng lớn du khách đã kéo về một số địa điểm du lịch cực nhanh nhờ du lịch tàu biển. Điều này đã thúc đẩy khả năng tập trung và nhân rộng hiệu quả kinh tế. Tại một chương trình về thương mại gần đây, quan chức chính phủ và đại diện các hãng du thuyền lớn đã bàn bạc về việc thêm tên Philippines vào các điểm đến tại châu Á kể từ năm 2020.

Không riêng chính quyền, khối tư nhân cũng ủng hộ kế hoạch thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ ngành này. Chủ tịch hãng kinh doanh nghỉ dưỡng - sòng bài Bloomberry Resorts, ông Enrique Razon, cho biết: "Các chuyến du thuyền tại Manila và trên toàn Philippines nhìn chung vẫn đang phát triển khá mạnh mẽ. Bên cạnh Manila, chúng tôi trông chờ sẽ có thêm một cơ sở tàu biển tại phía bắc và có thể hai cái khác ở phía nam".

Du lịch đã phát triển đều tại Philippines trong những năm gần đây. Quốc gia này có tổng cộng 7,2 triệu du khách ghé thăm trong năm ngoái và đón 4,85 triệu người chỉ trong 7 tháng đầu năm 2019. Manila nhắm tới con số 8,2 triệu du khách cho cả năm nay, sau đó là 12 triệu cho đến cuối năm 2022.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines Benjamin Diokno từng cho rằng lượng ngoại tệ thu được từ du lịch sẽ bắt đầu tăng lên khi đảo Boracay mở cửa đón du khách trở lại. Hòn đảo du lịch này đã đóng cửa suốt 6 tháng trong năm 2019 để phục hồi hậu quả do núi lửa phun trào.

13,4%

Du lịch hiện chiếm 13,4% số lượng việc làm tại Philippines trong năm 2018, và ước tính sẽ đạt 14,4% trong năm 2022.

Động lực kinh tế từ cảng biển

Theo Bloomberg, nền kinh tế Philippines đang đối mặt với tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh đó, du lịch trở thành trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng. Ngành này đóng góp 12,7% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines năm 2018. Con số này đã vượt trước mục tiêu đưa du lịch chiếm 10% GDP cho tới năm 2022 của chính quyền Manila.

Giới quan chức tại đây đang thay đổi nhiều mục tiêu trong kế hoạch phát triển du lịch quốc gia. "Còn rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực du lịch tàu biển. Trong khi các nước châu Á láng giềng tận dụng lợi thế liên kết trên đất liền, các quần đảo của chúng tôi là điều lý tưởng dành cho du lịch tàu biển" - Thứ trưởng Du lịch Philippines Benito C. Bengzon trả lời Bloomberg qua thư điện tử.

Chiến lược phát triển du lịch tàu biển của Philippines tập trung vào Manila, Boracay và Puerto Princesa. Ngoài ra, nhiều địa điểm tiềm năng khác tại khu vực phía bắc Luzon, hòn đảo chính của Philippines, cũng được nhắm đến. 

Điển hình, cảng Salomague tại tỉnh Ilocos Sur được dự tính khai trương trong tháng này sẽ đón du thuyền Spectrum of the Seas của Công ty tàu biển Hoàng gia Caribbean vào tháng 12. Spectrum of the Seas là du thuyền lớn nhất châu Á của công ty này, có sức chứa 5.000 du khách với 16 tầng, đi kèm hàng trăm dịch vụ ăn uống, vui chơi và giải trí.

Tiếp đến, Philippines sẽ mở hẳn một cảng biển dành riêng cho du thuyền từ tháng 4-2021 tại Trung tâm du thuyền Solaire, Manila. Ông Bengzon nhận định những cảng biển này sẽ cho phép thêm nhiều tàu thuyền đến Philippines, cũng như khuyến khích phát triển các hành trình ngắn hơn từ các thị trường Bắc Á như Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đứng trước các tiềm năng lớn, giới chuyên gia vẫn cảnh báo Manila cần lưu ý tới các tác động môi trường từ ngành này. Theo Robert Dan Roces - nhà kinh tế trưởng của Security Bank, các du thuyền vốn luôn để lại một lượng khí thải carbon lớn trên suốt hành trình. Ngoài ra, những "thành phố nổi" này còn xả nhiên liệu trực tiếp xuống biển và để lại hàng đống rác thải ở mỗi điểm đến.

Trong 4 phút, bản đồ chủ quyền Philippines được bán đứt Trong 4 phút, bản đồ chủ quyền Philippines được bán đứt

TTO - Bản sao của một bản đồ cổ từng giúp Philippines thắng Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông đã được bán đi với giá gần 18 tỉ đồng chỉ trong 4 phút bán đấu giá.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận